Quân đội Syria 3 lần liên tiếp đánh bại IS phản công trên sa mạc Deir Ezzor

VietTimes -- Đêm ngày 31.05.2018, IS sau hai cuộc tấn công thất bại vẫn không ngừng triển khai chiến dịch tấn công ban đêm, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria, chủ yếu là các đơn vị vũ trang địa phương NDF trên sa mạc phía tây tỉnh Deir Ezzor.
Xe tăng IS tấn công trên chiến trường sa mạc Al-Sham, Deir Ezzor
Xe tăng IS tấn công trên chiến trường sa mạc Al-Sham, Deir Ezzor

Al-Masdar News trích thông tin ban đầu nhận được từ các đơn vị NDF cho biết, IS phát động tấn công các vị trí của quân đội Syria, phòng thủ phía đông vùng sa mạc Al-Sham, cách thành phố Al-Mayadeen 45 km. Đến hết nửa đêm ngày 30 sang rạng sáng ngày 31.05.2018 cũng không tiến vào được khu vực kiểm soát của các đơn vị vũ trang Syria.

Ngay khi IS bắt đầu cuộc tấn công vài giờ, các đơn vị quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện được Iran hậu thuẫn tập trung cơ động ứng cứu về phía tây.

Lực lượng quân tiếp viến đã đến kịp thời, phối hợp cùng các đơn vị quân đội Syria và lực lượng quân sự địa phương (NDF) đẩy lùi các tay súng  khủng bố trước khi trời sáng ngày 01.06.2018.

Theo báo cáo quân sự từ khu vực bị tấn công, các đơn vị quân đội Syiria và lực lượng NDF, triển khai phòng ngự trong sa mạc Al-Sham đã bẻ gãy các đợt tấn công của IS. Quân chính phủ tiêu diệt sinh lực đối phương, mặt dù thời tiết bão cát bao trùm lên toàn bộ khu vực, khiến cho tầm nhìn của lực lượng phòng thủ rất gần và không quân không thể hỗ trợ.

Một số lượng lớn binh sĩ quân đội Syria và quân tình nguyện được Iran hậu thuẫn đang tập trung trong  khu vực sa mạc Al-Sham. Các đơn vị quân đội Syria và quân tình nguyện chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công lớn để quét sạch các tay súng khủng bố IS, giải phóng hoàn toàn khu vực sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor.

Cuộc tấn công trên sa mạc Homs – Deir Ezzor đang là đòn nghi binh, lôi kéo quân đội Syria chia sẻ lực lượng từ phía nam đến sa mạc phía đông, làm chậm chiến dịch tấn công của quân đội Syria, ít nhất là trong thời gian đàm phán tại Jordan. Trên thực tế, IS đã hết giá trị sử dụng. Khi quân đội Syria giải phóng Daraa, câu chuyện Trung Đông sẽ hoàn toàn chuyển hướng và quân tình nguyện Palestine sẽ bí mật lần lượt quay trở về dải Gaza. Với Israel, đây sẽ là một ván cờ dài.

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah trên chiến trường sa mạc Dier Ezzor
NT