Mỹ-NATO dồn dập động binh dằn mặt Nga

VietTimes -- Tháng 06.2018, trên lãnh thổ các nước Baltic và Ba Lan diễn ra cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn của NATO. Tại Lithuania ngày 01.06.2018 cũng đã diễn ra cuộc diễn tập lớn nhất trong lịch sử hiện đại của quốc gia này mang tên "Lighting of Perkunas".
Các cuộc diễn tập của NATO trong khu vực vùng Ban Tích
Các cuộc diễn tập của NATO trong khu vực vùng Ban Tích

Tham gia cuộc diễn tập có khoảng  9.000 quân nhân, kể cả các cố vấn quân sự nước ngoài thuộc NATO, kéo dài đến ngày 14.06.2018. Từ ngày 03 đến ngày 15.06, các lực lượng vũ trang liên minh quân sự NATO sẽ tiến hành các cuộc diễn tập: Đòn tấn công thanh gươm "Saber Strike",  từ ngày 04 đến 15.06 - Chiến dịch Baltic "Baltops", từ ngày 08.06 đến ngày 16.06 – Lá chắn mùa Hè "Summer Shield" và từ 01.06 đến 20.06 - Phản kích nhanh “Swift Response”.

Theo thông tin từ trang Weapon News, các cuộc diễn tập có sự tham gia 15 nước bao gồm 14 nước thuộc NATO và một quốc gia trung lập Thụy Điển. Các quốc gia thành viên bao gồm Lithuania, Latvia, Estonia, Ba Lan, và các đơn vị quân đội của Mỹ, Canada, Anh, Pháp và Đức.

Những cuộc diễn tập trong các nước vùng Baltic năm 2018 bắt đầu từ giữa mùa xuân. Ngày 22.03 đến 22.04 cuộc diễn tập Saber Junction "Thanh kiếm Hiệp đồng", từ 09 đến 21.04 - Hunter "Người đi săn", từ ngày 02 đến 19.05 - Siil "Con nhím", từ ngày 15.05 đến ngày 25.05.2018 - Saber Tooth “Lưỡi Gươm". Các cuộc diễn tập này chủ yếu liên quan đến lực lượng quân sự địa phương.

Các cuộc diễn tập mang tính chất ngăn chặn

Những thông tin ban đầu không nêu rõ ràng quân số và vũ khí trang bị tham gia diễn tập. Nguồn tin của Weapon News cho biết khoảng  22 quốc gia, 18.000 quân, 60 máy bay và trực thăng, 42 chiến hạm và một tàu ngầm sẽ thực hành tác chiến trong một phương diện quân tấn công rộng lớn, bao hàm nhiều hoạt động phòng ngự biển. Lực lượng này không cao hơn số lượng được quy định trong thỏa ước Viên năm 2011,  

Chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga Sergei Ermakov nhận xét, sự rối rắm của những con số liên quan đến các cuộc diễn tập và các nước cùng tham gia trong các chiến dịch quân sự chung thường được thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cũng không có nhiều thông tin về mục đích, yêu cầu, mục tiêu tác chiến trong các cuộc tập trận của quân đội NATO trên lãnh thổ các nước vùng Ban tích cho thấy, các nhà lãnh đạo NATO muốn quân số và quy mô cuộc diễn tập nằm dưới quy định của thỏa ước Viên.

Theo những thông tin trên trang Weapon News, các cuộc diễn tập trong khu vực Baltic đặt trọng tâm vào nhiệm vụ liên kết phối hợp nhuần nhuyễn trong chiến đấu của lực lượng quân sự đa quốc gia NATO.

Theo tiến trình của cuộc diễn tập, sẽ có 3 pha chủ đoạn bao gồm: Phòng ngự đánh trả và giữ vững tuyến phòng ngự cho đến khi lực lượng chủ lực của liên minh tiếp viện, tăng cường binh lực bổ sung va phản công.

Năm 2018, khối quân sự NATO theo kế hoạch tiến hành 106 cuộc diễn tập chung và 180 cuộc diễn tập quốc gia có sự tham gia của các cố vấn quân sự nước ngoài. Năm 2017, liên minh thực hiện 108 cuộc diễn tập chung và 162 cuộc diễn tập quốc gia có sự tham gia của các cố vấn. Trong nửa đầu năm 2018, liên minh tổ chức hơn 80 cuộc diễn tập, trong đó hơn 20 cuộc diễn tập diễn ra  ở Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia. Điều đó cho thấy, các cuộc diễn tập hầu như mang tinh thần "chống xâm lăng từ Nga”, mặc dù cho đến tận ngày nay, các nước vùng Baltic chưa từng phải đối phó với một tín hiệu bất kỳ nào từ phía Nga.

