Quảng Ninh gửi thư xin lỗi du khách mắc kẹt ở Cô Tô

Trong khi có chỉ đạo của chính quyền, các tàu cao tốc phải đón khách mắc kẹt ở Cô tô miễn phí, nhưng một số hãng tàu đã tự động thu 100.000 đồng/lượt, trước tình trạng này Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phải gửi thư xin lỗi du khách.
Chiều nay toàn bộ du khách còn lại đã được chở vào đất liền.
Chiều nay toàn bộ du khách còn lại đã được chở vào đất liền.

Trong thư xin lỗi của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, tỉnh đề nghị Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải Quân bố trí tàu 634 vận chuyển du khách từ Cô Tô về khu vực Cửa Đối, ngoài ra Sở giao thông cũng bố trí tàu chuyển tiếp khách từ Cửa Đối về cảng Cái Rồng miễn phí.

Tuy nhiên, tối 30/7, sau nhiều ngày mắc kẹt tại đảo Cô Tô, du khách được lực lượng hải quân đưa thuyền ra để đón vào đất liền. Nhưng khi vào đến khu vực Cửa đối, các tàu của Công ty vận tải Ka Long và Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Mạnh Quang đã thu tiền của du khách 100.000/người/lượt về.

Nhận được phản ánh của du khách, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở giao thông xác minh, yêu cầu các đơn vị trên nộp lại số tiền đã thu về quỹ của Ban cứu trợ tỉnh để ủng hộ người dân khắc phục hậu quả do đợt mưa kéo dài.

Trước tình trạng trên Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh xin lỗi và bày tỏ mong mỏi du khách thông cảm, chia sẻ với những khó khăn của tỉnh thời gian này.

Tỉnh này cũng cho hay, khi du khách về đến cảng Cái Rồng, đã bố trí phương tiện vận chuyển khách về bến xe Cẩm Phả, bến xe Bãi Cháy, ủng hộ mỗi du khách một suất ăn trị giá 30.000 đồng và 200.000 đồng tiền vé xe để du khách đi về các tỉnh khác.

Cũng trong ngày hôm nay tổng cộng có 3.600 du khách và người dân ngoài đảo Cô Tô đã được tàu hải quân và tàu cao tốc chở vào đất liền sau một tuần mắc kẹt trong mưa lũ.

Trước đó, từ ngày 25 đến 28/7, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục vắt qua Bắc Bộ, Quảng Ninh mưa rất to. Tại Cô Tô lượng mưa cả đợt lên tới 1.000 mm, sóng to, gió lớn buộc chính quyền phải cấm biển. Khoảng 2.500 du khách đã mắc kẹt trên đảo trong điều kiện lương thực, thực phẩm khan hiếm, tiền cũng đã cạn.

Từ ngày 30/7, dù thời tiết chưa thuận lợi, chính quyền đã điều tàu hải quân di chuyển khách mắc kẹt. Số khách ở trên đảo cũng được chính quyền vận động chủ nhà trọ, khách sạn giảm giá phòng, hỗ trợ tiền ăn. Nhiều gia chủ tận tình nấu cơm miễn phí cho khách.

Theo Vnexpress