Samsung bắt đầu sản xuất chip bán dẫn tiến trình 3nm đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công nghệ sản xuất chip tiến trình 3nm sẽ giúp Samsung đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khi họ mới chỉ sản xuất được chip tiến trình 5nm.
Samsung cho biết công ty đã đạt được cột mốc quan trọng trong sản xuất chip (ảnh: Samsung Electronics)
Samsung cho biết công ty đã đạt được cột mốc quan trọng trong sản xuất chip (ảnh: Samsung Electronics)

Hôm qua 29/6, Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip bán dẫn tiến trình 3nm tại nhà máy ở Hwaseong, phía nam Seoul.

Đây là cột mốc mới trong cuộc chạy đua không ngừng giữa các nhà sản xuất nhằm cắt giảm kích thước và tăng sức mạnh của chip bán dẫn. Với công nghệ 3nm, hiện Samsung đang có lợi thế lớn so với đối thủ TSMC của Đài Loan.

"Gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc cho biết chip bán dẫn tiến trình 3nm cho phép cắt giảm 16% diện tích bề mặt, hiệu suất cao hơn 23% và điện năng tiêu thụ thấp hơn 45% so với chip 5nm.

Hiện Samsung và TSMC là hai đối thủ cạnh tranh gay gắt trong việc sản xuất các con chip tiên tiến.

Các chip càng nhỏ, càng tiên tiến sẽ rất khó chế tạo bởi người ta phải ép nhiều bóng bán dẫn hơn vào một diện tích bị thu nhỏ. Khả năng sản xuất hàng loạt là dấu hiệu cho thấy năng lực của nhà sản xuất.

Thông báo về việc sản xuất chip 3nm của Samsung được đưa ra trong bối cảnh toàn cầu đang thiếu hụt chip do nhiều nhà máy bị đình trệ sản xuất do đại dịch Covid-19. Các nhà máy vẫn đang phải vật lộn để nâng cao sản lượng.

Về phía TSMC, hãng này cho biết sẽ bắt đầu sản xuất chip 2nm cực kỳ tiên tiến vào năm 2025. Gã khổng lồ của Đài Loan dự kiến vận hành dây chuyền sản xuất chip 3nm vào nửa cuối năm nay. Địa điểm sản xuất chính là ở thành phố Đài Nam, miền nam Đài Loan.