Quảng Nam lên kế hoạch "quản chặt" hướng dẫn viên Trung Quốc 'chui' ở Hội An

VietTimes --  Quảng Nam sẽ thành lập đoàn thanh tra thường trực tại khu vực này để kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng hướng dẫn viên người nước ngoài hoạt động chui. Trong đó chú ý các hướng dẫn viên người Trung Quốc, Giám đốc Sở VH-TT & DL Quảng Nam nhấn mạnh
Quảng Nam lên kế hoạch siết hướng dẫn viên Trung Quốc 'chui' ở Hội An
Quảng Nam lên kế hoạch siết hướng dẫn viên Trung Quốc 'chui' ở Hội An

Sáng 6/7, tại cuộc họp với UBND TP Hội An liên quan đến tình trạng hướng dẫn viên du lịch hoạt động “chui” của các đoàn khách Trung Quốc, ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam yêu cầu siết chặt quản lý.

Theo số liệu thống kê của Phòng Văn hóa thể thao TP Hội An, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hội An, Quảng Nam trong những tháng gần đây tăng đột biến. Tính trong 6 tháng đầu năm 2016, địa phương đã đón khoảng 40.000 lượt  khách, trong khi đó năm 2015 chỉ gần 50.000 lượt. Cùng với việc du khách đến tăng đột biến thì xuất hiện tình trạng hướng dẫn viên là người TQ hoạt động "chui".

Mặc dù tình trạng này không thường xuyên và lộ liễu như ở Đà Nẵng, Nha Trang. Nhưng sự xuất hiện tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui và xuyên tạc lịch sử gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch cũng như sự hài lòng của du khách.

"Hiện tượng này đang được cơ quan chức năng Hội An phối hợp với thanh tra Sở VH-TT-DL tiến hành kiểm tra từ nhiều năm nay, mới phát hiện 1 trường hợp vi phạm và xử phạt 17,5 triệu đồng”, ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Hội An cho hay.

Theo ông Phùng, mặc dù điểm tham quan phố cổ khép kín, lại là phố đi bộ nên việc phát hiện xử lý được kịp thời và dễ dàng hơn, nhưng công ty lữ hành cần kết nối với văn phòng hướng dẫn tham quan để bố trí người thuyết minh, tránh để các công ty lữ hành Việt khoán trắng cho đoàn Trung Quốc tự dẫn khách, tự hướng dẫn, thuyết minh…

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của Hội An là thiếu hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung được cấp thẻ khiến số lượng hướng dẫn viên hiện tại không đáp ứng đủ nhu cầu từ các đoàn khách Trung Quốc đến Hội An ngày càng tăng như hiện nay.

Do vậy, ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết, trong thời gian đến sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động du lịch tại đô thị cổ Hội An và đảo Cù Lao Chàm. "Sở đã tính toán việc thành lập đoàn thanh tra thường trực tại khu vực này để kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng hướng dẫn viên người nước ngoài hoạt động chui. Trong đó chú ý các hướng dẫn viên người Trung Quốc", Giám đốc Sở VH-TT % DL Quảng Nam nhấn mạnh.