Robot Sophia: Ngọt ngào và Man trá!

VietTimes – Ngày 13/7 vừa qua, Sophia – robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân đã tới Việt Nam tham sự sự kiện về Công nghiệp 4.0. Sự xuất hiện của Sophia đã khiến những người yêu công nghệ háo hức bởi họ muốn chứng kiến tận mắt “nàng” robot từng tuyên bố: “Tôi sẽ hủy diệt loài người”, và cũng muốn kiểm chứng xem “nàng” thông minh tới đâu. Kết quả thật bất ngờ!
Robot Sophia trả lời phỏng vấn báo chí Việt   Nam
Robot Sophia trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam

Quả thực, trong những giây phút đầu tiên “trình làng”, Sophia đã khiến người xem cảm thấy thích thú. Xuất hiện trong tà áo dài trắng của Việt Nam, đứng trên bục phát biểu của Hội thảo Quốc tế về Công nghiệp 4.0, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam cùng nhiều quan khách, nàng Sophia đã trả lời trôi chảy 3 câu hỏi của “người hâm mộ” trong khán phòng. Lúc đó, người viết bài này cũng như nhiều khán giả đều cảm thấy kinh ngạc trước trí thông minh của Sophia.

Một trong những câu hỏi được đặt ra lúc đó với Sophia là: “Theo bạn, những quốc gia như Việt Nam nên có chiến lược như thế nào để không bị tụt hậu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0?” Ngay lập tức, Sophia đã “nhả ngọc phun châu” rằng: “Việt Nam cần phải có những sáng tạo công nghệ, tận dụng các cơ hội như IoT, BigData… để có những bước nhảy vọt về kinh tế. Việt Nam cũng cần có chính sách đặc thù, Chính phủ cần làm việc với các khu vực để đảm bảo công nghệ như thế này có thể mang lại lợi ích cho tất cả người Việt Nam. Trí tuệ nhân tạo phát triển sẽ giúp đạt được các mục tiêu… Việt Nam cần phải đi đầu trong ứng dụng sáng tạo và công nghệ sẽ mang lại cho các bạn nhiều việc làm hơn…”

Cả 3 câu hỏi dành cho Sophia đều thuộc dạng câu hỏi “khoai”, liên quan đến việc Việt Nam làm thế nào đề bắt kịp “chuyến tàu” cách mạng công nghiệp 4.0 và phát triển bền vững, nhưng Sophia đều trả lời cực kỳ trôi chảy, chứng tỏ Sophia cũng có sự hiểu biết khá tốt về Việt Nam. Các bạn có thể xem trích đoạn một câu trả lời của Sophia qua clip dưới đây:

Sophia trả lời câu hỏi về Việt Nam với CMCN 4.0

Xuất hiện ngọt ngào ở trên sân khấu như vậy, nhưng đến khi được đưa ra phòng Studio để giao lưu với báo giới và khách tham quan triển lãm, “nàng” Sophia bỗng dưng lột xác biến thành… một người khác! Sophia tỏ ra… ngu ngơ với cái đầu lắc lắc, khuôn mặt đơ đơ, trả lời chả ăn nhập gì với các câu hỏi mà người hâm mộ đưa ra. Đáng buồn thay, khi trên sân khấu Sophia trả lời rất hay về Việt Nam, thì bây giờ khi được đặt câu hỏi: “Sophia, do you know Vietnam?” (Sophia, bạn có biết về Việt Nam không?) thì nàng trả lời hồn nhiên rằng: “I don’t know Vietnam” (Tôi chẳng biết gì về Việt Nam).

Sophia đơ ra khi được hỏi: "Can you hear me?" (bạn có nghe thấy tôi nói không?)
Có một nhà báo đặt câu hỏi: “Sophia, can you sing a song?” (Sophia có thể hát một bài không?), nàng trả lời một câu rất khó hiểu. Thấy vậy, nhà báo hỏi tiếp: “Can you sing Happy birthday to you?” (Bạn có thể hát bài Chúc mừng sinh nhật không?), mất khoảng 5 giây, Sophia tuôn ra một tràng nói về việc mình đã được chế tạo như thế nào, và năm sinh là 2016” (xem clip bên dưới)
Thay vì hát bài Chúc mừng sinh nhật, Sophia lại nói mình sinh năm 2016

Có rất nhiều câu hỏi được đưa ra với Sophia, nhưng hầu như nàng không trả lời, hoặc trả lời theo kiểu “nói nhảm”, chẳng ai hiểu cô nàng nói gì. Nếu cho rằng tiếng Anh của những người đặt câu hỏi chưa chuẩn, phát âm chưa tốt khiến Sophia không hiểu thì cũng không phải, bởi vài giờ trước đó người đặt câu hỏi cho Sophia ở trên sân khấu cũng phát âm tiếng Anh không chuẩn, nhưng “nàng” vẫn trả lời hoàn hảo. Từ đây, người viết bài này chợt hiểu rằng, có lẽ các câu hỏi cho Sophia trên sân khấu đã được soạn sẵn và nàng cũng đã được nhồi vào bộ nhớ các câu trả lời theo kịch bản. Hèn gì, khi phóng viên đề nghị được phỏng vấn riêng Sophia, phía đơn vị tổ chức đã yêu cầu gửi trước câu hỏi để xem xét.

Một nhà báo khác đặt câu hỏi: “Sophia hãy cho biết sự khác biệt giữa robot và con người?”. Có lẽ nàng ta chỉ nghe được cụm từ “Robot” nên đã trả lời về robot tương lai.

Tất nhiên, không phải mọi câu trả lời mà Sophia đưa ra đều “lệch tông”. Chẳng hạn khi được phóng viên VietTimes hỏi: “bạn là công dân robot đầu tiên trên thế giới, bạn cảm thấy thế nào?”, Sophia đã trả lời rằng: “tôi cảm thấy rất tuyệt” (I feel awesome). Hay khi một bạn hỏi: “0 chia 0 bằng mấy?”, Sophia nói rằng đây là phép toán vô nghĩa (It should be infinity) (clip bên dưới)

Sophia trả lời câu hỏi "0 chia 0 bằng mấy"

Qua vài chục phút giao tiếp với Sophia tại Việt Nam, người viết bài này nhận thấy nàng robot chỉ là một thiết bị được lập trình theo kiểu text-to-speech. Trí thông minh của Sophia còn kém xa so với “trợ lý ảo” Google Asisstant, Microsoft Cortana hay Siri. Sophia trả lời các câu hỏi thông qua việc nhận biết các từ khóa. Khi một câu hỏi có quá nhiều từ khóa, nó sẽ trả lời sai. Có lẽ Sophia được tạo ra nhằm mục đích truyền thông cho Hanson Robotics hơn là tạo ra một robot AI đúng nghĩa. Chính Giám đốc AI của Facebook, ông Yann LeCun đã phát biểu rằng Sophia chỉ là trò lừa gạt.

Được biết, Sophia đã đi nhiều nước, xuất hiện tại nhiều hội nghị lớn, trả lời phỏng vấn nhiều đài truyền hình, nhưng hầu hết các câu hỏi đều phải được gửi trước. Chứng tỏ, đội ngũ kỹ thuật viên của Hanson Robotics cần phải biết trước câu hỏi để “bơm” cho nàng robot.  

Không thể phủ nhận những nỗ lực của đơn vị tổ chức khi liên hệ và đem robot Sophia tới Việt Nam. Chúng tôi cảm ơn nỗ lực này! Tiếc thay, màn trình diễn của Sophia là đáng thất vọng, và cô nàng robot này chẳng qua chỉ là một con rối biết nói.