Quảng Nam thành lập khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi

VietTimes -- Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi có diện tích gần 19.000 ha nằm trên địa bàn 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam)

Sáng 7/9, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức công bố quyết định thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại huyện Nông Sơn (Quảng Nam)

Sáng 7/9, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức công bố quyết định thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại huyện Nông Sơn (Quảng Nam)

Sáng 7/9, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức công bố quyết định thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại xã Phước Ninh và xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam). Đây là khu bảo tồn voi đầu tiên, và là khu bảo tồn động vật thứ 4 của cả nước được thành lập sau Khu bảo tồn Sông Thanh, Ngọc Linh và Sao La.

Sự ra đời của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nhiều loài động thực vật trên thế giới cũng như Việt Nam đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng đến nơi sống của các loài động vật, tình trạng săn bắn buôn bán ngà voi ngày càng có chiều hướng gia tăng và khó kiểm soát.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, tại khu bảo tồn có quần thể đàn voi cùng cấu trúc đàn khá hoàn chỉnh và hiện đang sinh trưởng tốt với có ít nhất 7 cá thể đang tồn tại.

“Khu bảo tồn ra đời sẽ là cơ hội để triển khai các hoạt động bảo tồn quần thể voi còn lại tại Quảng Nam, đồng thời còn bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn hồ thủy điện Khe Diên, cân bằng sinh thái và duy trì cảnh quan tự nhiên, các giá trị đa dạng sinh học trong khu vực, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội không chỉ tại huyện Nông Sơn mà còn cho các vùng lân cận”, ông Tuấn nói.

Việc thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi thể hiện nổ lực của Quảng Nam trong công tác bảo tồn các loài động vật đang bị suy thoái bởi tác động của con người cũng như công tác quản lý, bảo vệ rừng trong thời gian qua.

Được biết, khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi nằm trong khu vực triển khai dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Quảng Nam do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ 24 triệu USD.