Quan hệ Việt Nam - Hungary đã sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới

VietTimes -- Thủ tướng Hungary Viktor Orban sẽ thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26 tháng 9/2017. Nhân dịp này, VietTimes đã phỏng vấn Đại sứ Hungary tại Việt Nam – ngài Ory Csaba. 

Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba. Ảnh VietTimes

Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba. Ảnh VietTimes

Thưa Đại sứ, chương trình chuyến thăm hữu nghị lần này của Thủ tướng Hungary tới Việt Nam sẽ bao gồm những nội dung quan trọng nào?

Như chúng ta đã biết, Hungary và Việt Nam đã có 67 năm quan hệ hữu nghị và ngoại giao tốt đẹp. Chính phủ Hungary coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở Đông Nam Á. Sự ổn định và hòa bình của khu vực ở Đông Nam Á đều nằm trong lợi ích chính trị và kinh tế của Hungary và theo nghĩa rộng hơn của Liên minh châu Âu.

Hungary coi trọng tăng cường hợp tác với Việt Nam trên cơ sở hai bên cùng có lợi và tôn trọng tất cả các lĩnh vực tiềm năng, đặc biệt là thương mại và đầu tư.

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể thấy sự gia tăng ổn định hai con số trong các trao đổi thương mại song phương, tuy nhiên khối lượng vẫn còn ở dưới mức mong muốn.

Chuyến thăm của Thủ tướng Hungary nhằm đặt ra mục tiêu phát triển của quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước cho những năm sắp tới.

Ở cấp Chính phủ, cả hai nước đã nỗ lực thực thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Chúng ta đã có các cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên và duy trì các cuộc họp thường kỳ của Uỷ ban Hỗn hợp Hợp tác Kinh tế (JCEC) - một Diễn đàn thành công và có hiệu quả để thảo luận và thiết lập đường dây hợp tác.

Chúng ta cũng khuyến khích tổ chức sự kiện kinh doanh hội thảo, chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp và các chuyên gia. Hungary cũng đã cung cấp khoản hỗ trợ tài chính đáng kể cho Việt Nam với giá trị 500 triệu EUR...

Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng những nỗ lực của hai Chính phủ sẽ mang lại thành quả mong muốn nếu tất cả các doanh nghiệp hai nước cùng chung tay và phát huy tinh thần sẵn sàng cũng như khai thác tốt các điều kiện thuận lợi khác.

Đại sứ đánh giá như thế nào hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước những năm qua?

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, thương mại song phương Hungary và Việt Nam đạt mức tăng trưởng 37,8% vào năm 2016, đạt 269,2 triệu USD so với năm trước. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tăng 45,5%,  nhập khẩu tăng 33,9%, với khối lượng lần lượt là 95,9 triệu USD và 173,3 triệu USD.  Các xu hướng này vẫn đang tiếp tục trong bảy tháng đầu năm 2017.

Ba mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam sang Hungary là may mặc, dệt may, điện tử và phương tiện vận tải, trong khi ba mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Hungary vào Việt Nam là thuốc và các sản phẩm dược phẩm, phương tiện giao thông công cộng và hàng gia công.

Hungary có nhiều tiềm năng trong việc cung cấp các sản phẩm và công nghệ nông sản công nghệ cao của Việt Nam, dược phẩm, thiết bị y tế, máy móc và thiết bị khác nhau, cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ICT, quản lý nước, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo. Các sản phẩm của Hungary là an toàn và cạnh tranh, tìm kiếm các thị trường lớn ở Châu Á. Người tiêu dùng Việt Nam nên tận hưởng những lợi ích này.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác kinh tế song phương, Hungary đã đặt Văn phòng đại diện tại Tp.HCM. Trong những năm gần đây, Hungary đã tài trợ Việt Nam một số dự án như nhà máy xử lý nước ở Quảng Bình, hoặc dự án đăng ký dân số ở Hải Phòng.

Chúng tôi tin rằng đầu tư có thể được tăng lên đáng kể bằng cách tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc thành lập liên doanh và chuyển giao công nghệ hiện đại cho Việt Nam.

Các công ty Hungary quan tâm đến việc thiết lập quan hệ đối tác với các công ty Việt Nam, điều này đã được chứng minh bởi số lượng lớn các thành viên Hungary tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp của VCCI. Tôi muốn khuyến khích các công ty Việt Nam nhân dịp này hãy tăng cường mối quan hệ kinh doanh với các doanh nghiệp Hungary.

