Quân đội Syria vây khốn IS ở Sweida, sẵn sàng phối hợp với Nga chống lại cuộc không kích của Mỹ, Pháp, Anh

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria giành được quyền kiểm soát đập Hatil trên vùng địa giới hành chính giữa al-Suwayda và Damascus sau những cuộc giao chiến ác liệt với các tay súng IS. Quân đội Syria đánh bại cuộc phản công mở đường máu của IS vào trận địa phòng ngự khu vực Khirbat Abu Khashabeh trong hẻm núi al-Safa.
Quân đội Syria tiến công trong hẻm núi Al-Safa, Sweida. Ảnh minh họa South Front
Quân đội Syria tiến công trong hẻm núi Al-Safa, Sweida. Ảnh minh họa South Front

South Front dẫn nguồn tin quân sự tại Sweida cho biết, các đơn vị quân đội Syria tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố, tham gia phản công đào thoát khỏi căn cứ địa Al-Safa và tiếp tục siết chặt vòng vây.

Giao chiến diễn ra dữ dội giữa quân đội Syria và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía bắc Hama, gần địa giới hành chính tỉnh Idlib. Các đơn vị pháo binh quân đội Syria đánh phá ác liệt các trận địa phòng ngự của Hayat Tahrir al-Sham , tiêu diệt 5 phần tử khủng bố, phá hủy 2 xe cơ giới.

Quân đội Syria cũng tiến hành nhiều cuộc không kích và pháo binh vào các thị trấn al-Lataminah, Kafr Zayta và Qalaat al-Madik, căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Các lực lượng tăng cường cho sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 4 và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác đang tiếp tục tiến về chiến tuyến phía bắc tỉnh Latakia, miền bắc Hama và tây nam Aleppo.

Các đơn vị quân đội Syria đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc tấn công, đồng thời các nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết với nhau, xây dựng thêm những chướng ngại vật, hầm hào công sự và trận địa phòng ngự. Cùng lúc này, các cuộc đàm phán ngoại giao của các cường quốc tiếp tục diễn ra về khu vực an toàn, chống leo thang và ngừng bắn ở Idlib khiến cuộc tấn công liên tục bị hãm lại.

Theo các phương tiện truyền thông của cả hai bên, Ankara, thế lực ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, có thời gian đến cuối tháng 09.2018 giải tỏa nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm khủng bố khác trong khu vực. Trong tình huống không thể giải giáp và giải tán các thế lực này. Nếu không đạt được kết quả, lực lượng quân sự Syria và quân đội Nga sẽ tiến hành tấn công tiêu diệt các nhóm khủng bố này.

Báo Kommersant, ngày 28.08.2018 dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga tăng cường thêm một tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2 trong căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

Tăng cường sức mạnh phòng không, hải quân Nga cũng điều động các tàu khu trục Đô đốc Grigorovich, Đô đốc Essen có trong trang bị tên lửa hành trình Kalibr đến gần bờ biển Syria. Điều này cho thấy quân đội Nga sẵn sàng bảo vệ căn cứ quân sự cũng như các quân nhân Nga đang làm việc ở Syria, khi liên minh quân sự Mỹ, Anh, Pháp đang chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn mới vào các lực lượng vũ trang Syria nhằm đáp trả cái gọi là “sử dụng vũ khí hóa học” ở Idlib.

Trước đó, Bộ quốc phòng Nga nghiêm khắc cảnh báo về một nguy cơ khiêu khích hóa học sẽ diễn ra trong địa phận Idlib, nhằm tạo một cái gọi là lý do cho liên minh quân sự Anh, Pháp, Mỹ tấn công hủy diệt các căn cứ quân sự ở Syria. Theo thông tin từ phía Nga, các nhóm Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir al-Sham, Ahrar al-Sham và có sự tham gia của các thành viên Mũ bảo hiểm trắng, dưới sự chỉ đạo của tình báo Anh đang chuẩn bị cho hoạt động khiêu khích này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 29.08.2018 theo South Front