Sau Tiktok, Mỹ nhằm mục tiêu đến Shein, Temu với cáo buộc rủi ro dữ liệu và những vi phạm khác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nền tảng kỹ thuật số Shein và Temu từ Trung Quốc đã trở thành mục tiêu mới nhất của chính phủ Mỹ, sau một báo cáo chính thức nêu lên những lo ngại về rủi ro dữ liệu và những vi phạm khác trong kinh doanh.
Một khách hàng cầm túi Shein bên ngoài showroom Tokyo, ngày 13/11/2022. Ảnh: Bloomberg
Một khách hàng cầm túi Shein bên ngoài showroom Tokyo, ngày 13/11/2022. Ảnh: Bloomberg

Ngày 14/4 Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (USCC), do Quốc hội Mỹ thành lập năm 2000 công bố một báo cáo, cáo buộc 2 ứng dụng mua sắm trực tuyến phổ biến và những nền tảng tương tự khác của Trung Quốc có thể tạo ra những rủi ro dữ liệu, vi phạm quản lý nguồn cung ứng và vi phạm sở hữu trí tuệ.

Động thái này là phản ứng chính trị mới nhất nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc sau khi ứng dụng video ngắn TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh bị cấm trên các thiết bị chính quyền liên bang Mỹ do lo ngại rò rỉ dữ liệu. Cũng ngày 14/6, tiểu bang Montana trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ, thông qua một dự luật xác định, tải xuống ứng dụng Tiktok trong tiểu bang là bất hợp pháp.

Báo cáo của USCC tập trung chủ yếu vào Shein, ứng dụng mua sắm thời trang trực tuyến nhanh phổ biến, được thành lập tại Trung Quốc và hiện có trụ sở tại Singapore. Theo báo cáo của USCC, ứng dụng của Shein "yêu cầu người dùng chia sẻ dữ liệu và hoạt động cá nhân từ những ứng dụng khác, bao gồm cả phương tiện truyền thông mạng xã hội, để mua hàng giảm giá và ưu đãi đặc biệt cho những sản phẩm của Shein", báo cáo cho biết.

Shein "đã đấu tranh để bảo vệ nguồn dữ liệu người dùng", báo cáo nói thêm, đề cập đến khoản tiền phạt 1,9 triệu USD Mỹ mà bang New York áp đặt đối với công ty mẹ Zoetop vào năm 2022 vì sử dụng sai mục đích thẻ tín dụng và những thông tin cá nhân khác.

Ngoài ra, Shein được cho là nhập quần áo có nguồn gốc không rõ ràng. Đồng thời, bản báo cáo đề cập đến những vấn đề khác như sao chép thiết kế của những thương hiệu khác và gây tác động xấu đến môi trường do thay đổi mốt quá nhanh.

"Shein rất coi trọng khả năng hiển thị trên toàn chuỗi cung ứng của chúng ta (Mỹ)", một đại diện của công ty tuyên bố, đồng thời lưu ý, công ty đã cung cấp dịch vụ và hàng hóa "hoàn toàn với sự tôn trọng đối với cộng đồng mà doanh nghiệp phục vụ" trong hơn một thập kỷ.

Temu, ứng dụng mua sắm trực tuyến thuộc sở hữu của tập đoàn thương mại đa quốc gia PDD Holdings, nhà điều hành nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng được USCC đề cập tới, liên quan đến vấn đề an ninh dữ liệu người dùng.

"Tương tự như Shein, thành công kinh doanh của Temu làm dấy lên những dấu hiệu đáng quan tâm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp", báo cáo cho biết. "Thực tế Temu thiếu liên kết với những thương hiệu lâu đời mang lại những quan ngại về chất lượng sản phẩm và những cáo buộc vi phạm bản quyền."

Ứng dụng mua sắm trực tuyến Temu trên điện thoại thông minh tại Hồng Kông, ngày 3/2022. Ảnh: Bloomberg

Ứng dụng mua sắm trực tuyến Temu trên điện thoại thông minh tại Hồng Kông, ngày 3/2022. Ảnh: Bloomberg

Trong một động thái khác, tháng 3/2023, Google Play đã đình chỉ ứng dụng song sinh Pinduoduo sau những khiếu nại về sự hiện diện của phần mềm độc hại, có thể vượt qua quyền bảo mật của người dùng, truy cập tin nhắn riêng tư, theo báo cáo.

Cả hai nền tảng Temu và PDD Holdings đều không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Shein và Temu là những câu chuyện thành công mới nhất do Trung Quốc hậu thuẫn ở Mỹ. Shein chiếm 50% tổng doanh số bán hàng thời trang nhanh trong nước tính đến tháng 11, vượt qua các thương hiệu lâu đời như H&M với 13% và Zara với 13%, theo nhà nghiên cứu thị trường Bloomberg Second Measure.

Trong quý I năm 2023, ứng dụng mua sắm trực tuyến Temu gia tăng 45% lượt tải xuống và tăng trưởng 20% số lượng người dùng hàng ngày vào thời điểm chạy quảng cáo trận chung kết play-off hàng năm Super Bowl vào tháng 2, theo dữ liệu của Sensor Tower.

Theo South China Morning Post