Tôi cũng muốn khẳng định với các công ty Việt Nam rằng họ được chào đón ở Hungary, như là trung tâm cho các công ty kinh doanh với Châu Âu, được hưởng lợi từ vị trí địa lý tuyệt vời và môi trường đầu tư thuận lợi của Hungary.

Tính ổn định và trách nhiệm giải trình của nền kinh tế Hungary, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở EU, giúp các DN có một quan điểm dài hạn để ổn định và phát triển kinh doanh ở châu Âu.

Hợp tác kinh tế song phương của hai nước sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực.

Những hỗ trợ cụ thể của chính phủ Hungary cho các DN Việt Nam muốn kinh doanh với Hungary là gì thưa ông, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh như năng lượng tái tạo, công nghiệp hỗ trợ, bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước, công nghệ thông tin, kinh tế, nông nghiệp và y tế, ETC…. ?

Ngoài gói ODA do Hungary cung cấp với giá trị 500 triệu EUR cho Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng thực hiện các dự án khác, dựa trên chuyên môn và tài liệu tham khảo của chúng tôi, trên cơ sở làm việc với chính quyền Việt Nam và các bên liên quan.

Các công ty và tổ chức của Hungary sẵn sàng chia sẻ kiến thức chuyên môn và công nghệ với các đối tác Việt Nam bằng nhiều cách khác nhau như trao đổi đoàn chuyên gia và thông tin, liên doanh, cung cấp các sản phẩm công nghệ cao và công nghệ. Để thúc đẩy hợp tác này, ngân hàng Eximbank Hungary sẵn sàng cung cấp tài chính bổ sung cho các công ty trên cơ sở tín dụng thương mại ưu đãi.

Việt Nam thực sự ghi nhận sự hỗ trợ lớn lao của Hungary trong việc cung cấp gói tín dụng 500 triệu Euro. Trong điều kiện kinh tế mà IMF cho là khó khăn, vì sao Hungary vẫn có thể chia sẻ với Việt Nam một khoản ODA lớn như vậy, thưa Đại sứ? 

Tôi muốn làm rõ rằng nền kinh tế Hungary không phải hoàn toàn là khó khăn. Trong giai đoạn 2010-2014, nhiệm kỳ đầu tiên của Chính phủ hiện nay (tái đắc cử vào năm 2014) đã có một số cải cách mà Hungary đã đưa ra để ổn định tình hình kinh tế vĩ mô để đối phó với những thách thức trong nước và ngoài nước.

Các phương pháp mà chúng tôi áp dụng vào thời điểm đó khá khác với những gì mà Quỹ tiền tệ quốc tế ( IMF) quy định.

Những phát triển kinh tế ở Hungary trong những năm gần đây đã chứng minh rõ ràng rằng sự ổn định kinh tế vĩ mô có thể đi cùng với kích thích tăng trưởng. Hiện tại, chúng tôi có môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, nợ công liên tục giảm, thâm hụt ngân sách được giữ dưới tiêu chuẩn Maastrich, lạm phát dưới 2%, trong khi xuất khẩu đang tăng với tốc độ tăng trưởng hai con số và kinh tế là một trong những mức cao nhất trong Euro.

Kết quả là chúng tôi đã được các tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế thừa nhận bằng cách nâng cấp xếp hạng của Hungary. Nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc và sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế của chúng tôi cho phép chúng tôi cung cấp cho Việt Nam một gói ODA đáng kể trong năm nay.

Thực tế Hungary có thể hỗ trợ các nước đang phát triển với các khoản vay và hiệp định viện trợ không chỉ cho thấy khả năng tài chính của chúng ta mà còn là chiến lược dài hạn của chúng tôi trong việc tăng cường hợp tác với các đối tác tin cậy nhất của chúng tôi.

Gói tín dụng hỗ trợ 440 triệu cộng với 60 triệu EUR mà Hungary cung cấp cho Việt Nam là khoản tiền lớn nhất từng được cung cấp cho một quốc gia. Cá nhân tôi tin rằng điều này sẽ đem lại lợi ích cho sự phát triển của nhiều ngành ở Việt Nam và chúng tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ để xác định các dự án có lợi chung mà cả hai nước mong muốn nhận ra từ gói thầu này một cách hiệu quả và bền vững.

