Quân đội Syria bẻ gãy IS tấn công ở Deir Ezzor, Mỹ quyết ngăn cản hòa bình

VietTimes -- Ngày 03.06.2018, quân đội Syria bẻ gãy một cuộc tấn công của IS vào chiến tuyến phòng ngự tại thị trấn Hasrat, phía đông nam thành phố Deir Ezzor. South Front dẫn nguồn tin quân sự Deir Ezzor cho biết, IS sử dụng những thuyền nhỏ vượt qua sông Euphrates, đổ bộ trên bờ tây và sau đó triển khai cuộc tấn công.
Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 04.06.2018 theo South Front. Ảnh minh họa video
Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 04.06.2018 theo South Front. Ảnh minh họa video

Những tay súng khủng bố tiến hành cuộc tấn công từ bờ đông Euphrates, chiến trường tác chiến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ ủng hộ, không quân Mỹ kiểm soát khu vực 24/24 và sẵn sàng tấn công bất cứ hoạt động nào của quân đội Syria, hướng về phía SDF. Nhiều nguồn tin ủng hộ chính quyền Damascus một lần nữa cáo buộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu khuyến khích và thậm chí án binh bất động khi IS tấn công quân đội Syria.

Một số nguồn tin địa phương cho biết, SDF chủ lực là lực lượng Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân -YPG / YPJ) và chính quyền Syria đã đạt được thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ trên mỏ dầu Omar.

Theo hãng tin Anadolu của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, YPG sẽ cung cấp dầu thô từ khu vực này cho chính phủ Syria để đổi lấy nhiên liệu. Khu mỏ dầu Omar là một trong những mỏ dầu lớn nhất Syria. Lực lượng SDF đánh chiếm khu mỏ dầu này 10.2017.

Ngày 02.06.2018, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn chuẩn bị khởi động chuẩn bị chiến dịch truy quét IS trong khu vực sa mạc Homs-Deir Ezzor. Trong hai tháng qua, quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân tình nguyện được Iran hậu thuẫn tiên hành hai cuộc tấn công chống IS trong sa mạc. 

Nhưng hai cuộc tấn công phát triển khá hạn chế bởi các lực lượng quân tình nguyện thường dừng tấn công, hoặc rút lui bất kỳ lúc nào. Khiến quân đoàn tình nguyện số 5 và lực lượng  Săn IS (ISIS Hunter) gặp nhiều khó khăn trên địa bàn rộng lớn do vừa tấn công vừa phòng ngự, các lỗ thủng do quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn để lại trên chiến trường trong khi các đơn vị chủ lực chủ yếu tập trung quanh thành phố Damascus. Quân đội Syria cần có một đơn vị đủ mạnh để bảo vệ sa mạc chứ không phải lực lượng quân đông, nhưng hỗn loạn với tinh thần "nổ súng chỉ thiên" kiểu các đơn vị quân tình nguyện Iran.

Quân đội Syria sẵn sàng cho cuộc tấn công giải phóng các tỉnh phía nam Syria, tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan được Israel và Jordan hỗ trợ. Chính vì vậy. Mỹ, Jordan và Nga đã gặp nhau tại thủ đỏ Jordan. Các nguồn tin đối lập cho rằng, các bên tham gia đàm phán, trong đó Nga là người bảo vệ lợi ích của Syria đã có được một thỏa thuận tạm thời. Theo thỏa thuận này, Iran sẽ buộc rút phải quân khỏi miền nam Syria. Ngược lại quân đội Syria tái lập quyền kiểm soát biên giới với Jordan và chiến tuyến tiếp xúc với các lực lượng Israel, di tản các nhóm Hồi giáo cực đoan về Idlib.

Cần nhớ, Iran tương tự như Israel đều cần các cuộc chiến thường xuyên và vĩnh viễn ở Syria do mâu thuẫn giữa người Sunni và Shia trong khu vực Trung Đông. Mối mâu thuẫn này được Israel sử dụng để làm suy giảm sức chiến đấu của người Ả rập, đặc biệt là các phong trào người Palestine và cao nguyên Golan. Từ những mâu thuẫn ngay cả với các đồng minh ngoại trừ Nga, thỏa thuận sẽ không có cơ hội thực hiện nếu quân đội Syria không tiến hành một cuộc tấn công.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho rằng sẽ không có thỏa thuận có lợi cho người dân Syria khi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu vẫn chiếm đóng khu vực thị trấn At Tanf thuộc lãnh thổ Syria. Nếu như có thỏa thuận được giữa các bên đàm phán, bao gồm cả Israel, việc thực hiện thỏa thuận này là điều không thể.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 04.06.2018 theo South Front
NT