Quân đội Syria chọc thủng chiến tuyến IS, chiếm cao điểm tại Al-Safa

VietTimes -- Ngày 24.08.2018, quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân tình nguyện đã chọc thủng được chiến tuyến phòng ngự liều chết của lực lượng khủng bố IS tại dãy núi Al-Safa, sau một trận chiến quyết liệt kéo dài ba giờ dữ dội.
Xe thiết giáp quân đội Syria tiến công trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa South Front
Xe thiết giáp quân đội Syria tiến công trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa South Front

Các đơn vị xung kích của sư đoàn 1, 3 và 10 tiếp tục cuộc tấn công khó khăn đánh vào hẻm núi cao Al-Safa sau khi bác bỏ các điều khoản đầu hàng của IS đêm ngày 23.08.2018. Trước những yêu cầu khuất tất của IS, bao gồm có việc mang theo vũ khí và giữ con tin đảm bảo suốt hành trình, các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria không có cách nào khác là buộc IS phải đầu hàng vô điều kiện.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Sweida cho biết, quân đội Syria đang tiến hành cuộc tấn công tại khu vực Khirbat Hawi, phía tây nam của núi Al-Safa. Cuộc tiến công được tiến hành sau trận pháo kích dữ dội, kéo dài liên tiếp trong mấy ngày qua nhằm tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch.

Cuộc tiến công ngày 24.08.2018 đã giành được kết quả đánh khích lệ, quân đội Syria chiếm được cao điểm Khirbat al-Hawai trong khu vực phòng thủ chắc chắn của vùng núi al-Safa sau cuộc giao chiến quyết liệt với các tay súng IS. Các đơn vị quân đội phá hủy hai xe cơ giới gắn súng máy của nhóm khủng bố trong trận đánh dữ dội này.

Quân đội Syria giải phóng khu vực Khirbat Hawi. Ảnh Muraselon
Quân đội Syria giải phóng khu vực  Khirbat Hawi. Ảnh Muraselon

Các phóng viên chiến trường kênh truyền hình SANA trên hoang mạc al-Suwayda cho biết, quân đội Syria đang tiến công vào 2 khu vực tiếp theo là Umm Marzakh và Qabr al-Hassan Shikh, lân cận ngọn núi al-Safa. Các binh sĩ quân đội Syria cũng tiêu diệt tất cả những tay súng khủng bố, đào thoát khỏi khu vực này.

Cuộc bao vây ngọn núi al-Safa đã kéo dài gần 1 tháng. Quân đội Syria không thể ồ ạt tiến công vào khu vực này do muốn cứu 30 thường dân, bị bắt cóc từ miền đông al-Suwayda. IS đe dọa sẽ hành quyết tất cả nếu quân đội Syria tiến vào. Tuy nhiên tình huống buộc các đơn vị xung kích Syria phải đánh chậm, chắc và cố gắng tìm địa điểm giấu con tin để giải cứu, nhưng mọi nỗ lực trinh sát và theo dõi khu vực không mang lại kết quả mong đợi. Sự ngoan cố của IS buộc quân đội Syria phải tấn công.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), một tổ chức được phương Tây hậu thuẫn và có trụ sở tại London cho biết, quân đội Syria đã tiêu diệt khoảng 129 tay súng khủng bố IS trong khu đồi núi Safa thuộc miền bắc al-Suwayda. Nhưng vẫn còn hàng trăm tay súng khủng bố ẩn nấp trên địa bàn này.

Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện tấn công trên vùng hoang mạc Sweida