Sản phẩm K6F2 Kmuravir quảng cáo chữa hậu COVID-19 lừa dối người tiêu dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin chính thức về việc sản phẩm K6F2 Kmuravir quảng cáo chữa hậu COVID-19 là vi phạm pháp luật. 
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe K6F2 Kmuravir (Ảnh - Cục ATTP)
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe K6F2 Kmuravir (Ảnh - Cục ATTP)

Theo Cục An toàn thực phẩm, trên hộp sản phẩm K6F2 Kmuravir ghi số tự công bố sản phẩm: 018/2021/CB-KMURA; không ghi tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất; không ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, quảng cáo sản phẩm có công dụng phòng ngừa các vấn đề về hô hấp do vi khuẩn, virus như viêm đường hô hấp cấp; tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể; giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, hỗ trợ lấy lại vị giác.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin ghi ở hộp sản phẩm trên là sai quy định về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nội dung ghi công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh đã vi phạm khoản 15, Điều 6 của Luật Dược.

Theo quy định tại Nghị định của Chính phủ hướng dẫn một số điều về Luật An toàn thực phẩm thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký bản công bố sản phẩm với Cục An toàn thực phẩm trước khi lưu thông trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên sản phẩm này lại tự công bố là sai quy định.

Mặt khác, trên hộp sản phẩm có đóng dấu ghi dòng chữ “NOT FOR SALE” – có nghĩa “không được bán” nhưng lại bán cho người tiêu dùng. Như vậy, việc không đăng ký, việc ghi nhãn, ghi công dụng, bán sản phẩm K6F2 Kmuravir đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và dịch cúm mùa với số bệnh nhân về đường hô hấp gia tăng, lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số tổ chức, cá nhân đã tung ra thị trường các sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm K6K2 Kmuravir.

Trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân lưu ý các điểm sau:

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

2. Tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

3. Đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

4. Chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và Nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng.

5. Mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên.