Samsung đặt mục tiêu sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới, cạnh tranh với TSMC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 4/10, Samsung tuyên bố đặt mục tiêu chế tạo các thiết bị bán dẫn tiên tiến nhất thế giới trong thời gian 5 năm tới, cuộc đua giữa tập đoàn điện tử Hàn Quốc và nhà sản xuất chip TSMC Đài Loan bắt đầu.
Bộ vi xử lý của Samsung. Ảnh minh họa CNBC
Bộ vi xử lý của Samsung. Ảnh minh họa CNBC

Công ty Samsung đã vạch ra lộ trình cho kế hoạch sản xuất chip tiên tiến và nhấn mạnh, doanh nghiệp sẽ bắt đầu sản xuất chip với quy trình 2 nanomet vào năm 2025 và quy trình 1.4 nanomet vào năm 2027.

Chỉ số nanomet đề cập đến kích thước của từng bóng bán dẫn riêng lẻ trên một con chip. Bóng bán dẫn càng nhỏ, càng nhiều bóng bán dẫn có thể được đóng gói trong một thiết bị bán dẫn duy nhất. Thông thường, giảm kích thước nanomet của bóng bán dẫn mang lại những con chip mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Để so sánh, bộ vi xử lý của Apple trong các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max mới nhất là chip 4 nanomet. Samsung bắt đầu sản xuất chip 3 nanomet đầu năm 2022. Cổ phiếu của Samsung tại Hàn cao hơn gần 4% ngày 4/10.

Công ty Hàn Quốc, nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng và chip nhớ nổi tiếng thế giới, đang nỗ lực tăng cường các hợp đồng sản xuất chip, kinh doanh xưởng đúc chất bán dẫn trong nỗ lực đuổi kịp TSMC của Đài Loan.

Samsung là hãng đúc chất bán dẫn lớn thứ hai toàn cầu về doanh thu, chiếm 17,3% thị phần so với 52,9% thị phần của TSMC, theo nhà cung cấp thông tin thị trường công nghệ toàn cầu TrendForce.

Công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất chip 3nm trong năm 2022 và có kế hoạch sản xuất chip 2nm bắt đầu vào năm 2025. Nhưng đến thời điểm này, công ty chưa chính thức công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 1.4nm.

SK Kim, nhà phân tích tại Daiwa Capital Markets, trả lời phỏng vấn CNBC cho biết “Đây là lần đầu tiên SEC (Samsung Electronics) định hướng cho lộ trình kinh doanh xưởng đúc dài hạn và tôi nghĩ rằng Samsung sẽ quyết liệt hơn TSMC và kỳ vọng và nhu cầu của thị trường.”

Samsung đưa ra các kế hoạch đầy tham vọng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn và có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu bán dẫn chậm lại. Doanh số ngành chip toàn cầu giảm 3,4% trong tháng 8 so với tháng 7, theo thống kê của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Toàn cầu có trụ sở tại Mỹ.

Mặc dù vậy, Samsung cho biết họ có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất các chip tiên tiến nhất vào năm 2027 gấp hơn 3 lần so với năm 2022, nhận thức về khả năng tăng trưởng nhu cầu các thiết bị bán dẫn tiên tiến trong tương lai.

Kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất liên quan đến các nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ. Samsung có một nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở Austin, Texas và hiện đang xây dựng một cơ sở có trị giá 17 tỷ USD ở Taylor trong cùng bang này.

Washington đang tìm cách thu hút các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới như Samsung và TSMC triển khai các nhà máy ở Mỹ nhằm giảm sự phụ thuộc vào các trung tâm sản xuất ở Đài Loan và Hàn Quốc .

Trong khi Samsung đặt trọng tâm lớn vào những chip tiên tiến, công ty cũng cho biết, các thiết bị bán dẫn cho máy tính hiệu suất cao, sử dụng cho ô tô điện và trang thiết bị 5G sẽ chiếm hơn 50% hoạt động kinh doanh xưởng đúc vào năm 2027. Đây thường là những chip kém tiên tiến hơn nhưng có nhu cầu cao hơn trên thị trường.

Theo CNBC