Quân cảnh Nga tiến vào cứ địa thánh chiến tại Daraa, thêm một thị trấn đầu hàng

VietTimes -- Chiều ngày 11.07.2018, theo thông tin từ mạng xã hội địa phương tỉnh Daraa, thông qua đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, một thị trấn thuộc tỉnh tuyên bố chấp nhận các điều khoản hòa giải chính phủ Syria tại Daraa.
Quân cảnh Nga ở Daraa, ảnh minh họa Masdar News
Quân cảnh Nga ở Daraa, ảnh minh họa Masdar News

Theo những nguồn tin từ tỉnh Daraa, các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thị trấn Al-Yadoudah tuyên bố hạ vũ khí, chấp nhận hòa giải với chính quyền Syria sau vài ngày giao chiến ác liệt với các đơn vị vũ trang quân đội Syria.

Al-Yadoudah nằm ở phía tây bắc thành phố Daraa, đây chính là bàn đạp tiến hành các cuộc tấn công, bao gồm cả các cuộc pháo kích vào các quận dân cư do chính quyền Syria kiểm soát ở thành phố Daraa.

Sau khi thỏa thuận hòa giải với chính quyền Syria được ký kết, các đơn vị quân cảnh Nga, phối hợp với quân cảnh Syria sẽ vào thi trấn Al-Yadoudah để phục hồi và bảo vệ an ninh trong địa bàn, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ được di tản về tây Daraa.

Cùng ngày, quân cảnh Nga cũng tiến vào thị trấn Tafas phía tây Daraa sau khi lực lượng Hồi giáo nổi dậy trong địa bàn này quyết định chấp thuận hòa giải với chính phủ Syria. Một trong những nhiệm vụ của quân cảnh Nga nhằm đảm bảo hòa bình và tiếp nhận vũ khí hạng trung và nặng, do các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thị trấn Tafas bàn giao.

Thị trấn Tafas khởi điểm ban đầu đã tham gia thỏa thuận hòa giải cùng với các thị trấn Da'el và Ibtaa. Nhưng sau đó hơn 400 tay súng Hồi giáo cực đoan chuyển sang thề trung thành với IS, các lực lượng nổi loạn bác bỏ thỏa thuận với chính quyền Syria.

Trước sự tráo trở này, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa phát động cuộc tấn công ác liệt vào thị trấn Tafas. Lực lượng Hồi giáo cực đoan buộc phải chấp nhận thỏa thuận hòa giải sau khi quân đội Syria giải phóng hai trong số các cao điểm có vị trí khống chế thị trấn Tafas trong tuần qua.

Toàn cảnh chiến tuyến Daraa tình đến ngày 11.07.2018 theo South Front
 Toàn cảnh chiến tuyến Daraa tình đến ngày 11.07.2018 theo South Front
Quân cảnh Nga trong thị trấn Tafas. Ảnh South Front
Quân cảnh Nga trong thị trấn Tafas. Ảnh South Front
Quân đội Syria bắt đầu rà phá bom mình và rá soát các khu vực vừa giải phóng. Video Sama