'Bom nợ' Evergrande nộp đơn xin phá sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Evergrande, nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang chìm trong nợ nần, đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ.

'Bom nợ' Evergrande nộp đơn xin phá sản (Ảnh: Internet)
'Bom nợ' Evergrande nộp đơn xin phá sản (Ảnh: Internet)

Theo SCMP, Evergrande đã đệ đơn xin phá sản tại New York trong hôm 17/8, động thái nhằm bảo vệ tài sản ở Mỹ trước các chủ nợ trong lúc đang thực hiện thỏa thuận tái cấu trúc khác.

Đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 trong Luật Bảo hộ phá sản Mỹ của công ty xây dựng nhà ở Trung Quốc đề cập đến các thủ tục tái cấu trúc đang được thực hiện ở Hong Kong và Quần đảo Cayman. Đơn vị Scenery Journey của nó cũng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15, cùng với công ty liên kết Tianji Holdings.

Các thỏa thuận tái cấu trúc nợ đôi khi cần có đơn xin bảo hộ theo Chương 15 trong lúc hoàn tất một giao dịch. Năm ngoái, hãng phát triển bất động sản Modern Land China, có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng đệ đơn xin phá sản theo Chương 15 sau khi nộp đơn hoàn trả khoản trái phiếu 250 triệu USD và cho hay sẽ tiếp tục thực hiện một thỏa thuận tái cấu trúc nợ nước ngoài.

Evergrande đã làm việc trong suốt nhiều tháng để hoàn tất một kế hoạch tái cấu trúc nợ nước ngoài. Trong tháng 4, họ công bố rằng vẫn chưa có được sự hỗ trợ từ chủ nợ cần thiết để thực thi kế hoạch. Đến tháng 7, họ nhận được sự chấp thuận của tòa tổ chức bỏ phiếu về thỏa thuận này. Các cuộc gặp dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng này.

Việc Evergrande đệ đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ diễn ra trong lúc ngày càng có nhiều quan ngại rằng những vấn đề trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể lan sang nhiều bộ phận khác của nền kinh tế trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản diễn ra vào khoảng giữa năm 2021, các công ty đại diện cho 40% doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã vỡ nợ.

Sức khỏe của Country Garden, nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc, cũng đang khiến giới đầu tư lo ngại sau khi công ty này lỡ hạn thanh toán lãi nợ trong tháng này.

Evergrande được cho là đang phải gánh khoản nợ 330 tỉ USD. Vụ vỡ nợ vào cuối năm 2021 đã làm dấy lên hàng loạt vụ vỡ nợ của các nhà phát triển khác, khiến cho hàng nghìn ngôi nhà chưa được hoàn thiện ở Trung Quốc.

Tháng trước, Evergrande đã công bố khoản lỗ tổng cộng 81 tỉ USD trong các năm 2021 và 2022, gây lo ngại về tính khả thi của kế hoạch tái cơ cấu nợ mà công ty đề xuất vào tháng 3 năm nay.

Đầu tuần này, đơn vị xe điện China Evergrande New Energy Vehicle Group đã công bố đề xuất tái cơ cấu của riêng mình để giảm nợ. Kế hoạch này kêu gọi một khoản hoán đổi nợ lấy vốn chủ sở hữu trị giá 2,7 tỉ USD và một khoản bán cổ phần trị giá gần 500 triệu USD sẽ mang lại cho bên mua NWTN của Dubai 27,5% cổ phần.

Giao dịch cổ phiếu của China Evergrande đã bị đình chỉ từ tháng 3/2022./.

Theo SCMP