Quân đội Syria lại phát hiện và thu giữ một kho vũ khí của phe “nổi dậy” ở tỉnh Homs

VietTimes -- Ngày 06.01.2019, quân đội Syria, chủ lực là các đơn vị an ninh quân sự và công binh lại phát hiện một số kho vũ khí do lực lượng Hồi giáo cực đoan chôn giấu trong thị trấn Talbiseh và Taldou trên vùng nông thôn phía bắc Homs, hãng tin nhà nước Syria (SANA) cho biết.
Quân đội Syria thu giữ vũ khí trang bị trên địa phận Hama. Ảnh minh họa: South Front.
Quân đội Syria thu giữ vũ khí trang bị trên địa phận Hama. Ảnh minh họa: South Front.

Trong chiến dịch tìm kiếm và rà phá bom mìn, vật liệu nổ trên vùng nông thôn phía bắc Homs, được sự hỗ trợ của người dân địa phương, quân đội Syria phát hiện được một lượng lớn vũ khí và đạn dược, phóng viên SANA dẫn nguồn tin từ một sĩ quan quân đội Syria cho biết.

Kho vũ khí có 4 quả đạn phóng lựu chống tăng RPG-18, một đạn phóng lựu chống tăng RPG-22, một súng phóng tên lửa nhiệt áp RPO-A, một súng phóng tên lửa nhiệt áp RShG-2, một số súng máy và đạn dược cỡ nòng khác nhau và các phương tiện của hệ thống thông tin vệ tinh.

Quân đội Syria tiếp tục thu hoạch thêm nhiều vũ khí trên vùng nông thôn phía bắc Homs. Hai ngày trước đây, các đơn vị vũ trang phát hiện được 4 ống tên lửa chống tăng có điều khiển TOW (ATGM) do Mỹ sản xuất và rất nhiều loại vũ khí khác trong chiến dịch rà phá bom mìn và vật liệu nổ trong khu vực .

Lực lượng Hồi giáo cực đoan bao gồm: quân đội Syria Tự do (FSA) và tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) tuân thủ theo theo thỏa thuận hòa giải trên vùng nông thôn phía bắc Homs di tản về Idlib tháng 04.2018, một số lớn ra nhập lực lượng vũ trang địa phương NDF, chiến đấu chống IS. Số còn lại ra nhập HTS và các nhóm thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) khác. Những tay súng cực đoan này đã chôn giấu nhiều vũ khí để có thể khởi động lại cuộc chiến trong điều kiện thuận lợi. Quân đội Syria, được sự ủng hộ của người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm những địa điểm chôn dấu và thu hồi những vũ khí này.

Quân đội Syria tiếp tục thu giữ nhiều vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Homs. Video: SANA.