Quan chức Mỹ “tố” ông Putin trực tiếp chỉ đạo hack bầu cử Mỹ!

VietTimes -- Các quan chức tình báo Mỹ giờ đây đã tin tưởng “rất cao” rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có liên quan đến các chiến dịch bí mật của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Thông tin trên được các quan chức tình báo cấp cao Mỹ tiết lộ cho hãng tin NBC News.
Giờ đây Mỹ đã có nguồn tin chắc chắn rằng Putin có gắn với các hoạt động tấn công mạng, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
Giờ đây Mỹ đã có nguồn tin chắc chắn rằng Putin có gắn với các hoạt động tấn công mạng, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Theo đó, hai quan chức cấp cao trực tiếp tiếp cận nguồn tin tình báo cho biết những điều tra tình báo mới cho thấy ông Putin đã đích thân chỉ đạo các tài liệu bị hack của Đảng Dân chủ Mỹ được rò rỉ và sử dụng như thế nào. Điều tra tình báo này đến từ các nguồn tin ngoại giao và gián điệp đang làm việc cho các đồng minh của Mỹ.

Nguồn tin tình cao cấp cao cho biết mục đích của ông Putin rất đa diện. Mọi thứ dường như bắt đầu từ “mối thù truyền kiếp” với bà Hillary Clinton, từ đó đã biến thành nỗ lực nhằm chứng minh tệ tham nhũng trong chính trị Mỹ, và để “tách các đồng minh chủ chốt của Mỹ, bằng cách tạo ra  một hình ảnh theo đó các nước khác sẽ không thể phụ thuộc vào Mỹ như một nhà lãnh đạo đáng tin cậy của toàn cầu nữa”.

Cuối cùng, CIA nhận định, chính phủ Nga muốn đưa Donald Trump lên làm Tổng thống. FBI và các cơ quan tình báo khác không hoàn toàn xác nhận quan điểm đó, song rất ít quan chức không đồng ý với ý kiến các hoạt động của Nga là nhằm làm hại bà Clinton khi cho rò rỉ những email đáng xấu hổ về đảng Dân chủ.

Nguồn tin tình báo mới nhất cho thấy sự liên quan của ông Putin rất “sâu rộng”, chỉ có các quan chức cấp cao nhất của Nga mới có quyền làm những hoạt động này. Nhận định trên dựa vào những hiểu biết về hệ thống chính phủ của Nga, trong đó ông Putin điều hành với một quyền lực tuyệt đối.

Giờ đây Mỹ đã có nguồn tin chắc chắn rằng Putin có gắn với các hoạt động tấn công mạng, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Tình báo Mỹ sử dụng cụm từ “với niềm tin tưởng cao”, ngụ ý rằng thông tin tình báo đó gần như không thể sai được.

Hiện nay, cả CIA lẫn Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về các thông tin trên.

Trong khi đó, một thông tin trên báo Washington Post trích dẫn nguồn tin giấu tên từ CIA rằng các quan chức tình báo tuyên bố các hành vi của Nga là nhằm hãm hại bà Clinton và giúp ông Trump thắng cử. Sau đó, New York Times cho biết các quan chức tình báo đã tìm ra những bằng chứng cho thấy Ủy ban quốc gia cộng hòa đã bị các hacker Nga tấn công.

Một cựu quan chức CIA đã làm việc về Nga nói rằng chưa rõ Mỹ có gây rắc rối cho ông Putin hay không. Tuy nhiên, rất có thể chính quyền ông Obama sẽ cảm thấy buộc phải phản ứng lại các hành vi trên trước khi họ rời nhiệm sở.

Theo NBC News