SBIC đã tiếp nhận lại tàu cá vỏ thép Sang Fish 01

VietTimes -- Ngày 8/4, anh Lê Văn Sang (trú Hải Châu, Đà Nẵng), người đồng sở hữu tàu cá vỏ thép Sang Fish 01 đã xác nhận đưa tàu cá này về đến "nơi sản xuất".

Tàu cá Sang Fish 01 neo đậu hơn 1 năm nay ở âu thuyền Thọ Quang chờ trả lại nơi sản xuất

Tàu cá Sang Fish 01 neo đậu hơn 1 năm nay ở âu thuyền Thọ Quang chờ trả lại nơi sản xuất

Theo đó, sau thời gian dài nằm bờ ở âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), chiếc tàu cá vỏ thép trị giá gần 12 tỷ đồng mang tên Sang Fish 01 đã được "đưa về nơi sản xuất" là Công ty TNHH Đóng tàu Nha Trang, thuộc Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC). "Ngày hôm qua (7/4), con tàu đã được công ty đóng tàu đưa về nhà máy ở Nha Trang để khắc phục, sửa chữa lại các sự cố đã xảy ra trong quá trình hoạt động, đánh bắt hải sản trên biển", anh Lê Văn Sang cho biết.

Cũng theo anh Lê Văn Sang, sau khi tàu Sang Fish 01 xảy ra nhiều sự cố về rung lắc, thiết bị, máy móc trên tàu hư hỏng được ngư dân phản ánh thì Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang đã đồng ý nhận lại con tàu mà không tính tiền lãi suất ngân hàng của 7,3 tỷ đồng đã hợp đồng.

Trong gần 12 tỷ đồng thì anh em ngư dân Sang chịu 4 tỷ đồng, phía Công ty Đóng tàu Nha Trang là 7,3 tỷ đồng. Và mặc dù một số thiết bị máy móc, dụng cụ trên tàu bị hư hỏng, gặp sự cố, nhưng phía công ty đóng tàu vẫn nhận tàu và không tính đến việc bồi thường.

Tuy nhiên, theo anh Sang, việc có nhận lại tàu Sang Fish 01 sau khi được sửa chữa hay không thì vẫn chưa được gia đình anh quyết định.

Như vậy, sau hơn 1 năm hạ thủy và hoạt động kém hiệu quả do nhưng bất cập trong thiết kế, tàu cá Sang Fish 01 của ngư dân đã được ngư dân trả về lại nơi sản xuất để khắc phục. Và liệu sau khi sửa chữa, con tàu có thể hoạt động ổn định trên biển, tạo cơ hội cho ngư dân vươn khơi bám biển, giữ ngư trường hay không thì phải chờ con tàu hạ thủy lần nữa sau khi sửa chữa.