Đối tác của Apple 'gom' đất ở Nghệ An, mở rộng sản xuất tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công ty thành viên của Foxconn được cho là đang tiến hành thuê quyền sử dụng đất tại Nghệ An, trong bối cảnh nhà cung ứng lớn nhất của Apple đang dịch chuyển sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam.

Cụ thể, trang Apple Insider dẫn nguồn tin cho biết, một thành viên của Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) đang trong quá trình đàm phán thuê quyền sử dụng đất tại tỉnh Nghệ An. Khu đất này có diện tích khoảng 48ha.

Hồi tháng 2/2023, nhà cung cấp lớn nhất của Apple đã bạo chi 62,5 triệu USD để ký hợp đồng với CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang nhằm thuê 45ha đất trong Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang).

Trước đó nữa, Foxconn đã đầu tư xây dựng một loạt nhà máy tại Việt Nam, kể như: Fukang Technology, Fuyu (Bắc Giang) và Competition Team Technology Vietnam (Quảng Ninh), để sản xuất thiết bị điện tử gia dụng.

Bên cạnh đó, tập đoàn này còn tham gia phát triển hạ tầng khu công nghiệp với các dự án như Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) và Khu công nghiệp Bình Xuyên 2 (Vĩnh Phúc).

Đối với các sản phẩm của Apple, Foxconn hiện đã tiến hành lắp ráp Airpods, iPad tại Việt Nam.

Thành lập từ năm 1974, Foxconn đặt trụ sở chính ở Đài Loan, được biết tới là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới. Năm 2018, doanh nghiệp này sản xuất hơn một nửa số điện thoại di động trên toàn thế giới.

Trước đó, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lên kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, đến các quốc gia khác như Việt Nam hay Ấn Độ, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm bớt sự phụ thuộc vào quốc gia tỉ dân.

Tuy nhiên, quá trình di chuyển hoạt động sản xuất của Apple được cho là không dễ dàng khi các đánh giá cho biết, công ty có thể mất khoảng 8 năm để chuyển ít nhất 10% sản lượng ra khỏi Trung Quốc.

Không chỉ có Foxconn, một số đối tác của Apple cũng đang triển khai mở rộng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Đơn cử như Quanta Computer Inc. Nhà sản xuất máy tính xách tay này mới đây đã được UBND tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án "Sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính" tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận.

Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 2.829 tỉ đồng (120 triệu USD), chuyên sản xuất và gia công máy tính xách tay và máy tính để bàn, công suất thiết kế dự kiến lên tới 4,5 triệu máy/năm.

Ngoài MacBook, Quanta còn là một trong các đối tác lắp ráp Apple Watch quan trọng của gã khổng lồ công nghệ Mỹ./.