Sẽ bị phạt nặng nếu mang sản phẩm từ động vật vào Australia mà không khai báo đầy đủ

VietTimes -- Hành khách đến Australia phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu nhập cảnh, thành thật khai báo nếu mang theo bất kì sản phẩm thịt, sản phẩm từ động vật, hoặc các món đồ có nguy cơ về an ninh sinh học. Nếu khai báo không đầy đủ, hành khách có thể bị phạt tiền, thâm chí bị truy tố.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vừa phát đi thông cáo liên quan các quy định bắt buộc về an ninh sinh học của Chính phủ Australia áp dụng đối với hành khách nhập cảnh vào Australia, hoặc các bưu phẩm gửi đến Australia. 

Nội dung thông tin phổ biến của Đại sứ quán Autralia về việc thắt chặt các sản phẩm từ động vật vào nước này.
Nội dung thông tin phổ biến của Đại sứ quán Autralia về việc thắt chặt các sản phẩm từ động vật vào nước này.

Theo đó, "nếu gửi đồ cho người thân hoặc bạn bè đang sống tại Australia, không nên gửi các sản phẩm thịt qua bưu phẩm, bưu kiện. Người gửi cần ghi rõ nội dung của gói hàng trên tờ khai khi gửi kiện hàng đi quốc tế qua đường bưu điện", Đại sứ quán Autralia tại Việt Nam lưu ý. 

Theo luật định, hành khách đến Australia phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu nhập cảnh (Incoming Passenger Card). Trên phiếu này, hành khách phải khai báo đầy đủ nếu mang theo bất kì sản phẩm thịt, sản phẩm từ động vật, hoặc các món đồ khác có nguy cơ về an ninh sinh học. Ngoài việc bị tịch thu những sản phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh sinh học khi nhập cảnh, hành khách vi phạm việc không khai báo hoặc khai báo không đầy đủ có thể bị phạt tiền, thâm chí bị truy tố.

Trong năm 2017 - 2018, các cán bộ an ninh sinh học tại Australia đã thu giữ  gần 350.000 món đồ có nguy cơ an ninh sinh học từ đường hàng không và các bưu phẩm gửi qua đường bưu điện.

Nhiều trường hợp từ Việt Nam bị thu giữ. Trong đó phải kể đến trường hợp một hành khách trình báo về thuốc đông y nhưng có 4kg hoa quả và rau trong hành lý chưa được khai báo; một khách hàng không trình báo về 24kg mật ong đã qua xử lý thô, cũng như xoài, cá và thịt lợn trong hành lý.

Hay trường hợp của một khách hàng cố mang cá chọi, ốc và tôm sống trong hành lý; một khách hàng trình báo tại sân bay về thịt khô nhưng sau đó bị phát hiện mang theo đồ gỗ, trên đó có dấu hiệu của côn trùng và kiến.

Đại sứ quán Australia lưu ý các cá nhân đi du lịch hay gửi đồ đến đất nước này cần tuân thủ theo các quy định bắt buộc của Australia về an ninh sinh học, nhằm bảo vệ nền nông nghiệp và môi trường của Australia khỏi nguy cơ về các loài sâu hại, bệnh dịch và cỏ dại ngoại lai.

Thông cáo nhấn mạnh những loài sâu hại, mầm bệnh và cỏ dại ngoại lai có thể xâm nhập vào Australia thông qua đồ đạc trong hành lý của hành khách hoặc bưu phẩm gửi đến bạn bè và người thân. Một khi xâm nhập vào lãnh thổ Australia, những mối nguy hại này có thể hủy hoại mùa màng, gây hại cho các loại động vật và phá hoại cảnh quan môi trường của Australia.

Hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Chính phủ Australia tiến hành kiểm tra hàng triệu hành khách, bưu kiện, hành lý, tàu, động vật, thực vật và container chở hàng đến Australia bằng máy quét X-ray, thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm hóa trực tiếp và sử dụng chó nghiệp vụ.

Tuy bệnh tả lợn châu Phi (ASF) và lở mồm long móng (FMD) đã từng được phát hiện trong một số sản phẩm thịt tại sân bay và bị tịch thu bởi các cán bộ an ninh sinh học, Australia hiện không có hai dịch bệnh này.

Dịch lở mồm long móng được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với nông nghiệp Australia và có thể lây nhiễm sang động vật qua việc ăn những loài thực vật hoặc động vật bị nhiễm virus. Dịch tả lợn châu Phi, gần đây đã được phát hiện tại Việt Nam, là dịch bệnh có khả năng truyền nhiễm cao và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn của Australia.