Sản lượng chất bán dẫn của Trung Quốc ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất suốt nhiều năm qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sản lượng chip của quốc gia tỉ dân đã giảm tới 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 24,7 tỉ chiếc vào tháng 8. Đây là mức giảm hàng tháng lớn nhất được ghi nhận kể từ năm 1997.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Sản lượng bán dẫn hàng tháng của Trung Quốc ghi nhận mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay vào tháng 8 do chính sách zero-Covid-19 của chính phủ và nền kinh tế trong nước đang chậm lại tiếp tục làm suy yếu nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng.

Sản lượng vi mạch tích hợp (IC) trong tháng trước đã giảm 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 24,7 tỉ đơn vị, đánh dấu mức giảm trong một tháng lớn nhất kể từ năm 1997, theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm thứ Sáu. Khối lượng IC xuất xưởng cũng thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 10 năm 2020.

Điều đó cũng đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp đối với ngành bán dẫn trong nước, với sản lượng giảm 16,6% xuống 27,2 tỉ đơn vị trong tháng Bảy.

Ngược lại, đã có một sự phục hồi ngắn trong tháng 6 và tháng 5 khi hoạt động sản xuất khởi động sau khi các chính sách phong tỏa Covid-19 được nới lỏng ở Thượng Hải, nơi có nhiều nhà máy lắp ráp điện tử và các khu vực sản xuất khác ở Đồng bằng sông Dương Tử.

Sản lượng nội địa của máy vi tính - một danh mục sản phẩm bao gồm máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, máy chơi game và các thiết bị điện tử cầm tay khác - đã giảm 18,6% xuống 317,5 tỉ chiếc trong tháng 8, là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 2015, theo NBS.

Trong tám tháng đầu năm, tổng sản lượng chip của Trung Quốc đã giảm 10% so với một năm trước xuống còn 218,1 tỉ đơn vị, dữ liệu từ cục thống kê cho biết.

Sự sụt giảm trong tháng 8 phản ánh áp lực tiếp tục đối với lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, khi những khó khăn kinh tế kết hợp với đại dịch Covid-19 mới bùng phát và tình trạng thiếu điện do sóng nhiệt gây ra đã làm gián đoạn sản xuất và ảnh hưởng tới nhu cầu người tiêu dùng.

Theo khảo sát về chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Caixin / Markit cho biết PMI đã giảm xuống 49,5 trong tháng 8 từ 50,4 vào tháng 7. Mốc 50 điểm trong PMI là mức điểm cân bằng giữa sự tăng trưởng và mức giảm hàng tháng.

Theo số liệu thống kê từ nền tảng cơ sở dữ liệu kinh doanh Qichacha, kỷ lục 3.470 công ty - bao gồm cả các doanh nghiệp có tên đăng ký và hoạt động liên quan tới “chip” đã ngừng kinh doanh trong 8 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, một bộ dữ liệu khác từ NBS cho thấy sự cải thiện khiêm tốn của nền kinh tế Trung Quốc. Sản xuất công nghiệp - một thước đo hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, khai khoáng và tiện ích - đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài những thách thức trong nước, nhu cầu trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc đã tăng lên trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ liên tục "làm khó" nhằm thúc đẩy lợi thế công nghệ cao của Mỹ so với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Vào tháng 8, Washington đã cấm Nvidia và Advanced Micro Devices bán các chip tiên tiến được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo và công việc tính toán hiệu suất cao cho Trung Quốc. Lệnh cấm này chỉ diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật Khoa học và Chip, hỗ trợ gần 53 tỉ USD nhằm khuyến khích sản xuất chất bán dẫn trên đất Mỹ.

Theo SCMP