Quân đội Trung Quốc tới Nga tham gia cuộc tập trận lớn “Trung tâm – 2019”

VietTimes -- Theo đài truyền hình Sao Đỏ của Bộ Quốc phòng Nga, ngày 4 tháng 9, đợt đầu trong số 1.600 binh sĩ và trang thiết bị của quân đội Trung Quốc (PLA) sang tham gia cuộc tập trận quân sự chung đa quốc gia mang tên “Trung tâm - 2019” do Nga tổ chức đã đến khu vực Orenburg của Nga bằng tàu hỏa.
Trung Quốc cử 1.600 quân và các phương tiện quân sự tham gia cuộc tập trận lớn "Trung tâm - 2019" tại Nga. Ảnh: The Paper
Trung Quốc cử 1.600 quân và các phương tiện quân sự tham gia cuộc tập trận lớn "Trung tâm - 2019" tại Nga. Ảnh: The Paper

Lực lượng tới Nga tham gia cuộc tập trận quân sự “Trung tâm - 2019” là một lữ đoàn của Tập đoàn quân 76. Tiền thân là một sư đoàn xe tăng của Quân khu Lan Châu. Sau khi cải cách quân đội, lữ đoàn này được trang bị xe chiến đấu bộ binh Type 04A và xe tăng Type 96A.

Sau khi đoàn tàu chở các binh sĩ PLA tới, phía Nga đã tổ chức lễ đón tại nhà ga, các cô gái Nga đã mang bánh mì và muối tặng những người khách từ phương xa tới.

Tốp binh sĩ PLA đầu tiên Quân khu trung tâm của Nga mang theo các xe chiến đấu bộ binh 04A các loại thiết bị công trình nặng khác, có nghĩa là ít nhất một tiểu đoàn hỗn hợp của lữ đoàn đã tới. Sau khi các sĩ quan và binh lính PLA dỡ hàng tại nhà ga xe lửa, Quân khu trung tâm Nga đã đưa các xe vận tải chở tăng để vận chuyển xe thiết giáp và các thiết bị của phía Trung Quốc về thao trường.

Các phương tiện quân sự được chuyển từ Trung Quốc tới bằng tàu hỏa. Ảnh: Guancha
Các phương tiện quân sự được chuyển từ Trung Quốc tới bằng tàu hỏa. Ảnh: Guancha

Tới Nga tham gia cuộc tập trận lần này là một lữ đoàn tổng hợp hạng nặng của Tập đoàn quân 76, tiền thân là một sư đoàn tăng – thiết giáp của Quân khu Lan Châu. Năm 1969, để đối phó với áp lực nặng nề của việc phòng thủ quốc gia hướng Tây Bắc, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã quyết định thành lập một sư đoàn xe tăng mới trong Quân khu Lan Châu. Sau đó, Quân ủy Trung ương đã điều Trung đoàn xe tăng số 264 của Học viện Xe tăng bọc thép và Trung đoàn huấn luyện Trường xe tăng thứ hai về thuộc Quân khu Lan Châu, kết hợp Trung đoàn xe tăng độc lập số 12 và một số nhân viên, trang thiết bị khác tập hợp thành một sư đoàn xe tăng đơn giản, lấy phiên hiệu là Sư đoàn xe tăng PLA số 12.

Lữ đoàn tổng hợp X tham gia cuộc tập trận “Trung tâm – 2019” được trang bị xe chiến đấu bộ binh 04A và xe tăng 96A. Đây là một trong 4 lữ đoàn hạng nặng  mạnh nhất của Tập đoàn quân 76. Từ trước đến nay chịu trách nhiệm bảo vệ cao nguyên phía tây Trung Quốc. Trước đây, lữ đoàn này đã tham gia cuộc diễn tập lớn “Nhảy vọt – 2015” ở Chu Nhật Hòa .

Các xe tải quân sự của Trung Quốc tới Nga tham gia tập trận. Ảnh: Huanqiu
Các xe tải quân sự của Trung Quốc tới Nga tham gia tập trận. Ảnh: Huanqiu

Ngày 20 tháng 8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Nga sẽ tổ chức cuộc diễn tập lớn từ ngày 16 đến 21 tháng 9 mang tên “Trung tâm - 2019”. Điều đáng chú ý nhất về cuộc tập trận này là có sự tham gia của các binh sĩ nước ngoài đến từ từ 7 quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Để tiến hành các hành động chung, các binh sĩ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Tajikistan và Uzbekistan sẽ tham gia cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Trung tâm –  2019” diễn ra tại 8 thao trường ở Tunguz, Roztoky và Asuluke nằm ở vùng đất Nga thuộc châu Âu. Tham gia  cuộc diễn tập có 12.950 binh sĩ (trong đó có 10.700 binh sĩ quân đội Nga, 2.250 quân nhân nước ngoài, riêng Trung Quốc là 1.600 người), 20 ngàn thiết bị quân sự, trong đó có 250 xe tăng, 450 xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh, 200 khẩu pháo và dàn phóng hỏa tiễn, 600 máy bay, 15 tàu chiến và tàu phụ trợ.

