"Săm soi" các tính năng trên iPhone 14

VietTimes – Dựa vào phiên bản iOS 16 beta các chuyên gia có thể đoán được những tính năng độc quyền sẽ có trên iPhone 14 tương tự như dòng sản phẩm tiền nhiệm.

Ảnh: Cnet

Ảnh: Cnet

Chỉ còn vài giờ nữa là đến sự kiện công bố iPhone 14 - "Far Out" của Apple vào 0h 8/9 theo giờ Việt Nam. Ngoài iPhone 14, người dùng cũng mong đợi hệ điều hành iPhone lớn tiếp theo của Apple - iOS 16.

Phiên bản iOS mới sẽ hoạt động từ dòng iPhone 8 trở lên và đã có các phiên bản beta dành cho các nhà phát triển. Theo đó, iOS 16 cung cấp một loạt các tính năng được nhiều người dùng yêu cầu chẳng hạn như khả năng tùy chỉnh màn hình khóa của bạn hoặc chỉnh sửa các iMessages đã gửi. Tuy nhiên theo Cnet, iOS 16 cũng tiết lộ một số tính năng mới trên iPhone 14.

Mặc dù Apple đã nói rất nhiều về các tính năng mới sắp có trên iPhone hiện tại, nhưng đề cập bất kỳ điều gì về iPhone 14. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên; Apple không bao giờ thảo luận về các sản phẩm mới trước khi công bố chúng. Đôi khi, công ty bảo lưu một số thông báo phần mềm nhất định cho sự kiện iPhone hàng năm của mình để họ có thể ra mắt các tính năng này dưới dạng độc quyền cho iPhone mới nhất.

Ví dụ, chế độ Cinematic đã vắng mặt trong thông báo iOS 15 của Apple và thay vào đó được tung ra như một tính năng độc quyền của iPhone 13 vào mùa thu. Nếu người dùng để ý kĩ, có một số gợi ý tinh tế được đưa ra trong iOS 15. Kể từ khi Apple tung ra chế độ Chân dung cho cuộc gọi FaceTime trong iOS 15, thật dễ dàng để nghĩ tới việc Apple sẽ tạo ra chế độ Chân dung để quay video - Cinematic.

iOS 16 dường như không có gì khác biệt. Một số tính năng có khả năng đưa ra gợi ý về những gì người dùng có thể mong đợi đối với dòng iPhone 14.

IPhone 14 có thể có tính năng Always-on display

"Săm soi" các tính năng trên iPhone 14 ảnh 1

Ảnh: Cnet

Nhiều người dùng đã thất vọng khi thấy Apple không thêm tính năng Always-on display trên phiên bản iOS 16. Đây là một tính năng tiện dụng được tìm thấy trên nhiều điện thoại Android và thậm chí cả Apple Watch. Always-on display giúp hiển thị thông tin cơ bản như thời gian hoặc thời tiết khi điện thoại của bạn ở chế độ tiết kiệm pin. Thay vì chiếu sáng toàn bộ màn hình như màn hình khóa , Always-on display chỉ kích hoạt một phần của màn hình để tiết kiệm điện năng.

Trang web 9to5Mac báo cáo rằng họ đã phát hiện ra nhiều tham chiếu trong iOS 16 cho thấy tính năng Always-on display có thể sẽ xuất hiện trong tương lai gần. Theo đó, 9to5Mac đã tìm thấy manh mối liên quan đến các công cụ quản lý đèn nền cũng như các mục ẩn dành cho các kỹ sư có thể cho phép họ thử nghiệm tính năng này trên iPhone 13 Pro.

Dẫu vậy tính năng Always-on display có thể bị hạn chế vì tốc độ làm tươi của màn hình sẽ phải giảm xuống 10Hz hoặc thậm chí thấp hơn để sử dụng ít năng lượng hơn; thấp hơn tốc độ làm mới 60Hz của các dòng iPhone thông thường. Always-on display cho Apple Watch hoạt động ở tần số 1Hz không được hỗ trợ trên bất kỳ iPhone hiện tại nào (13 Pro có thể xuống thấp tới 10Hz) và nếu iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sở hữu tính năng này 2 mẫu máy sẽ cần phần cứng mới.

