Samsung Electronics ghi nhận mức thu nhập tệ nhất trong 14 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Samsung Electronics đã ghi nhận lợi nhuận hoạt động đạt 640,2 tỉ won (tương đương 478 triệu USD) trong ba tháng đầu năm nay, giảm 95% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh: Yahoo
Ảnh: Yahoo

Samsung Electronics đã thông báo kết quả kinh doanh trong quý đầu tiên của năm 2023. Theo đó, công ty ghi nhận khoản lợi nhuận tệ nhất trong 14 năm qua do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Là nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung Electronics đã ghi nhận lợi nhuận hoạt động đạt 640,2 tỉ won (tương đương 478 triệu USD) trong ba tháng đầu năm nay, giảm 95% so với cùng kỳ năm trước khi lên đến mức 14,12 nghìn tỉ won.

Được biết, thu nhập ròng của công ty trong quý đầu tiên là 1,57 nghìn tỉ won, giảm 86,1% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu giảm 18% xuống còn 63,74 nghìn tỉ won. Bộ phận Giải pháp Thiết bị (DS) của Samsung, chịu trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh chip, đã thâm hụt 4,58 nghìn tỉ won. Đây là khoản lỗ đầu tiên của công ty trong 14 năm qua, do lượng chip tồn kho tăng đáng kể trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu giảm dần.

Bộ phận Giải pháp Thiết bị (DS) của Samsung, đảm nhiệm sản xuất chip, đã thua lỗ 4,58 nghìn tỉ won, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 sau khủng hoảng tài chính. Công ty cho biết họ đang cắt giảm sản xuất bộ nhớ để giảm thiểu lượng chip dư thừa, đi ngược lại với quan điểm "không giảm sản lượng" để cạnh tranh với các đối thủ trước đó.

Các nhà sản xuất chip khác cũng đã giảm sản xuất để giải quyết tình trạng dư cung, dẫn đến giảm giá chip. Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce dự báo các nhà sản xuất chip lớn sẽ phải điều chỉnh hàng tồn kho và cắt giảm sản lượng để vượt qua giai đoạn suy thoái. Samsung dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ giảm 6% so với cùng kỳ trong năm nay và cảnh báo về những khó khăn tiếp diễn.

Bộ phận Experience Device (DX) của Samsung, chịu trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và thiết bị di động, đã ghi nhận lợi nhuận hoạt động là 4,21 nghìn tỉ won và doanh thu là 46,22 nghìn tỉ won trong quý 1 năm 2023. Trong khi đó, bộ phận Experience Mobile (MX), quản lý mảng kinh doanh di động đạt kết quả khá tốt nhờ vào sự ra mắt của dòng sản phẩm cao cấp Galaxy S23 mới nhất. Tất cả đã phần nào bù đắp thâm hụt cho mảng kinh doanh chip.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích dự đoán trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 sẽ đặc biệt khó khăn đối với Samsung, thậm chí đây có thể là quý đầu tiên Samsung lỗ kể từ năm 2008.

Theo Yahoo