Runergy xây nhà máy vật liệu bán dẫn 6.900 tỉ đồng ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Runergy, công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất pin mặt trời ở Trung Quốc sẽ xây nhà máy sản xuất thanh silicon và đĩa bán dẫn ở Nghệ An với tổng vốn đầu tư 293 triệu USD (khoảng 6.900 tỉ đồng).

Dự án Nhà máy sản xuất thanh silicon và đĩa bán dẫn của Tập đoàn Khoa học kỹ thuật năng lượng mới Runergy (Runergy) mới đây đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đầu tư lên tới 293 triệu USD (khoảng 6.900 tỉ đồng). Theo đó, dự án có diện tích 28,6ha, được xây dựng tại Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Nhà máy dự kiến có công suất sản xuất 14.635 tấn thanh silicon/năm và 995 triệu đĩa bán dẫn có kích thước 182 milimet/năm. Đây là hai thành phần quan trọng trong việc sản xuất mô-đun pin năng lượng mặt trời.

Thông qua thành viên tại Thái Lan là Runergy PV Technology (Thailand) Co.,Ltd, hôm 7/7, Runergy đã thành lập doanh nghiệp dự án tại Việt Nam là Công ty TNHH Công nghệ Runergy PV (Việt Nam). Công ty này có vốn điều lệ 1.364,2 tỉ đồng, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Song Wen Xiang (SN 1981, quốc tịch Trung Quốc).

Trước đó, vào tháng 3/2023, ông Tao Long Zhong (Đào Long Trung), Chủ tịch Runergy và đoàn công tác đã tới Việt Nam để nghiên cứu, khảo sát và gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng như đại diện CTCP Hoàng Thịnh Đạt (chủ đầu tư hạ tầng KCN Hoàng Mai I) để trao đổi về dự án sản xuất thanh silicon và đĩa bán dẫn của tập đoàn.

Người đứng đầu Runergy đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam và muốn mở rộng thị trường, nghiên cứu đầu tư, trong đó Nghệ An là một trong những điểm đến ưu tiên cho các dự án của tập đoàn này.

Runergy được thành lập vào năm 2013, chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin mặt trời hiệu suất cao. Công ty này có trụ sở chính ở thành phố Diêm Thành, Trung Quốc và nhiều chi nhánh sản xuất modun, tế bào pin mặt trời ở Ninh Hạ, Kiến Hồ, Vân Nam và Thái Lan.

Theo PV InfoLink – công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu trong mảng năng lượng tái tạo, Runergy đã xếp thứ ba trên thế giới về số lô hàng tế bào pin trong 3 năm liên tiếp (2020 – 2022). Tính đến cuối năm 2022, năng lực sản xuất tế bào hiệu suất cao trên toàn cầu của Runergy đã vượt 25GW.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án Nhà máy sản xuất thanh silicon và đĩa bán dẫn của Runergy đã nâng tổng vốn đầu tư đăng ký nước ngoài (FDI) của Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2023 lên mức 720,94 triệu USD, xếp thứ 8/63 tỉnh thành trên cả nước.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An có 124 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,29 tỉ USD. Trong đó, có 76 dự án thuộc Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,95 tỉ USD./.