“Rộ” cây ngũ quả chơi Tết giá 5 triệu đồng

VietTimes -Thị trường Hà Nội đang xuất hiện một loại cây chơi tết cho 5 thứ quả trên một thân cây gồm bưởi, cam, quýt, quất, phật thủ. Theo các chuyên gia, đây có thể là xu hướng chơi cây cảnh mới của năm nay.
“Rộ” cây ngũ quả chơi Tết giá 5 triệu đồng

Cây không giới hạn loại quả

Cây "ngũ quả" xuất phát từ ý tưởng của ông Lê Đức Giáp (Thanh Oai, Hà Nội). Sau nhiều năm làm thử nghiệm, người nông dân này đã ghép thành công 5 loại quả trên cùng 1 cây và đã bắt đầu cho ra thị trường tiêu thụ. 5 loại quả gồm bưởi, cam, phật thủ, quýt, quất. Theo người trồng, cây như một mâm ngũ quả ngày tết, mang đến sự thịnh vượng, cát tường, hạnh phúc no đủ cho gia chủ.

Những cây được chọn ghép là cây có bộ rễ chùm cực khoẻ. Bưởi là cây thích hợp nhất để ghép. Tháng 4 âm lịch sẽ bắt đầu lai ghép quả bưởi. Đến giữa tháng 5, đầu tháng 6, sẽ ghép cam và quýt. Cuối cùng, vào tháng 8 sẽ ghép quất và phật thủ. Như vậy, các loại quả sẽ chín đều và một cây sẽ đủ năm loại quả trong ngày Tết. Giá một cây "ngũ quả" dao động từ 1 - 5 triệu đồng/cây.

Theo GS Vũ Văn Vụ, Chủ tịch Hội Sinh lý Thực vật cho biết, về nguyên tắc thì người ta có thể ghép được không giới hạn các loại quả trên một thân cây. Chỉ cần chọn được một gốc cây chủ lực phù hợp là có thể tiến hành ghép được. Ví dụ như cây bưởi có nhiều cành, thân cứng và chắc, nhiều mắt ghép. Quả bưởi cũng là quả to nhất của cây nên không sợ bị gãy cành. Không thể ghép bưởi vào cây cam vì cành cam nhỏ, không thể chứa đựng được quả bưởi to. Hơn nữa, các cây ghép phải cùng họ. Ví dụ như cây thân thảo thì không thể ghép vào cây thân gỗ được. Các cây ghép phải có cấu trúc tương đồng về bó mạch, vỏ và lớp lõi.

Khi chọn được các loại cây này, chỉ cần tiến hành ghép vào những mắt cây là được. Do cây sinh sản vô tính nên số mắt ghép là không hạn chế. Tuy nhiên, việc ghép này cũng không đơn giản và không phải ai cũng làm được. Vì đôi khi chỉ cần thời tiết xấu, ghép khi chồi quá non hoặc quá già thì cũng dẫn đến nhiễm trùng mắt ghép. Người ghép thành công loại cây này phải có ít nhất một vài năm kinh nghiệm mới làm được.

“Rộ” cây ngũ quả chơi Tết giá 5 triệu đồng ảnh 1
"Cây ngũ quả" đang được dân chơi cây cảnh và hoa tết chú ý săn đón.