Các xe tăng Type 96A của Trung Quốc tham gia diễn tập. Ảnh Sohu
Các xe tăng Type 96A của Trung Quốc tham gia diễn tập. Ảnh Sohu

Quân đội Nga hàng năm đều tổ chức một cuộc diễn tập Bộ Tư lệnh chiến lược tại một quân khu, cuộc tập trận sẽ huy động tất cả các lực lượng hải, lục, không quân và tên lửa trong quân khu đó tham gia.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, mục đích chính của cuộc diễn tập lần này là không chỉ để kiểm nghiệm trình độ huấn luyện của các đơn vị quân đội Nga, mà còn giúp cải thiện mức độ, khả năng phối hợp với nhau và bảo vệ quyền lợi quốc gia  giữa các binh sĩ quân đội Nga và các nước Trung Á.

Năm ngoái, PLA của Trung Quốc cũng đã tham gia vào cuộc tập trận mang tên “Đông Phương - 2018”. PLA đã cử một lữ đoàn tổng hợp hạng nặng với xe tăng 99 loại và một lữ đoàn tổng hợp cỡ trung bình, Không quân thuộc Tập đoàn quân 78 và các loại máy bay chiến đấu JH-7 và J-10 của đơn vị X Không quân, mô phỏng tình huống chiến đấu của một Tập đoàn quân hợp thành Trung Quốc trên một hướng chiến trường, kiểm nghiệm thành quả xây dựng sau khi quân đội thực hiện cải cách thể chế biên chế lục quân.

Theo trang web South China Morning Post của Hồng Kông ngày 22 tháng 8, cuộc tập trận này sẽ được tổ chức thành hai giai đoạn ở Nga, diễn ra tại 8 thao trường huấn luyện ở Biển Caspian, sử dụng 600 máy bay, 15 tàu chiến, 250 xe tăng và hơn 20.000 thiết bị quân sự.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận sẽ bao gồm các cuộc tập trận chống khủng bố, các hoạt động chống tập kích đường không và trinh sát; giai đoạn thứ hai sẽ tập trung vào quản lý lực lượng và các hoạt động tác chiến mô phỏng.

Máy bay trực thăng của PLA tới Nga tham gia tập trận. Ảnh: The Paper
Máy bay trực thăng của PLA tới Nga tham gia tập trận. Ảnh: The Paper

Tin cho biết, ngoài quân đội Trung Quốc và Nga, các quân đội tham gia diễn tập còn có Pakistan, Ấn Độ, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Tajikistan và Uzbekistan. Năm ngoái, Nga đã mời quân đội Trung Quốc tới khu vực phía đông Siberia gần biên giới Trung Quốc để tham gia cuộc tập trận “Đông Phương-2018”. Quy mô của cuộc tập trận đó có tới 300.000 quân tham gia, mức kỷ lục trong lịch sử nước Nga.

Bản tin cho biết, trong những năm gần đây, Trung Quốc và Nga đang nỗ lực tăng cường quan hệ. Ông Alexander Gabuyev, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Carnegie Moscow cho rằng cuộc tập trận này là một mô thức để tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và Nga và là một tín hiệu gửi tới Mỹ.

Ông nói: "Cuộc tập trận này phản ánh xu hướng rộng lớn và dài hạn hơn. Phương hướng là hai quốc gia lớn nhất ở lục địa Á - Âu quan tâm đến lợi ích của nhau và kết thành mối quan hệ đối tác an ninh thực sự. Sự căng thẳng của từng nước với Mỹ đã đóng vai trò xúc tác. Cuộc tập trận mang tính biểu tượng và gửi tín hiệu hai quân đội hợp tác để đạt được sức mạnh tổng hợp”.

Colin Koch, một nhà phân tích quân sự tại Viện S. Rajaratnam School of International Studies thuộc Đại học Công nghệ Nanyang Singapore, cho rằng 6 quốc gia khác tham gia cuộc tập trận cũng quyết định mức độ hợp tác sâu hơn.

Cuộc diễn tập "Trung tâm - 2019" sẽ chính thức diễn ra từ ngày 16 đến 21 tháng 9 với sự tham gia của quân đội 8 nước: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Tajikistan và Uzbekistan
Cuộc diễn tập "Trung tâm - 2019" sẽ chính thức diễn ra từ ngày 16 đến 21 tháng 9 với sự tham gia của quân đội 8 nước: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Tajikistan và Uzbekistan

Đây là lần thứ 4 quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận “Trung tâm” ở Nga, 3 lần trước là vào các năm 2008, 2011 và 2015.

Theo hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE, tham gia cuộc diễn tập "Trung tâm - 2015" là các thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, bao gồm Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan. Năm nay thành phần đã thay đổi, vắng mặt Belarus và Armenia, thay vào đó là Ấn Độ, Pakistan và Uzbekistan.

(Theo The Paper, Người quan sát)