Quân đội Quốc gia Lybia LNA dội bom Tripoli, dân quân chính phủ GNA bắt sống 1 xe thiết giáp

VietTimes -- Ngày 26.5.2019, cơ quan truyền thông của lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (LNA) ra tuyên bố cho biết, họ đã giành được quyền kiểm soát một số điểm chốt trên đường cao tốc nối trung tâm thành phố với sân bay quốc tế Tripoli, đánh lùi các đơn vị dân quân Chính phủ hiệp thương Quốc gia (GNA) khỏi khu vực.
Các mũi tấn công của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya LNA vào Tripoli. Ảnh bản đồ South Front
Các mũi tấn công của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya LNA vào Tripoli. Ảnh bản đồ South Front

South Front dẫn thông báo của LNA cho biết, các đơn vị dân quân GNA tổn thấn nặng nề và phải rút lui khỏi địa bàn, chiến dịch tấn công Tripoli của LNA tiếp tục.

Cuộc tiến công này của LNA diễn ra sau hàng loạt cuộc không kích nhắm vào lực lượng, vị trí tập trung quân, sở chỉ huy và trang thiết bị của GNA trong địa phận Tripoli và những thị trấn, làng mạc phía nam.

Theo truyền thông Libya, máy bay chiến đấu hậu thuẫn cho LNA thực hiện hơn 20 cuộc không kích vào các đơn vị dân quân GNA ở thủ đô Libya Tripoli, các thị trấn Khallet Alforjan, Ain Zara, Wadi al-Rabi'a, Wadi al-Haiyra và Tajoura.

Đài truyền hình al-Jazeera cho biết, một số cuộc không kích đánh vào trụ sở của GNA ở trung tâm thành phố Tripoli, trong đó có tòa nhà Quốc hội Libya.

Không quân ủng hộ Quân đội Quốc gia LNA không kích Tripoli. Video truyền hình  al-Jazeera bản tiếng Ả rập

Những cuộc không kích này có thể do Không quân Libya (LAF) hoặc Không quân Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) (UAEAF) ủng hộ LNA thực hiện. Không quân UAE đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu và máy bay không người lái tấn công (UCAVs) trên vùng nông thôn miền tây Libya.

Theo các thông tin địa phương Tripoli, lực lượng LNA tiến công không hiệu quả và thiếu tổ chức chặt chẽ, do đó chỉ ngay sau cuộc tấn công, lực lượng GNA lại tái chiếm lại một số địa bàn quan trọng trong hệ thống phòng ngự bảo vệ thành phố.

Mặc dù lực lượng LNA liên tục thông báo về những chiến thắng, nhưng hình thái chiến trường Tripoli vẫn không có biến động nào đáng kể.

Tuần trước, các nước Hồi giáo vùng Vịnh, chủ yếu là UAE và Jordan viện trợ tăng cường cho quân đội LNA của nguyên soái Haftar những xe bọc thép bánh hơi mới nhất Mbombe 6x6 (Jordan), MRAP Al-Mared của Jordan và xe thiết giáp Cougar của UAE.

Trong các trận đánh trên khu vực ngoại ô Tripoli, lực lượng GNA bắt sống một xe Mbombe của lực lượng LNA. Trong khi tấn công, một quả đạn chống tăng của GNA bắn trúng sườn bên phải xe, có thể gây chấn động và hỏng hóc đáng kể.

Tương tự như tình trang chung của những quân đội các quốc gia Ả rập khác, binh sĩ LNA bỏ xe tháo chạy. Dân quân của GNA sử dụng pháo tự hành Palmaria kéo chiếc xe bọc thép chiến lợi phẩm về hậu phương.

Xe được các kỹ sư Nam Phi thiết kế, có khối lượng 16 tấn, nhưng có thể nâng cấp lên đến 27 tấn. Thiết kế xe theo phương thức mô-đun và có những phiên bản chiến đấu khác nhau, như phương tiện hỏa lực súng cối và tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển.

Chiếc xe Mbombe là xe vận chuyên binh sĩ, được trang một súng máy. Động cơ 460 mã lực cho phép xe có tốc độ cực đại trên đường nhữa là 100 km / h. Dự trữ nhiên liệu cho phép xe chạy đến 700 km không tiếp dầu. Kíp xe 3 người và 8 binh sĩ.

Lực lượng GNA, sử dụng pháo tự hành  Palmaria kéo xe chiến lợi phẩm Mbombe về hậu phương. Video tài khoản Twitter  của phóng viên tự do Ali Ahmed