SCIC thoái vốn tại Vinamilk: F&N chính thức “tham chiến”

VietTimes -- Theo thông tin được công bố vào cuối giờ chiều nay (7/12), 2 công ty thuộc Tập đoàn đồ uống F&N (Fraser & Neave Limited) có trụ sở tại Singapore là F&NBev Manufacturing và F&N Dairy Investments, mỗi công ty đã đăng ký mua vào 39,19 triệu cổ phiếu VNM. Điều này có nghĩa, "sứ quân" hùng mạnh bậc nhất trong cuộc đua thâu tóm Vinamilk từ SCIC đã chính thức "tham chiến".
Tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi thực sự "thèm" Vinamilk.
Tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi thực sự "thèm" Vinamilk.

Cả hai công ty nêu trên đều thuộc diện phải công bố thông tin trong giao dịch cổ phiếu VNM vì là “người có liên quan của người nội bộ”, cụ thể là thông qua quan hệ với ông Lee Meng Tat – Thành viên HĐQT Vinamilk.

Được biết, ông Lee Meng Tat là Giám đốc của công ty Fraser & Neave Limited, công ty này hiện sở hữu 100% vốn của công ty F&N Dairy Investments Pte. Ltd, cũng như 100% vốn của công ty F&NBev Manufacturing Pte. Ltd.

Hiện tại F&N Dairy Investment đang là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk với khối lượng sở hữu 158,988,933 cổ phiếu VNM, tương ứng 10.95% vốn điều lệ. Trong khi, F&NBev Manufacturing chưa có sở hữu cổ phần tại Vinamilk. (Xem thêm: Tam quốc diễn nghĩa tại Vinamilk).

Dự kiến, nếu giao dịch thuận lợi như kế hoạch đề ra, F&N Dairy Investments Pte. Ltd sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinamilk lên 13,65%; Còn con số tương ứng của F&N Dairy Investments Pte. Ltd là 2,70%.

Theo thông báo của F&N Dairy Investments Pte. Ltd và F&NBev Manufacturing Pte. Ltd, 2 công ty sẽ thực hiện mua vào thông qua 1 trong các hình thức: Đấu giá cạnh tranh, giao dịch thỏa thuận và giao dịch khớp lệnh qua sàn từ ngày 12/12/2016 đến ngày 10/01/2017.

Cần thiết phải liên hệ động thái vừa nêu của F&N Dairy Investments Pte. Ltd và F&NBev Manufacturing Pte. Ltd với sự kiện thoái vốn đợt một của SCIC khỏi Vinamilk.

Theo đó, vào ngày 12/12 tới đây, SCIC sẽ tiến hành bán đấu giá công khai 130,6 triệu cổ phiếu Vinamilk (9% cổ phần) với giá khởi điểm 144.000 đồng/cp. Mỗi nhà đầu tư tham gia đấu chỉ được đặt mua tối đa 39,19 triệu cổ phiếu.

Theo tính toán, để thành công hoàn toàn cho mục tiêu thâu tóm đã đề ra, 2 công ty liên quan đến F&N sẽ phải chi ra tối thiểu 11.300 tỷ đồng, tương đương hơn 500 triệu USD. Được biết, chốt phiên giao dịch gần nhất, thị giá cổ phiếu VNM của Vinamilk đứng ở 132.500 đồng.

Cũng nên nhấn mạnh rằng, tuy là tập đoàn đồ uống có trụ sở tại Singapore nhưng F&N lại thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Thái Lan, ông Charoen Sirivadhanabhakdi.

Trong những ngày cuối cùng của năm 2015, chính ông Charoen Sirivadhanabhakdi đã hoàn tất mua lại hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam sau gần 2 năm theo đuổi./.