Các tiện ích màn hình khóa mới của iOS 16 là một manh mối khác, vì chúng giống với thay đổi của Apple Watch trước khi được trang bị tính năng này. Một số điện thoại Android có các widget tương tự trên Always-on display của riêng chúng.

Visual Look Up có thể là một chế độ Cinematic mạnh mẽ hơn

Một trong những tính năng mới của iOS 16 là Visual Look Up được cải tiến có thể xác định các đối tượng, con người, vật nuôi và địa danh trong ảnh và cung cấp thông tin hoặc ngữ cảnh bổ sung. Một bổ sung tiện lợi trong năm nay là khả năng nhấn vào bất kỳ ảnh nào để xóa nền. Theo đúng nghĩa đen, bạn có thể chạm và nâng chủ thể tiền cảnh như người hoặc chó ra khỏi hậu cảnh và thêm "ảnh cắt" vào các ứng dụng khác để chia sẻ hoặc tạo ảnh ghép.

Các chuyên gia cho rằng chế độ Cinematic nhận được sự thúc đẩy từ học máy và có thể kết hợp với Visual Look Up mới. Khả năng tăng tốc học máy kết hợp với chip A16 Bionic mới có thể làm cho video ở chế độ Cinematic trông đẹp hơn. Đối tượng có thể được "cắt ra" một cách đáng tin cậy hơn và có thể xóa phông hậu cảnh nhất quán hơn. Apple cũng có thể sử dụng công nghệ phân tách để làm cho chế độ Cinematic làm được nhiều việc tương tự như chế độ Chân dung như thay nền cho màu đen hoặc đặt chủ thể của bạn trên phông nền trắng.

Chế độ Cinematic đã xuất hiện lần đầu trên dòng iPhone 13 và về cơ bản Apple sẽ sử dụng chế độ Chân dung cho video. Mặc dù chế độ Cinematic rất thú vị những khi sử dụng tính năng này còn nhiều thiếu sót khi hậu cảnh không được xóa sạch khỏi chủ thể. Điều này gợi nhớ đến thời điểm Apple giới thiệu chế độ Chân dung với iPhone 7 Plus: Ban đầu nó hoạt động nhưng không quá hoàn hảo. Trong vài năm, Apple đã cải tiến chế độ Chân dung đến mức hoàn thiện như ngày nay.

Một chế độ chuyên nghiệp cho ứng dụng Máy ảnh

"Săm soi" các tính năng trên iPhone 14 ảnh 2

Ảnh: Cnet

Thậm chí không cần đọc một tin đồn nào, người dùng cũng có thể đoán rằng camera trên dòng iPhone 14 sẽ tốt hơn so với iPhone 13. Rất nhiều cải tiến đó có thể sẽ đến từ các tính năng hỗ trợ chụp ảnh như SmartHDR và ​​Deep Fusion, tương quan trực tiếp với chip cung cấp năng lượng cho điện thoại. Vì vậy, một chiếc iPhone 14 chạy chip A16 về mặt lý thuyết sẽ có các tính năng camera mới hoặc các kỹ thuật xử lý ảnh cải tiến mà iPhone 13 còn thiếu.

Việc Apple bổ sung màn hình khóa có thể tùy chỉnh trong iOS 16 khiến người dùng hy vọng về một cuộc đại tu đối với ứng dụng Máy ảnh trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Các tính năng chuyên nghiệp mới như quay video ProRaw và ProRes có thể khiến giao diện ứng dụng Camera hơi chật chội. Có thể Apple sẽ cho ra mắt một chế độ Pro mới với tùy chọn tắt bật một cách nhanh chóng. Hoặc có thể Apple sẽ dọn dẹp lại giao diện của ứng dụng Camera để làm cho nó bắt mắt hơn.

Theo Cnet