Một trong những dự án đầu tiên mà chúng tôi sẽ thực hiện là xây dựng một bệnh viện ung bướu ở Cần Thơ. Tôi tin tưởng rằng buổi lễ khởi công xây dựng có thể được tổ chức vài tuần sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tại Cần Thơ.

Dựa trên nền tảng của quan hệ lâu dài đã vượt qua nhiều khó khăn, của sự hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực thương mại-kinh tế-đầu tư, và chính sách “Mở cửa về phía nam”, Đại sứ có thể cho biết tương lai phát triển mối quan hệ của hai nước?

Hungary và Việt Nam đã trở thành bạn của nhau trong suốt 67 năm qua. Trong khuôn khổ chính sách "Mở cửa về phía Nam-Opening to the South" của Chính phủ Hungary, chúng tôi đã sẵn sàng tiến lên và hiện đại hóa quan hệ đối tác lâu dài với Việt Nam. Tôi tin rằng mối quan hệ của chúng ta bước vào một giai đoạn mới, từ đó chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực hợp tác quan tâm, đặc biệt quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Quan hệ song phương giữa hai nước đang được cải thiện với tính năng động mạnh mẽ. Bên cạnh sự hợp tác kinh tế quan trọng, chúng ta đang có một sự hợp tác văn hóa giáo dục và kết hợp văn hoá hiệu quả. Sự phát triển của quan hệ kinh tế và thương mại của chúng tôi được đặc trưng bởi các dự án viện trợ viện trợ.

Mặc dù khoảng cách địa lý chúng ta có nhiều liên kết văn hoá kết nối hai quốc gia. Chúng ta tự hào có hàng ngàn công dân Việt Nam đã tốt nghiệp ở Hungary, nói tiếng Hungary. Dựa trên nền tảng vững chắc này chúng tôi tự tin đáp ứng những thách thức của ngày hôm nay.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút nhiều thanh niên Việt Nam sang học tập tại Hungary - vì mục tiêu của chúng tôi trong chuyến thăm của Thủ tướng Hungary là tăng số lượng học bổng quốc gia.

Chương trình học bổng Stipendium Hungaricum bắt đầu vào năm 2013 như là một phần của Chính sách mở cửa toàn cầu của chính phủ. Việt Nam là một trong những đối tác chính của chúng tôi và dành 100 học bổng toàn phần cho các ứng cử viên Cử nhân, Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ. Chương trình Hợp tác Văn hoá mới được lên kế hoạch ký kết trong chuyến thăm lần này Thủ tướng Hungary. Chương trình sẽ mở đường cho sự hợp tác song phương liên quan đến chương trình trao đổi quốc tế và hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hoá, bảo vệ các sản phẩm văn hoá và sưu tập công cộng, hợp tác văn học và trình bày kết quả cuộc sống văn hoá và nghệ thuật của hai nước .

Tôi chia sẻ quan điểm cho rằng chúng ta vẫn có nhiều tiềm năng chưa được khai thác trong hợp tác song phương và hiện nay nghĩa vụ của chúng ta là sử dụng chúng một cách trọn vẹn. Với nỗ lực chung chúng ta thấy triển vọng tốt cho việc tăng cường giao lưu văn hoá, thương mại, đầu tư và quan hệ nhân dân.

Từ ngày 24-26 tháng 9, Thủ tướng Hungary sẽ sang thăm Việt Nam. Đây là sẽ sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hungary, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới với hàng loạt thỏa thuận hợp tác dự kiến được ký kết. Đây cũng là dịp hai bên sẽ thỏa thuận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư.

Tháp tùng Thủ tướng Hungary sẽ có đoàn 70 doanh nghiệp và theo kế hoạch, hai bên tổ chức diễn đàn doanh nghiệp để các doanh nghiệp hai nước trực tiếp gặp gỡ để thúc đẩy hợp tác.

Hai bên sẽ quan tâm đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như y tế, xử lý, cung cấp nước, tin học, hành chính công điện tử, nông nghiệp, an toàn thực phẩm. Dự kiến sẽ có nhiều hiệp định được ký kết giữa hai nước.

Theo đề nghị của Thủ tướng Orban Vicktor, Hungary sẽ tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam, từ 100 lên 200 suất.