Quân đội sẵn sàng 400.000 quân, 3.000 thiết bị ứng phó bão Mangkhut

VietTimes -- Đó là lực lượng quân đội thuộc các đơn vị, quân khu được Bộ Quốc phòng chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với siêu bão Mangkhut.
Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch điều động lực lượng gồm 400.000 quân, 3.000 phương tiện thiết bị, 44 tàu và 8 máy thuộc các đơn vị, các quân khu để sẵn sàng ứng phó với bão  Mangkhut
Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch điều động lực lượng gồm 400.000 quân, 3.000 phương tiện thiết bị, 44 tàu và 8 máy thuộc các đơn vị, các quân khu để sẵn sàng ứng phó với bão Mangkhut

Trước diễn biến của siêu bão Mangkhut trên biển Đông, chiều 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với các tỉnh và thành phố nằm trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng của siêu bão này. 

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết siêu bão này sẽ giữ ổn định hướng di chuyển là Tây Tây Bắc. Sáng 15/9, tâm bão sẽ đi vào Bắc biển Đông, giảm 1 cấp từ 17 xuống còn 16 và sau đó di chuyển rất nhanh. Trong ngày 17/9 sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc bộ. Và dù khi vào vịnh Bắc bộ, tiếp cận đất liền, bão sẽ giảm cấp không còn là siêu bão, nhưng Mangkhut vẫn là một cơn bão lớn nên cần chuẩn bị kịch bản ứng phó kỹ lưỡng.

Báo cáo tại cuộc họp, Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục trưởng Cục Cứu hộ - cứu nạn nhận định đây là cơn bão nguy hiểm. Đồng thời cho biết, Bộ Quốc phòng đã có công điện gửi các đơn vị và các quân khu, các lực lượng chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với bão. Theo đó, Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch điều động lực lượng gồm 400.000 quân, 3.000 phương tiện thiết bị, 44 tàu và 8 máy thuộc các đơn vị, các quân khu để sẵn sàng ứng phó với bão. 

Quân đội sẵn sàng 400.000 quân, 3.000 thiết bị ứng phó bão Mangkhut ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng và các địa phương, bộ ngành liên quan khẩn trương triển khai ứng phó chống bão, cấm tàu thuyền ra khơi 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng và các địa phương, bộ ngành liên quan khẩn trương triển khai ứng phó chống bão trên biển và trên đất liền. Chú ý các nhiệm vụ quan trọng bảo vệ tính mạng người dân, bảo vệ nhà cửa của người dân và các công trình công cộng như: trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan nhà nước... Bảo vệ hệ thống đê biển và đê sông khi bão đổ bộ. Tổ chức di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm ở ven biển có nguy cơ gió lốc mạnh và ở miền núi có nguy cơ sạt lở. 

Bên cạnh đó, cấm tàu thuyền ra khơi, các địa phương phải có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch; Không để mất điện kéo dài, mất thông tin liên lạc khi bão Mangkhut đổ bộ; Rà soát lại các công trình xây dựng dở dang, các công trình cao tầng, bảo vệ các cột tháp, ăng-ten và di dời ngay người dân sống ở những khu vực xung quanh các cột tháp, ăng-ten có nguy cơ mất an toàn khi bão đổ bộ.