"Các cuộc diễn tập của khối quân sự NATO mang tính kế hoạch cao độ. Thông thường một cuộc diễn tập này tiếp nối một cuộc diễn tập khác. Lịch trình tiến hành các cuộc diễn tập giao cắt nhau giữ cho toàn bộ lực lượng vũ trang các quốc gia khu vực  căng thẳng trong một thời gian dài", Vladimir Vinokurov, giám đốc Trung tâm Phân tích và đánh giá Ngoại giao Quân sự, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RT.

Theo chuyên gia Vinokurov, kế hoạch này cho phép NATO tăng số lượng binh lực tham gia các cuộc diễn tập. Thực sự khó khăn khi theo dõi sự chuyển động của quân đội các quốc gia trong khối NATO, hiểu kế hoạch, mục đích, giai đoạn và công tác tổ chức chỉ huy, điều hành tác chiến, sử dụng lực lượng và các phương tiện chiến đấu của các cuộc tập trận theo phương thức này.

"Sự nguy hiểm của bất kỳ cuộc diễn tập nào nào là việc triển khai một cụm binh lực có thể được hiểu là chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang. Các cuộc diễn tập thực binh có cường độ cao luôn làm cho quốc gia theo dõi và trong trạng thái lo lắng. Hậu quả của các cuộc diễn tập liên tục sẽ dẫn đến trình trạng thiếu tin tưởng và thù địch. Tình hình hiện tại giống như giai đoan trước đây thời kỳ Chiến tranh Lạnh", ông Vinokurov nói.

Công cụ gây áp lực lên các quốc gia châu Âu

Hàng loạt cuộc diễn tập nối tiếp nhau của NATO trong giai đoạn xuân - hè kết thúc vào tháng 07.2018  với một cuộc diễn tập chung lớn, cuộc diễn tập Anaconda (hai năm một lần ở Ba Lan). Các phương tiện truyền thông Nga dự đoán có thể có 100.000 binh sĩ các quốc gia sẽ tham gia, trong đó có khoảng 20.000 binh sĩ của quân đội Ba Lan. Các nước thành viên của liên minh quân sự NATO tập trung ở các nước Đông Âu khoảng 5.000 thiết bị quân sự, 150 máy bay và trực thăng, 45 chiến hạm.

Các cuộc diễn tập của NATO ở các nước vùng Ban Tích
Các cuộc diễn tập của NATO ở các nước vùng Ban Tích 

Một cuộc tập trận quan trọng khác trong năm là Trident Juncture "Single Trident" sẽ được tổ chức từ ngày 25.10 đến 23.11.2018 ở Na Uy. Trong cuộc diễn tập này có sự tham gia của 35.000 đến 45.000 binh sĩ đến từ 30 quốc gia NATO. Cuộc diễn tập thường xuyên diễn ra phía đông bắc đất nước Scandinavia, sử dụng khoảng 70 chiến hạm và 130 máy bay chiến đấu.

Thang 03.2018, tại một phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ, chỉ huy trường quân đoàn lính thủy đánh bộ, tướng Robert Nelel, tuyên bố Trident Juncture sẽ là cuộc diễn tập chung lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh về số lượng chiến hạm và các xe bọc thép lưỡng cư tham gia. Theo ông, cuộc diễn tập chứng minh hùng hồn "sự nghiêm túc trong chiến lược" Mỹ hỗ trợ các đồng minh châu Âu.

"Người Mỹ đóng một vai trò hàng đầu trong các bài tập của NATO ở châu Âu. Chính các tướng lĩnh Mỹ phát triển kế hoạch và thời gian biểu cho các hoạt động quân sự của khối. Một phần là do khả năng chiến đấu không cao của quân đội châu Âu, nhưng đó là sự thống trị của người Mỹ trong bộ máy lãnh đạo của lực lượng liên minh. Thực tế này cũng là gây áp lực liên tục lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Nga".

Các cuộc diễn tập của NATO có thể sẽ không thua kém các cuộc diễn tập thời kỳ Chiến tranh Lạnh về cường độ và phạm vi triển khai tác chiến. Vì sự xuống cấp nghiêm trọng của lực lượng vũ trang Đức, Pháp và các quốc gia khác, xương sống của cụm tấn công các quốc gia liên minh ở châu Âu được tạo lên từ các đơn vị  quân đội Mỹ. Mối nguy hiểm lớn nhất mà liên minh NATO đang tìm cách xóa bỏ đầu tiên là khu vực Kaliningrad.

Chuyên gia Ermakov cho rằng, trong điều kiện chiến tranh hiện đại và khả năng tác chiến của các nước châu Âu, Mặc dù bị tách rời về địa lý, khu vực Kaliningrad được bảo vệ đáng tin cậy bởi vũ khí hiện đại Nga. Hệ thống tên lửa phòng  không S-400, các tổ hợp pháo tên lửa phòng không tầm thấp Pantsir-S, tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M, các tổ hợp phòng thủ bờ biển Bal-E và Bastion đã được triển khai đủ làm nguội bất kỳ cái đầu nóng nào của các quan chức phương Tây.
TTB