SDF thề sẽ đánh Thổ Nhĩ Kỳ tại đông bắc Syria

VietTimes -- Trước tuyên bố của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, trong vài ngày tới sẽ tấn công vùng đông bắc Syria nơi người Kurd đang kiểm soát. Chỉ huy lực lượng SDF thề sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ mọi cuộc chiến với Ankara. 
Tướng chỉ huy SDF thề sẽ "đáp trả mạnh mẽ" mọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tướng chỉ huy SDF thề sẽ "đáp trả mạnh mẽ" mọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây nhất với Reuters, ông Mazloum Kobani - tướng chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, thề sẽ "đáp trả một cách mạnh mẽ" với bất cứ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ tại đông bắc Syria.

Reuters dẫn lời ông Mazloum: "Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất cứ cuộc tấn công nào và sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ... trong khu vực của chúng tôi... Cho tới giờ, chúng tôi đang có những nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn điều này". 

Viên chỉ huy này cũng tiết lộ rằng Mỹ đã có "những nỗ lực nghiêm túc" để ngăn chặn một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực SDF đang kiểm soát. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sẽ có nhiều điều cần phải làm hơn. 

Khi nói về cuộc tấn công đang thực hiện tại điểm IS đang kiểm soát ở trung tâm thung lũng sông Euphrates, ông Mazloum cảnh báo rằng mọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây hại cho chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông nói: "Nếu có một vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, YPG [Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd] sẽ buộc phải tới bảo vệ khu vực biên giới, bảo vệ gia đình của họ... Cuộc chiến chống IS không thể thực hiện".

Phái viên đặc biệt của Mỹ trong vấn đề xung đột Syria, James Jeffrey đã được báo về mối đe dọa này trong cuộc họp gần đây tại đông bắc Syria: "Ông Jeffrey biết rõ rằng các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hủy hoại cuộc chiến chống IS và tất cả mọi công sức chúng tôi cùng bỏ ra sẽ bị lãng phí", ông Mazloum nhấn mạnh. 

Trong khi SDF có vẻ nhữ đang đợi Mỹ có bước đi để ngăn chặn mọi cuộc tấn công, có thông tin Thổ Nhĩ Kỳ và các đạo quân ủy nhiệm của mình đang xây dựng lực lượng dọc biên giới với vùng đông bắc Syria. Đầu năm nay, YPG đã bị tấn công theo một cách tương tự mà Washington không làm gì để ngăn Ankara tấn công vào khu vực người Kurd kiểm soát tại Afrin.