Samsung tích hợp tính năng GOS gây tranh cãi trên Galaxy S23

VietTimes – Hồi năm 2022, Samsung đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích khi có thông tin tiết lộ rằng họ bóp hiệu năng các trò chơi trên dòng Galaxy S22 thông qua tính năng GOS

Samsung tích hợp tính năng GOS gây tranh cãi trên Galaxy S23 (Ảnh: Android Authority)

Samsung tích hợp tính năng GOS gây tranh cãi trên Galaxy S23 (Ảnh: Android Authority)

Năm ngoái, Samsung đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích khi có thông tin tiết lộ rằng, họ bóp hiệu năng các trò chơi trên dòng Galaxy S22 thông qua Dịch vụ Tối ưu hóa Trò chơi (GOS: Game Optimizing Service) nhưng lại không điều chỉnh các ứng dụng benchmark. Về bản chất, điều này cho phép tạo ra điểm số giả tạo trên benchmark, mà người dùng không thể duy trì trong thực tế.

Để giải quyết vấn đề này, Samsung đã tung ra một bản cập nhật trong One UI, cho phép người dùng tắt GOS theo cách thủ công. Điều này cho phép người dùng tận dụng tối đa sức mạnh của bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 1 (cũng như phiên bản Exynos 2200) trong các tựa game.

Mới đây, Samsung đã ra mắt những chiếc điện thoại Galaxy S23. Và theo phát hiện từ Android Authority, Samsung Galaxy S23 cũng có chuyển đổi hiệu năng GOS, có vẻ giống hệt như những gì chúng ta đã thấy trên Galaxy S22.

Không rõ sự tồn tại của chuyển đổi này có nghĩa là gì? Một trong những lý do chính khiến Samsung đưa tùy chọn này vào Galaxy S22 là do bộ xử lý của điện thoại quá nóng và gây ngốn pin trong một số trường hợp (ví dụ: chơi game). Rõ ràng, Snapdragon 8 Gen 2 bên trong dòng Galaxy S23 sẽ giải quyết vấn đề này, dựa trên những gì chúng ta đã thấy từ các thiết bị khác tích hợp Snapdragon 8 Gen 2 và Snapdragon 8 Plus Gen 1. Chưa kể Samsung đã hợp tác với Qualcomm để tinh chỉnh chip cho những chiếc điện thoại của hãng. Samsung hoàn toàn không cần tích hợp chế độ GOS.

Điều đó cho thấy, đây có thể chỉ là một tính năng kế thừa từ Galaxy S22, cung cấp cho người dùng tùy chọn bật và tắt tối ưu hóa hiệu năng/pin khi chơi game. Một số người dùng vẫn có thể thấy điều này hữu ích cho các phiên chơi trò chơi kéo dài, trong đó nhiệt tỏa ra chắc chắn sẽ là một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu Snapdragon 8 Gen 2 hoạt động hiệu quả như đã tuyên bố, thì việc chuyển đổi có thể không ảnh hưởng gì nhiều đến hiệu năng của Samsung Galaxy S23 ngoài các trường hợp sử dụng khắc nghiệt hơn.

Tuy nhiên, có khả năng Snapdragon 8 Gen 2 dành cho Galaxy không giải quyết hoàn toàn vấn đề quá nhiệt/hao pin của người tiền nhiệm. Nếu đúng như vậy, tính năng tối ưu GOS vẫn cần tồn tại vì Samsung cho rằng, người dùng có thể muốn tắt tính năng tối ưu hóa của nó. Bằng cách này, Samsung có thể tránh những tranh cãi gay gắt từ người dùng.

Theo Android Authority