Robot tuần tra đường ống trong thành phố để phát hiện sự cố

Một robot sáu bánh đi dưới lòng đất ở Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy phía đông của Trung Quốc, để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo về các sự cố bên trong mạng lưới đường ống.
Robot tuần đường được thả xuống đường ống
Robot tuần đường được thả xuống đường ống

Xu Mao, người điều hành robot, nói: "Nó trông giống như một chiếc xe đồ chơi nhưng phức tạp hơn nhiều". Các robot đường ống, được phát triển bởi Wuhan Easy-Sight Technology, bao gồm bốn phần - trình thu thập thông tin, máy ảnh, cuộn cáp và bộ điều khiển.

Khi được nạp dầy năng lượng, robot có thể hoạt động trong bốn đến năm giờ, di chuyển trong khoảng cách từ 800 - 1.000 mét trong đường ống ngầm. Robot đã được thử nghiệm tại quận Shushan và tiến hành kiểm tra mạng lưới đường ống ngầm trải dài 150 km.

Qi Chuanshuai từ viện kỹ thuật xây dựng và thử nghiệm của tỉnh, một đối tác của dự án robot đường ống cho biết: “Cho dù đường ống bị rò rỉ, bị hư hỏng hay bị chặn, chúng ta có thể thấy rõ tình trạng bên trong của nó thông qua máy ảnh độ nét cao gắn trong robot. Dữ liệu thời gian thực bao gồm hình ảnh video của đường ống sẽ được tải lên và hiển thị trên máy tính. Nếu chúng tôi tìm thấy bất kỳ vấn đề gì trong đường ống, chúng tôi sẽ cho robot ghi lại. Chúng tôi báo cáo các sự cố cho chính quyền địa phương, những người sẽ sắp xếp việc sửa chữa và bảo trì càng sớm càng tốt".

Với sự phát triển nhanh chóng của các thành phố, ngày càng khó quản lý các đường ống ngầm, nhất là những khó khăn trong kiểm tra đường ống thoát nước thải và nước mưa. Nhiều thành phố khác như Vũ Hán, Nam Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải đang sử dụng robot để tuần tra đường ống của họ.

Được trang bị cảm biến phát hiện môi trường, robot có thể theo dõi nhiệt độ và độ ẩm, khí độc hại, nồng độ oxy và mật độ khói, đồng thời cung cấp thông tin trong thời gian thực. So với những người lao động, robot có thể vào những đường ống nhỏ hơn và không lo vấn đề các loại khí độc trong ống cống. Việc triển khai loại robot này cũng giúp hạn chế đào bới đường và gián đoạn giao thông.

Theo VISTA

http://www.vista.gov.vn/UserPages/News/detail/tabid/73/newsid/18054/seo/18054/language/vi-VN/language/vi-VN/Default.aspx