Quân Syria giải phóng 2500 km2 tỉnh Homs, nối thông biên giới với Iraq, "nhốt" căn cứ Mỹ

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ lực là quân đoàn tình nguyện số 5, sau những trận đánh khốc liệt, đã đánh bại  các nhóm IS trong khu vực sa mạc tỉnh Homs, phía đông nam Syria, gần Trạm bơm chiến lược T-2. Qua đó nối thông với biên giới Iraq.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs, vùng biên giới với Iraq.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs, vùng biên giới với Iraq.

Các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5, phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương NDF, và các lực lượng tình nguyện được Iran hậu thuẫn... đã thực hiện nhiệm vụ then chốt đánh đuổi các nhóm IS dọc theo biên giới Iraq – Syria.

Theo đó, các đơn vị quân đội Syria liên tiếp trong nhiều ngày tấn công vào các trận địa phòng ngự của IS rải rác dọc biên giới với Iraq và lân cận khu vực đông Vùng Xanh Al-Tanf (Al-Tanf Green Zone).

Quân tình nguyện quân đoàn số 5 truy quét IS, giải phóng hoàn toàn 2500 km2 khỏi các các tay súng IS
 Quân tình nguyện quân đoàn số 5 truy quét IS, giải phóng hoàn toàn 2500 km2 khỏi các các tay súng IS

Ngày 20.06.2018, quân đội Syria tấn công tiêu diệt các ổ đề kháng cuối cùng của IS trên vùng sa mạc này, giải phóng hoàn toàn khu vực khỏi sự chiếm giữ của các tay súng khủng bố.

Liên tục trong 48 giờ qua, quân đội Syria giải phóng được các khu vực: Tal Al-Kabad, Al-'Akfan Well, Bi'r Al-'Akfan, Taloul Al-Habari, Bi 'Al-Tayyarah, Bi'r Al-Ward, Bi'r Zweid, Bi'r Al-Samadiyah, Bi'r Al-'Atshan, Al-'Atshan, Bi'r Sijar, Bi'r Al-Batihiyah , Sid Al-Wa'ar, và Bi'r Makar Al-Wa'ar.

Giải phóng được khu vực này, quân đội Syria giành được quyền kiểm soát vững chắc các khu vực xung quanh trạm bơm T-2 và khu vực sa mạc dọc theo biên giới Iraq, với khoảng hơn 2.500 km2. Mặt khác, chiến thắng này cũng giúp cô lập hoàn toàn căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực thị trấn Al- Tanf trong bán kính 55 km, cách ly hoàn toàn căn cứ này với trung tâm Syria.

Các đơn vị quân đoàn tình nguyện só 5 quân đội Syria chiến đấu tiêu diệt IS trên sa mạc tỉnh Homs, dọc theo tuyến biên giới Iraq - Syria. Video truyền thông quân đội Syria