Qualcomm ra mắt chip xử lý Snapdragon 850 dành cho máy tính "Luôn kết nối"

VietTimes -- Vừa qua, Qualcomm đã công bố chip xử lý Snapdragon 850 dành riêng cho máy tính tại Computex 2018. Samsung sẽ là nhà sản xuất thiết bị đầu tiên phát triển mẫu máy tính "Luôn kết nối" (Always-Connected) tích hợp Snapdragon 850.

ảnh: WindowsCentral

ảnh: WindowsCentral

Vừa qua, tại Computex 2018, gã khổng lồ trong ngành công nghiệp linh kiện bán dẫn dành cho nền tảng di động lớn nhất thế giới, Qualcomm vừa cho ra mắt chip xử lý Snapdragon 850. Chip xử lý mới của hãng được tích hợp modem kết nối tốc độ cao X20 LTE và chip xử lý AI. Samsung sẽ là nhà xuất sản đầu tiên tích hợp chip xử lý này trên thiết bị của mình.

Phó Chủ tịch và Giám đốc kinh doanh di động của Qualcomm, Alex Katouzian cho biết chip xử lý Snapdragon 850 được phát triển dành riêng cho máy tính "Luôn kết nối" (Always-Connected), một dự án hợp tác giữa Qualcomm và Microsoft cuối năm ngoái. Ông Katouzian nói: “Để thực sự mở rộng danh mục này, việc hợp tác với các công ty hàng đầu trong ngành di động như Samsung rất quan trọng, giúp chúng tôi cung cấp các máy tính Luôn kết nối, luôn sẵn sàng thế hệ tiếp theo cho người dùng”.

Qualcomm giới thiệu chip xử lý Snapdragon 850. Nguồn: Qualcomm

Chip xử lý Snapdragon 850 hứa hẹn sẽ đem tới cho máy tính di động khả năng kết nối không ngừng với mạng LTE hoặc Wi-Fi. Từ đó người dùng có thể nhận thông báo và đồng bộ hóa dữ liệu gần như liên tục khi di chuyển.

Sản xuất trên tiến trình 10nm, Snapdragon 850 sẽ tiết kiệm năng lượng đáng kể mà vẫn duy trì hiệu suất hoạt động của toàn hệ thống nhanh hơn 30% so với thế hệ chip xử lý đầu tiên dành cho máy tính của Qualcomm, Snapdragon 835 (sản xuất trên tiến trình 14nm) và cải thiện hiệu suất AI gấp 3 lần, đồng thời tốc độ kết nối LTE cũng tăng lên đến 1,2 gigabits mỗi giây. Thời lượng sử dụng pin liên tục lên đến 25 giờ hoặc có thể kéo dài nhiều ngày trong các điều kiện sử dụng thông thường. Tất cả tích hợp trên hệ điều hành Windows 10 để đem tới trải nghiệm mới, an toàn và thông minh hơn cùng trợ lý ảo Cortana.

Ông Kyungsik Choi, Phó Chủ tịch cấp cao của Samsung Electronics nói: “Hợp tác với Qualcomm Technologies và nền tảng tính toán di động Snapdragon 850 cho phép chúng tôi mang đến trải nghiệm máy tính di động luôn kết nối, luôn sẵn sàng cho khách hàng của Samsung”.

Ngoài Samsung, các nhà sản xuất thiết bị khác như HP, Lenovo, Asus cũng sẽ tham gia sản xuất máy tính "Luôn kết nối" chạy trên chip xử lý của Qualcomm. Dự kiến máy tính "Luôn kết nối" sẽ xuất hiện vào cuối năm nay để phá vỡ thế độc tôn với các mẫu máy tính bảng iPad của Apple trên thị trường.