TP.HCM tìm hướng nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân hậu COVID-19

VietTimes – Với lực lượng hùng hậu chiếm 1/2 số doanh nhân cả nước, TP.HCM sẽ làm gì để nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân hậu COVID-19?

Toàn cảnh Hội thảo “Phát huy vai trò và nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân TP.HCM”

Toàn cảnh Hội thảo “Phát huy vai trò và nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân TP.HCM”

Riêng TP.HCM bằng 1/2 số doanh nhân cả nước

Ngày 12/1/2022, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo: “Phát huy vai trò và nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân TP.HCM”nhằm tạo diễn đàn để trao đổi, tìm kiếm giải pháp hữu hiệu tham mưu cho lãnh đạo thành phố xem xét chỉ đạo và điều hành xây dựng đội ngũ doanh nhân TP.HCM có năng lực và bản sắc riêng.

Theo Ban tổ chức, qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động số 29-CTrHĐ/TU ngày 21 tháng 12 năm 2012 của Thành ủy về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, có thể khái quát như sau: Số lượng, quy mô doanh nghiệp ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu có uy tín trong nước, nước ngoài, chú trọng đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Tính đến tháng 6 năm 2021, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại TP.HCM là 457.286 doanh nghiệp, với tổng số vốn điều lệ đăng ký là 7.911.787 tỷ đồng, tăng 244,54% so với năm 2012 (năm 2012 có 186.999 doanh nghiệp); số lượng doanh nhân khoảng 500.000 người bằng 1/2 số doanh nhân cả nước. Cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức về rõ hơn về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới.

Đội ngũ doanh nhân thành phố là lực lượng quan trọng, không ngừng lớn mạnh, có trách nhiệm xã hội và tinh thần dân tộc cao đóng góp lớn cho nền kinh tế của TP.HCM cũng như cả nước trong suốt thời gian qua. Điều này càng được thấy rõ hơn trong đại dịch Covid-19, đặc biệt là trong đợt dịch lần thứ 4. Những hỗ trợ, chia sẻ kịp thời, trách nhiệm của doanh nghiệp, các doanh nhân vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19, quỹ vắc – xin, hỗ trợ chăm lo đời sống công nhân, người lao động và nhân dân gặp khó khăn,… đã góp phần tích cực cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh, giữ vững ổn định cho đến hôm nay.

TP.HCM tìm hướng nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân hậu COVID-19 ảnh 1

Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội thảo

Cần mổ xẻ các vấn đề để phát huy sức mạnh

Tuy nhiên, nhiều đại biểu có mặt tham dự nhận định, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những hạn chế, một số nơi chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nhân; chưa động viên, khuyến khích doanh nghiệp phát triển; công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện còn chậm; việc đào tạo nguồn nhân lực để phát triển doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu; việc hỗ trợ doanh nghiệp của các cơ quan chuyên môn và Hội doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mức.

“Năm 2021, thành phố chúng ta đã ở giai đoạn hết sức khó khăn vì đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Song đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo của doanh nghiệp, doanh nhân thành phố trong việc chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh… Qua đó, góp phần duy trì, từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới” - Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội thảo.

Bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh: “Chất lượng đội ngũ doanh nhân chưa đồng đều, khả năng hội nhập, cạnh tranh quốc tế còn yếu, nhất là về kiến thức, am hiểu pháp luật, tính chuyên nghiệp chưa cao, thiếu sự liên kết chặt chẽ, nguồn lực tài chính, kinh nghiệm kinh doanh, năng lực quản lý doanh nghiệp còn hạn chế. Một bộ phận doanh nhân chưa tự giác tuân thủ pháp luật, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi vì lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, thiếu văn hoá kinh doanh và trách nhiệm xã hội”.

TP.HCM tìm hướng nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân hậu COVID-19 ảnh 2

Đại biểu chụp hình lưu niệm sau Hội thảo

“Hội thảo Phát huy vai trò và nâng cao năng lực đội ngũ Doanh nhân TP.HCM do Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn phối hợp với Ban Dân vận và Đảng Đoàn Hiệp hội DN TP.HCM tổ chức ngày hôm nay nhằm đánh giá thực tiễn cùng những kiến nghị giải pháp phát huy vai trò và nâng cao năng lực quản trị của đội ngũ doanh nhân TP.HCM sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị và 09 năm thực hiện chương trình hành động số 29-CTrHĐ/TU của Thành ủy TP.HCM. Nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân trong đội ngũ công chức và người dân; Chương trình đào tạo đội ngũ doanh nhân; Văn hóa kinh doanh, trách nhiệm xã hội; Vai trò và hiệu quả hoạt động của các tổ chức hội, CLB của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân đều là những vấn đề cần được mổ xẻ” – Ông Trần Hoàng, Tổng Biên tập tạp chí Doanh nhân Sài Gòn phát biểu.

PGS.TS Trần Đình Thiên tham gia trực tuyến từ Hà Nội nhấn mạnh: “Hậu COVID-19, TP.HCM đã chọn được đúng thời điểm để tổ chức hội thảo hết sức ý nghĩa này. Những năm qua, doanh nhân TP.HCM đã nỗ lực đầu tàu nhưng thực tế vẫn cho thấy là vì điều kiện, nền tảng hay là yếu tố nào đó đã khiến cho lực lượng doanh nhân TP.HCM vẫn chưa thực sự phát huy được hết sức bật. Cần mổ xẻ mọi vấn đề, làm sao để đội ngũ doanh nhân TP.HCM phát huy được hết sức mạnh đổi mới sáng tạo, phát huy thực lực hùng hậu, đo được sức cạnh tranh với các thành phố khác”.