Putin: Thổ Nhĩ Kỳ đâm dao vào lưng Nga, chắc chắn phải trả giá!

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã coi hành động bắn hạ máy bay Su-24 là hành động đâm dao vào lưng Nga của Thổ Nhĩ Kỳ, hành động như đồng phạm của khủng bố và chắc chắn Nga sẽ đáp trả, RT ngày 24/11 đưa tin.
Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ không thể không trả giá về vụ bắn hạ máy bay Nga
Tổng thống Putin: Thổ Nhĩ Kỳ không thể không trả giá về vụ bắn hạ máy bay Nga

Trong cuộc hội đàm với quốc vương Jordan Abdullah II tại Sochi, Tổng thống Putin đã coi hành động bắn hạ máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm vào lưng” Nga và hành động như đồng phạm của bọn khủng bố. Ông Putin khẳng định chiếc Su-24 bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi đang bay cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1 km. Máy bay này không hề đe dọa an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cho biết máy bay Nga đang tấn công các mục tiêu khủng bố tại tỉnh Latakia của Syria, nhiều kẻ khủng bố đến từ Nga. Nga lưu ý rằng hoạt động buôn lậu dầu từ lãnh thổ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự kiểm soát của bọn khủng bố.

Có vẻ IS hiện nay không chỉ nhận được nguồn thu nhập từ buôn lậu dầu mỏ, mà còn có sự bảo vệ của quân đội một nước, ông Putin nói. Điều đó có thể lý giải tại sao nhóm khủng bố liều lĩnh thực hiện các hành động khủng bố trên khắp thế giới, nhà lãnh đạo Nga nêu rõ.

Ông Putin cảnh báo sự kiện này chắc chắn sẽ có những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã không cố gắng liên lạc với Nga sau khi bắn rơi máy bay mà lại vội vã kêu gọi một cuộc họp khối NATO thật kinh khủng, ông Putin nói. Dường như Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO phục vụ lợi ích của IS, ông Putin nói thêm.

Máy bay Nga trúng tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy và rơi xuống vùng núi tỉnh Latakia
Máy bay Nga trúng tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy và rơi xuống vùng núi tỉnh Latakia

Tổng thống Putin tuyên bố Nga tôn trọng lợi ích của các nước trong khu vực, nhưng cảnh cáo hành động tàn bạo mà Thổ Nhĩ Kỳ phạm phải không thể không có sự đáp trả.

Đây là lần đầu tiên một thành viên NATO bắn hạ một máy bay Nga kể từ thập niên 1950 và dư luận lo ngại về tình hình leo thang căng thẳng giữa các cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

Vụ bắn hạ máy bay Nga có lẽ sẽ làm tan vỡ hy vọng xích gần giữa Nga và phương Tây sau cuộc tấn công khủng bố của IS tại Paris, dẫn tới sự kêu gọi thiết lập một mặt trận thống nhất chống IS tại Syria.

Ngay sau vụ bắn hạ máy bay Nga, Mỹ đã lên tiếng thanh minh, cho biết các lực lượng quân đội nước này không liên quan vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24. NATO kêu gọi một cuộc họp khẩn, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Nga để phản đối về việc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này.

Theo QPAN