Quân đội Syria dùng hỏa lực pháo vây lấn, tiêu hao sinh lực IS ở Al-Safa

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục chiến dịch trên vùng hoang mạc Sweida trên vùng nông thôn miền nam Syria, nỗ lực tiêu diệt hết các phần tử IS trong một kế hoạch lớn nhằm giải phóng hoàn toàn địa phận của tỉnh, bắt đầu vào trung tuần mùa thu năm 2018.
Quân đội Syria pháo kích tiêu hao sinh lực IS trên chiến trường hẻm núi lửa Al-Safa, Sweida. Ảnh minh họa: Sputnik.
Quân đội Syria pháo kích tiêu hao sinh lực IS trên chiến trường hẻm núi lửa Al-Safa, Sweida. Ảnh minh họa: Sputnik.

Do địa hình đồi núi nham thạch gồ ghề phức tạp, quân đội Syria đành sử dụng hỏa lực tầm xa, pháo kích chính xác vào các mục tiêu của những tay súng khủng bố trong vùng núi lửa cổ đại Tulul al-Safa thuộc tỉnh Al-Suwayda của Syria.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên chiến trường Sputnik, một sĩ quan quân đội Syria cho biết, quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công sau khi IS lật lọng xóa bỏ thỏa thuận ngừng bắn mà theo các điều khoản này, IS sẽ phải nộp vũ khí, địa bàn và con tin để được di chuyển đến vùng sa mạc tỉnh Homs.

Ngày 16.10.2018, các phần tử khủng bố trên núi lửa Tulul al-Safa ngừng bắn, đồng ý với thỏa thuận đầu hàng, giao nộp vũ khí, địa bàn và con tin bị bắt cóc. Nhưng chưa đầy một ngày sau đó, các tay súng khủng bố tổ chức tấn công quân đội Syria. Nhưng các đơn vị quân đội Syria đã tỉnh táo đề phòng, nhanh chóng bẻ gãy cuộc tấn công, diệt và làm bị thương hàng chục tay súng khủng bố.

Để tránh thương vong do bắn tỉa và phục kích trên một địa hình quá phức tạp và cứng rắn, Bộ Tư lệnh quân đội Syria quyết định sử dụng hỏa lực có độ chính xác cao của pháo binh, pháo phản lực và không quân tiêu hao tiêu diệt sinh lực IS từ xa, tiêu diệt tư tưởng thánh chiến của các phần tử khủng bố. Quân đội Syria cố gắng tiêu diệt hoàn toàn các tay súng này trước mùa mưa tháng 11.2018. Nhưng tình huống có vẻ quá khó khăn do nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm và nước uống của IS tương đối lớn, binh lực cũng còn đông và quyết chiến đấu lâu dài.

Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch giải phóng Al-Suwayda cuối tháng 07.2018 sau khi xảy ra một cuộc tấn công khủng bố vào thành phố Suweida và vùng nông thôn xung quanh. Cuộc tấn công của khủng bố đã khiến hàng trăm người dân thiệt mạng và bị thương, khoảng 30 người bị bắt cóc.

Quân đội Syria nhanh chóng giải phóng 3.000km2 lãnh thổ, dồn những tay súng khủng bố còn lại vào hẻm núi lửa Tulul al-Safa và cắt đứt nguồn cung cấp nước ngọt. Nhưng các tay súng khủng bố tiếp tục duy trì được sức chiến đấu do nguồn dự trữ lương thực, nước ngọt lớn mà IS lưu trữ trong các hang hốc tự nhiên ở vùng núi lửa cổ đại này. Theo thực tế tình hình, cuộc chiến có thể sẽ kéo dài.

Quân đội Syria pháo kích ác liệt tiêu hao tiêu diệt sinh lực IS ở Sweida. Video: Sputnik.