Robotaxi Waymo đạt 1 triệu dặm thử nghiệm, mở rộng hoạt động đến Los Angeles

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà phát triển Robotaxi Waymo trong thông báo báo chí cho biết, trong tháng 1 doanh nghiệp đã vượt qua 1 triệu dặm (1,6 triệu km) lái xe tự động mà không có sự hiện diện của người lái an toàn trong xe.

Đối thủ cạnh tranh của Waymo, công ty Cruise gần đây cũng đạt được cột mốc quan trọng, thực hiện một chuyến taxi hoàn toàn không có người lái an toàn ở San Francisco. Waymo cũng chia sẻ công khai dữ liệu thử nghiệm để chứng minh tiến trình phát triển xe tự lái. Như đã thực hiện trước đây vào năm 2022, Waymo hiện đang chính thức thử nghiệm các xe taxi không người lái ở Los Angeles.

Công ty robotaxi Waymo ra mắt năm 2009 từ công ty mẹ của Google là Alphabet, Inc. trong khuôn khổ dự án tiềm năng xe tự lái. Năm 2016, dự án của Google chính thức được đổi tên thành Waymo, bắt nguồn từ "con đường mới trong lĩnh vực di động". Từ thời điểm đó, Waymo bắt đầu tiến hành thử nghiệm các loại xe tự lái khác nhau của doanh nghiệp ở một số bang nước Mỹ.

Kể từ năm 2019, công ty robotaxi đã tính phí các chuyến đi không người lái đối với người dân ở Chandler, Arizona. Sau đó là những chuyến taxi trả phí ở San Francisco. Vào thời điểm nộp đơn cho Sở quản lý xe cơ giới California (DMV), Waymo cho biết đã ghi được hơn 83,000 dặm (1,4 triệu km) tự lái chỉ riêng trong khu vực San Francisco.

Rõ ràng, tổng số dặm lái xe tự động của doanh nghiệp lớn hơn rất nhiều, do công ty ngày càng tăng cường các cuộc thử nghiệm robotaxi. Cuối cùng, Waymo cuối cùng đã vượt qua 1 triệu dặm trên đường về phía nam, tiếp tục thử nghiệm nhiều hơn nữa những chuyến xe robotaxi không người lái ở Los Angeles, bang California.

Thông tin về xe robotaxi Waymo đạt 1 triệu dặm (1,6 triệu km) an toàn. Ảnh Los Angeles

Thông tin về xe robotaxi Waymo đạt 1 triệu dặm (1,6 triệu km) an toàn. Ảnh Los Angeles

Waymo đang đưa taxi không người lái đến Los Angeles

Theo một bài viết đăng trên blog của Waymo ngày 28/1, công ty gần đây đã vượt qua 1 triệu dặm trên đường công cộng mà không có người lái xe an toàn trong xe. Công ty nhấn mạnh, khoảng cách này tương đương với 40 chuyến đi vòng quanh Trái đất hoặc 80 năm ngồi sau tay lái đối với một người Mỹ trung bình.

Như đã đề cập trước đó, nhà phát triển robotaxi đồng nghiệp Cruise gần đây cũng công bố những thành tích tương tự. Nhưng Waymo vượt qua đối thủ cạnh tranh bằng phương thức chia sẻ công khai dữ liệu hiệu suất an toàn thu thập được từ mỗi chuyến đi. Trong suốt 1 triệu dặm đường, các xe robot Waymo chỉ liên quan đến 2 vụ tai nạn và 18 "sự cố va chạm nhỏ", tổng cộng 20 sự cố không có thương tích được xác nhận. Một con số ấn tượng.

Waymo cũng lưu ý, hơn một nửa các sự cố va chạm là kết quả của tình huống một người lái xe đâm vào một chiếc robotaxi Waymo đứng yên, chứ không phải ngược lại. Một bài viết đăng trên blog của công ty cho biết:

“Mặc dù lái xe 24/7 qua các thành phố lớn của Mỹ, xe tự lái của Waymo không gặp va chạm nào ở tất cả các loại, gây ra 94% vụ va chạm chết người trong cơ sở dữ liệu điều tra vụ tai nạn (FARS) của Cục quản lý an toàn giao thông đường cao tốc Quốc gia (NHTSA).

Mỗi sự cố giữa các phương tiện cơ giới đều liên quan đến một hoặc nhiều hành vi vi phạm quy tắc đường bộ hoặc những hành vi gây nguy hiểm từ phía người điều khiển phương tiện kia.”

Waymo tuyên bố, với cột mốc hàng triệu dặm và kết quả dữ liệu được chia sẻ ngày 28/1, doanh nghiệp tự tin về tiến độ thương mại của mình và tiếp tục cung cấp thêm bằng chứng về sự an toàn khi vận hành xe tự lái, sử dụng robotaxis không người lái cung cấp dịch vụ vận chuyển trong môi trường đô thị đông đúc.

Một phần của việc mở rộng đó sẽ bao gồm những thử nghiệm không người lái nhiều hơn nữa ở thành phố Los Angeles. Dưới đây là một Tweet gần đây từ Đồng Giám đốc điều hành Waymo Dmitri Dolgov:

“Sau chu kỳ kiểm tra nghiêm ngặt để xác nhận và đánh giá mức độ sẵn sàng cho an toàn, công ty Waymo đã bắt đầu thử nghiệm chế độ hoàn toàn tự động (không có người lái xe) ở Los Angeles. Tất cả đều vô cùng vui mừng vì dữ liệu xác nhận, một lần nữa trình điều khiển cấp độ 5 trên đánh giá Máy học (ML) của chúng tôi đã hoạt động tốt như thế nào trên khắp các thành phố!”

Dmitri Dolgov (@dmitri_dolgov) 27/2/2023

Waymo đưa xe robotaxi đến thử nghiệm trên đường phố Los Angeles. Video Waymo

Trong tương lai gần, Waymo bổ sung thêm Los Angeles vào danh sách các thành phố nơi hành khách có thể gọi những chuyến robotaxi không người lái. Xe robotaxi bắt đầu thử nghiệm trong thành phố Los Angeles. Tháng 10/2022, Electrek đưa tin, một số xe của Waymo được phát hiện ở Los Angeles, nghiên cứu đường phố và đánh giá khả năng phù hợp của công nghệ robotaxi công ty với cơ sở hạ tầng thành phố, địa bàn đang thiếu hụt các phương tiện giao thông công cộng và người dân vẫn phụ thuộc rất nhiều vào ô tô để di chuyển

Những thử nghiệm đang được doanh nghiệp phát triển ở Nam California và sẽ tiếp tục. Waymo đang nỗ lực đạt được thêm một triệu dặm tiếp theo không người lái. Đến thời điểm này, trong một số khu vực, những robotaxis đang hoạt động ở Los Angeles.

Theo Electrek