Samsung chuyển đổi các điện thoại Galaxy cũ thành thiết bị chẩn đoán bệnh mắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Samsung phát triển một phương pháp chuyển đổi các điện thoại Galaxy cũ sang thành camera fundus cầm tay, kết nối với phụ kiện ống kính để cung cấp ảnh chẩn đoán đáy nhãn cầu cho người dân khó khăn ở vùng xa xôi.
Viện R&D Bengaluru của Samsung đã phát triển cơ chế chụp ảnh Fundus và các thuật toán trên cơ sở AI cho máy ảnh Galaxy. Ảnh: Samsung
Viện R&D Bengaluru của Samsung đã phát triển cơ chế chụp ảnh Fundus và các thuật toán trên cơ sở AI cho máy ảnh Galaxy. Ảnh: Samsung

Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc Samsung tin rằng, một điện thoại thông minh có thể tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, nâng cao nhận thức và kiến thức về bảo vệ mắt ở những vùng xa xôi của đất nước.

Samsung đưa ra 1 giải pháp đơn giản, chuyển đổi các điện thoại Galaxy cũ sang chạy camera fundus cầm tay tương tự như máy chuyên dụng, kết nối với phụ kiện ống kính để cung cấp chẩn đoán đáy nhãn cầu fundus chất lượng.

Sau đó, thiết bị sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) xử lý hình ảnh thu nhận được, gửi đến một ứng dụng thu thập dữ liệu bệnh nhân và đề xuất hướng chăm sóc điều trị tiếp theo.

“Chương trình nâng cấp Galaxy không chỉ mang lại một cuộc sống mới cho những điện thoại Galaxy cũ bằng cách tái chuyển hóa thành các thiết bị hữu ích, có thể được sử dụng làm máy ảnh chẩn đoán để phát hiện và sàng lọc bệnh nhân về các tình trạng thị giác như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác” Mohan Rao Goli, phó chủ tịch công ty kiêm Giám đốc Công nghệ (CTO) của Viện nghiên cứu Samsung, Bengaluru (SRI-B), trả lời phỏng vấn indianexpress.com bên lề Ngày thị giác thế giới cho biết.

Samsung sử dụng những điện thoại Galaxy cũ để giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh về mắt. Ảnh: Samsung.

Samsung sử dụng những điện thoại Galaxy cũ để giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh về mắt. Ảnh: Samsung.

Chương trình nâng cấp Galaxy được Samsung giới thiệu lần đầu tiên tại Hàn Quốc năm 2017. Kể từ đó, Samsung đã mở rộng chương trình Galaxy Upcycling sang 6 quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ. Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới đã hợp tác với Cơ quan Quốc tế Phòng chống mù lòa (IAPB), Hệ thống Y tế Đại học Yonsei (YUHS) ở Hàn Quốc và LabSD cho chương trình Nâng cấp Galaxy.

Theo ông Goli, các đối tác của Samsung cung cấp ống kính cầm tay và Samsung cung cấp điện thoại thông minh Galaxy cũ với phần mềm tích hợp sẵn. Văn phòng R&D Bengaluru của Samsung tham gia vào việc phát triển cơ chế chụp ảnh Fundus và các thuật toán trên cơ sở AI cho máy ảnh.

Phó chủ tịch Goli giải thích: “Người dùng kết nối phần ống kính, được sử dụng để soi đáy nhãn cầu nâng cao cho chẩn đoán (chụp fundus) với điện thoại thông minh, được sử dụng để chụp ảnh. Điện thoại Galaxy sau đó sử dụng các thuật toán AI và phân tích hình ảnh để chẩn đoán tình trạng của mắt và dự đoán các bệnh nhãn khoa.

Dữ liệu được điện thoại ghi lại sau đó sẽ đồng bộ hóa với ứng dụng di động, gửi về trung tâm thu thập dữ liệu bệnh nhân và đưa ra các gợi ý, bệnh nhân có cần điều trị thêm hay không và phương hướng điều trị”.

Tại Ấn Độ, Samsung đã hợp tác với Bệnh viện mắt Sitapur ở Uttar Pradesh, Bệnh viện mắt Aravind ở Puducherry, Guruhasti Chikitsalya ở Jodhpur, Rajasthan và Bệnh viện mắt từ thiện của TS Shroff ở New Delhi. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã bán 200 chiếc điện thoại thông minh Galaxy đã qua sử dụng và phân phối máy ảnh Eyelike fund cho các đối tác của mình ở Ấn Độ. Samsung đặt mục tiêu sàng lọc 150.000 người ở Ấn Độ, mắc các bệnh về mắt bằng máy ảnh Eyelike fundus đến cuối năm 2023.

TS Madhu Bhadauria, giám đốc tiếp thị (CMO) của Bệnh viện Mắt Sitapur cho biết: “Việc chuyển hóa điện thoại thông minh cũ thành camera chẩn đoán y tế đang lấp đầy mối liên hệ còn thiếu giữa người dân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe” cho các cộng đồng dân cư ở những vùng nông thôn xa xôi của đất nước với chi phí thấp.

TS Bhadauria cho biết, chẩn đoán và điều trị sớm sẽ làm giảm nguy cơ sụt giảm thị lực nặng. Thiết bị chụp ảnh đáy nhãn cầu từ điện thoại thông minh cũ có nghĩa là bệnh nhân có thể được quét trên quy mô lớn đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian của người dân vì với chẩn đoán bằng AI cho phép đưa ra hướng điều trị tại chỗ, chỉ những người cần chăm sóc đặc biệt với quy mô lớn mới được giới thiệu đến bác sĩ.

Một điện thoại Galaxy, sử dụng như một thiết bị y tế được 4 bệnh viện mắt ở Ấn Độ tích cực sử dụng. Ảnh: Samsung

Một điện thoại Galaxy, sử dụng như một thiết bị y tế được 4 bệnh viện mắt ở Ấn Độ tích cực sử dụng. Ảnh: Samsung

TS Bhadauria giải thích “Bức ảnh được chụp trên điện thoại Samsung sẽ được gửi đến bác sĩ đo thị lực cao cấp trong chuyên ngành, một bức ảnh cho bác sĩ lâm sàng và một bức ảnh cho AI. Ở các cấp độ khác nhau, những bức ảnh này được phân loại và phân tích, cuối cùng được đánh giá về mức độ hiệu quả của chuẩn đoán AI, ” Bà nói, chỉ cần một tuần đào tạo cho một người không phải là kỹ thuật để hiểu cách hoạt động của máy ảnh Fundus trên điện thoại thông minh này.

TS Bhadauria nhấn mạnh: “Tôi sẽ không nói rằng những bức ảnh đẹp như những gì người dùng sử dụng các thiết bị truyền thống chụp ảnh, nhưng chất lượng đủ để xem xét một bệnh nhân ở nông thôn, không có điều kiện được sử dụng dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao. Công nghệ này đảm bảo bệnh nhân sẽ được chẩn đoán đúng lúc và bác sĩ có thể cứu những người bị bệnh khỏi mù lòa”.