Quốc gia châu Á nào hưởng lợi khi các nhà đầu tư công nghệ rút khỏi Trung Quốc?

VietTimes – Trong 5 tháng đầu năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam tăng 4,6 lần, lên thành 1,56 tỷ NDT.
Ảnh minh họa: SCMP
Ảnh minh họa: SCMP

Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs đã ghi nhận giai đoạn bùng nổ đầu tư từ các công ty Trung Quốc, trong nỗ lực dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Đại lục để tránh tác động khó lường của cuộc thương chiến Mỹ-Trung.

Báo cáo của ngân hàng đầu tư đa quốc gia được công bố tuần qua nêu bật “rào cản thuế thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là động lực chính thúc đẩy các công ty chuyển dần năng lực sản xuất ra nước ngoài”.

Chuyên gia Goldman Sachs cho rằng mặc dù lao động giá rẻ và chi phí đất đai luôn là lợi thế của chuỗi cung ứng công nghệ Trung Quốc, nhưng rủi ro về thuế quan thương mại đã khiến các nhà sản xuất linh kiện cho smartphone, máy tính và các sản phẩm công nghệ cao đang chuyển dần dây chuyển sản xuất ra khỏi Đại lục.

Kết quả khảo sát của Goldman Sachs cho thấy 34 công ty niêm yết tại Đại lục đã thành lập hoặc đang xây dựng cơ sở sản xuất mới ở Đông Nam Á. Đáng chú ý, Việt Nam và Ấn Độ là 2 điểm đến ưa thích của các công ty trong chuỗi cung ứng công nghệ Trung Quốc và Đài Loan.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2019 đã tăng 4,6 lần, lên thành 1,56 tỷ NDT, so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Chính sách Công nghiệp và Xúc tiến Ấn Độ cũng cho biết dòng vốn FDI từ Trung Quốc đổ vào Ấn Độ trong năm 2018 cũng tăng 137% so với năm ngoái, lên thành 391 triệu USD.

Ảnh minh họa: Bloomberg
Ảnh minh họa: Bloomberg

Nhà sản xuất linh kiện điện tử niêm yết tại Hồng Kông, AAC Technology tuyên bố sẵn sàng mở cửa nhà máy mới tại Việt Nam và Philippines vào cuối năm 2019. Công ty đang là đối tác cung cấp chip âm thanh, ống kính camera cho Apple và Huawei, với phần lớn linh kiện được sản xuất tại Đại lục.

Tuy nhiên, lãnh đạo ACC Technology cho biết thị trường Việt Nam đóng góp khoảng 10-15% và sản lượng dự kiến sẽ tăng khi dây chuyền sản xuất mới được bổ sung vào năm 2020.

Nhà sản xuất cáp niêm yết tại Thâm Quyến, Luxshare cũng đang mở rộng sang Việt Nam và Ấn Độ. Công ty đặt mục tiêu đưa nhà máy thứ 2 tại Việt Nam vào hoạt động vào tháng 6/2020. Bên cạnh đó, Luxshare đã thành lập công ty con tại Ấn Độ vào đầu năm 2019 và lên kế hoạch bắt đầu sản xuất vào cuối năm nay.

Nhà sản xuất kiện theo hợp đồng lớn nhất thế giới, Foxconn có 14 chi nhánh tại Ấn Độ chịu trách nhiệm sản xuất, hậu cần, bảo trì, bán hàng và tiếp thị. Ngoài ra, công ty Đài Loan cũng sở hữu 6 chi nhánh và đang chuẩn bị kế hoạch đầu tư trị giá 16,6 triệu USD tại Việt Nam.

Ảnh minh họa: SCMP
Ảnh minh họa: SCMP

Báo cáo của Goldman Sachs nhấn mạnh một số thách thức đối với các công ty trong quá trình dịch chuyển năng lực sản xuất. Đầu tiên là thời gian, trung bình mất 3 đến 6 tháng để chuẩn bị mặt bằng nhà xưởng và ít nhất 18 tháng để xây dựng cơ sở sản xuất mới.

Thách thức thứ 2 nằm ở sự phức tạp của chuỗi cung ứng do mua sắm, hậu cần và sản xuất thực hiện ở nhiều khu vực, quốc gia khác nhau có thể gây ra sự thiếu hiệu quả, làm thất thoát các nguồn lực. Cuối cùng là trình độ kỹ thuật của nhân công và rào cản trong quá trình hội nhập văn hóa.

Do đó, các chuyên gia phân tích Goldman Sachs tin rằng Việt Nam và Ấn Độ có đầy đủ tiềm năng trở thành ”công xưởng sản xuất” máy tính và smartphone mới của thế giới.

Theo SCMP