Liên doanh chip Nhật Bản xây dựng nhà máy, đặt mục tiêu sản xuất chip 2nm cuối những năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liên doanh sản xuất chip Nhật Bản Rapidus Corp. trong một thông cáo báo chí cho biết sẽ xây dựng một nhà máy tại thành phố Chitose trên đảo Hokkaido nhằm phục hồi ngành công nghiệp bán dẫn quốc gia.
Sản xuất chip ở Nhật Bản. Ảnh minh học
Sản xuất chip ở Nhật Bản. Ảnh minh học

Nhà máy sản xuất chip Nhật Bản và một nhà máy của Công ty Sản xuất linh kiện bán dẫn theo hợp đồng Đài Loan (TSMC) đang được xây dựng trên đảo Kyushu phía nam, đây là những trụ cột chính trong chiến lược của Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng sản xuất chip tiên tiến hơn và đảm bảo ngăn chặn những khó khăn tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng.

Rapidus, công ty đã công bố hợp tác với Công ty thương mại thiết bị quốc tế “International Business Machines Corp (IBM)” để phát triển và sản xuất chip 2 nanomet tiên tiến, có kế hoạch đưa vào sản xuất một dây chuyền nguyên mẫu năm 2025, việc sản xuất hàng loạt dự kiến ​​vào nửa cuối những năm 2020.

Trong tháng 2, chủ tịch Rapidus Tetsuro Higashi cho biết, công ty sẽ cần khoảng 7 nghìn tỷ Yên (51,4 tỷ USD) chủ yếu là tiền ngân sách để bắt đầu sản xuất hàng loạt chip logic tiên tiến vào khoảng năm 2027.

Chitose là thành phố có khoảng 100 000 dân, đã có nhiều nhà máy do các nhà sản xuất lớn điều hành, trong đó có nhà sản xuất tấm wafer silicon SUMCO và nhà sản xuất linh kiện ô tô Denso.

Thông cáo báo chí của Rapidus cho biết, nhà máy sẽ sản xuất hàng loạt chip tiên tiến 2 nanomet vào cuối những năm 2020, kế hoạch sản xuất thử nghiệm chính thức bắt đầu vào năm 2025. Công ty đang đề xuất xin chính phủ tài trợ thêm cho dự án, được phát triển cùng đối tác IBM.

Nền kinh tế số 3 thế giới đã sẵn sàng trợ cấp để thúc đẩy ngành sản xuất linh kiện bán dẫn cao cấp trong nước khi chủ nghĩa bảo hộ công nghệ bản địa lan rông trên toàn thế giới.

Mặc dù là quê hương của một số nhà cung cấp công cụ sản xuất chip hàng đầu thế giới, Nhật Bản hiện đang tụt hậu nhiều thế hệ trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện chip tiên tiến. Ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản phụ thuộc rất lớn vào Công ty sản xuất linh kiện bán dẫn theo hợp đồng Đài Loan (TSMC), đang dẫn đầu trong ngành. Công ty TSMC hiện đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Kumamoto trên đảo Kyushu phía tây nam Nhật Bản.

Khi nhà máy mới của Rapidus đi vào hoạt động, xưởng đúc vẫn sẽ tụt hậu so với TSMC, công ty Đài Loan đã có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025.

Phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp và du lịch, Hokkaido đã và đang kêu gọi nhiều nhà sản xuất mở cơ sở sản xuất ở đây, dựa trên lợi thế ít xảy ra động đất hơn so với phần còn lại của Nhật Bản, khả năng dễ dàng tiếp cận nguồn nước và các nguồn năng lượng tái tạo, yếu tố then chốt trong ngành công nghiệp điện tử dân sự trong tương lai.

Được hỗ trợ từ các tập đoàn công nghiệp khổng lồ Toyota Motor Corp. và Sony Group Corp., Rapidus có trụ sở tại Tokyo cho đến nay đã nhận được khoản tài trợ trị giá 70 tỷ yên (514 triệu USD) từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản năm 2022. Con số này tương đối nhỏ so với những nỗ lực của Mỹ, chính phủ quốc gia này đang chi khoảng 50 tỷ USD để xây dựng lại năng lực sản xuất chip trong nước.

Ngoài Toyota và Sony, Rapidus còn nhận được sự hỗ trợ từ nhà sản xuất phụ tùng ô tô Denso Corp., nhà sản xuất chip nhớ Kioxia Holdings Corp., ngân hàng MUFG Bank, NEC Corp. các công ty viễn thông Nippon Telegraph & Telephone Corp. và SoftBank Corp.

Theo Bloomberg