Sắp có thêm một 'người anh em' của Bitcoin

Những người từng một thời ủng hộ Bitcoin nay đã chủ động tách riêng ra, lên kế hoạch làm một đồng tiền khác để đối đầu với Bitcoin, gọi là Bitcoin Cash.
Một loạt máy đúc tiền Bitcoin ở Quý Châu, Trung Quốc - Ảnh: NYT
Một loạt máy đúc tiền Bitcoin ở Quý Châu, Trung Quốc - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, trong hai năm qua nhiều phe phái đối thủ đã cạnh tranh nhau để giành quyền kiểm soát mạng máy tính và những người ủng hộ đồng tiền ảo Bitcoin trên toàn cầu.

Và nay, một trong những phe nhóm chính đang chuẩn bị tách ra để thành lập một phiên bản tiền điện tử khác để cạnh tranh với Bitcoin.

Một nhóm các nhà đầu tư và doanh nhân, hầu hết ở châu Á, vừa công bố kế hoạch tạo ra cái họ gọi là đồng Bitcoin Cash, và đồng tiền này sẽ bắt đầu hoạt động từ tuần tới, dự kiến là 1-8.

Kế hoạch này đánh dấu sự chia tách dứt điểm giữa những quan điểm đối lập trong việc đồng Bitcoin nên hoạt động như thế nào. Và theo đó, sẽ dẫn tới cuộc cạnh tranh giữa hai đồng tiền kỹ thuật số cùng sẽ có tên gọi là Bitcoin.

Ông Roger Ver, một nhà đầu tư ở Tokyo và cũng là người có quan điểm ủng hộ đầu tiên với đồng Bitcoin Cash cho rằng: "Tôi thực sự nghĩ rằng việc chia tách như vậy sẽ là điều tốt".

Bởi theo ông sự khác quan điểm giữa các phe phái đã thực sự trở nên xung đột tới mức họ không thể cùng nhau đồng hành về phía trước được nữa.

Hiện chưa thể biết "tuổi thọ" của đồng Bitcoin Cash là bao lâu bởi mức độ ủng hộ đồng tiền này hiện chưa rõ ràng. Tuy nhiên tình huống chia rẽ cũng như những kế hoạch chắc chắn của những người ủng hộ nó cho thấy mức độ khó khăn trong việc quản trị một công nghệ nguồn mở, phi tập trung như Bitcoin.

Ông Joseph Bonneau, chuyên gia nghiên cứu về Bitcoin và cũng là học giả tại Quỹ Biên giới điện tử (Electronic Frontier Foundation) nhận định: "Về lâu dài sẽ buộc phải phát triển một dạng cấu trúc chính trị thực sự nào đó để có thể đưa ra những quyết định kiểu như thế này, nhưng vì hiện tại vẫn chưa có, cho nên dẫn tới tình trạng hỗn loạn".

Theo Tuổi trẻ
http://nhipsongso.tuoitre.vn/nhip-song-so/sap-co-them-mot-nguoi-anh-em-cua-bitcoin-20170727145250389.htm