Sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, 2 phụ nữ tử vong

Căn nhà cổ ở số 109 Trần Hưng Đạo đổ sập lúc 12h45 ngày 22/9. Trong đống đổ nát hiện đang còn rất nhiều người bị mắc kẹt. Thông tin ban đầu đã có 2 người tử vong...
Sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, 2 phụ nữ tử vong

13h40: Lực lượng quân đội cũng đã có mặt tại hiện trường để phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

13h35: Tại hiện trường, nạn nhân tên Trần Thị Sửu (55 tuổi) vừa được cứu ra khỏi đống đổ nát, cho biết: Tôi đang đứng trong nhà thì sập xuống, bị thương ở chân. Bị gạch vữa đè lên người. Ba mẹ con bị mắc kẹt trong nhà. Cháu nhỏ nhất 7 tuổi. Cháu thứ 2 học đại học.  Trước đó có hiện tượng rung lắc. Nhà sập không phải do nổ bình gas. Hiện tại còn nhiều người mắc kẹt không, còn nhiều người mắc kẹt, vì đang giờ buổi trưa. Hiện tại tôi rất hoảng sợ và bấn loạn.

Chị Bảo Lan chủ hiệu cắt tóc kể lại: Gia đình tôi đang ăn cơm thì nghe tiếng “bùm”, thấy mảng tường dày 60cm đè xuống nóc nhà. Rất may không ai bị làm sao vì đã chạy kịp ra ngoài.

Em Linh Hà, nhân viên quán cà phê 18+ cho biết, em đang ở trong nhà thì nghe rầm chạy ra thì thấy khói trắng mịt mù. Không nghe thấy tiếng la hét.

Em Khắc Tú, tham gia cứu nạn cho biết: Nghe tiếng đổ “rầm” thì chạy vào thấy người bị kẹt thì vào cứu. Anh Tú cũng chính là người đã cứu gia đình bà Trần Thị Sửu.

Em Tú cũng cho biết nghe thấy tiếng người kêu cứu phía bên trong nhưng không thể vào tiếp được vì nguy cơ ngôi nhà tiếp tục đổ sập vẫn còn.

13h30: Đã có 15 nạn nhân được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát.

13h27: Trả lời VOV.VN, đồng chí  công an chỉ huy tại hiện trường tên là Tô Mạnh Thắng cho biết: Tập trung cứu cháy cứu hộ con người là trên hết.

Đồng chí Tô Mạnh Thắng cũng yêu cầu cấm tất cả mọi ngả đường Yết Kiêu, Lê Duẩn, Phan Bội Châu và các hướng tập trung về phố Trần Hưng Đạo để tạo điều kiện cho lực lượng cứu hộ.

13h17: Nạn nhân Huyền trên người dính nhiều máu vừa được đưa ra khỏi đống đổ nát. Chị Huyền cho biết, trong đống đổ nát còn nhiều người mắc kẹt, vì phía sau ngôi nhà này là một chợ cóc.

13h15: Đã cứu được nạn nhân đầu tiên ra khỏi đống đổ nát. Nạn nhân tên Huyền, đi mua hoa quả ngang qua khu nhà, vào xin vệ sinh nhờ.

Lực lượng cảnh sát đang di tản những người xung quanh ra xa hiện trường vì hai phía của ngôi nhà đang có nguy cơ đổ sập.

13h10: Phóng viên của VOV.VN tại hiện trường cho biết, đây là căn nhà được xây dựng từ thời Pháp, được chia nhỏ thành các phòng cho nhiều hộ. Hiện tại, trong đống đổ nát có người mắc kẹt. Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa đang phá nhà vào cứu người. 

Thống kê ban đầu từ các cơ quan chức năng cho biết, đã có 9 người thương vong, trong đó có 2 nạn nhân tử vong và 8 người bị thương. Danh tính các nạn nhân vẫn chưa xác định được.

Ông Đặng Thành Khẩn, Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, liên tục có các xe tiếp nhận vận chuyển nạn nhân của vụ sập nhà. Đến gần 16 giờ chiều nay đã có 7 nạn nhân bị chấn thương sọ não và đa chấn thương được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức. “Các nạn nhân do lực lượng tìm bới được trong đống đổ nát đều là người lớn, tình trạng nặng, nguy kịch”, ông Khẩn lo ngại.

Ông Khẩn cho biết thêm, hiện tại công an và lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục bới tìm nạn nhân trong đống đổ nát, 7 xe cấp cứu 115 cùng các bác sĩ, điều dưỡng và các cơ số thuốc, nẹp, cáng đang túc trực tại khu vực này, kịp thời cấp cứu và chuyển viện ngay khi có thêm các nạn nhân bị vùi lấp được phát hiện.

Trước đó, khoảng 12 giờ 50 ngày 22.9, căn nhà cổ ở số 107 Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội đã bất ngờ đổ sập.

Sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, 2 phụ nữ tử vong ảnh 1Hiện trường vụ sập nhà đã được phong tỏa

Sau khi vụ sập nhà xảy ra, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, tòa nhà 107 Trần Hưng Đạo thuộc trụ sở làm việc của Ban quản lý đường sắt 1 thuộc Tổng công ty. Tòa nhà này trước đây được Tổng cục Đường sắt Việt Nam và sau đó là Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thuê lại của UBND TP Hà Nội từ sau thời kỳ tiếp quản thủ đô. Hiện tại có 35 cán bộ, công nhân viên của Ban quản lý đường sắt 1 làm việc tại tòa nhà.

Sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, 2 phụ nữ tử vong ảnh 2Mặt trước căn nhà bị sập

Tuy nhiên, từ sáng ngày 22.9, khi trời mưa lớn, 35 cán bộ, công nhân viên đã di tản đi nơi khác, do đó, thời điểm tòa nhà bị sập đổ chỉ còn lại 1 nhân viên bảo vệ, bị gạch rơi vào chân. Theo ông Hoạch, những người bị kẹt lại khi tòa nhà đổ sập đa số là người dân sinh sống quanh khu vực đó.

Ông Hoạch cũng cho hay, trong quá trình sử dụng, đã phát hiện có dấu hiệu bị dột, thấm nước, bong tróc trần nhà. Tổng công ty Đường sắt từ khi sử dụng chưa sửa chữa lớn thay đổi kết cấu tòa nhà do đây là biệt thự cổ thuộc diện bảo tồn, mà chỉ thực hiện duy tu bảo dưỡng, khắc phục tình trạng xuống cấp của tòa nhà. Theo ông Hoạch, tòa nhà hơn 100 tuổi quá cũ, có thể do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nay làm thấm dột tường gạch, giảm sức chịu lực, gây nứt, sập đổ kéo theo mái nhà sập xuống.

Sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, 2 phụ nữ tử vong ảnh 3
Chú thích ảnh
Sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, 2 phụ nữ tử vong ảnh 4

Sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, 2 phụ nữ tử vong ảnh 5
Căn nhà bị đổ sập cao 2 tầng, bị sập ở giữa.
Sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, 2 phụ nữ tử vong ảnh 6
Thông tin ban đầu, hiện đang có người mắc kẹt bên trong căn nhà
Sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, 2 phụ nữ tử vong ảnh 7
Lúc 1305, xe cấp cứu bắt đầu tới hiện trường.

Theo VOV/TN