Putin: Tên lửa Klub đổi đường bay 147 lần trước khi hạ mục tiêu ở Syria

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Nước Nga chiều 11.10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành nhiều thì giờ nói về loại tên lửa Klub mà Hạm đội Caspi dùng tấn công phiến quân IS ở Syria vừa qua.
Tên lửa hành trình Nga khiến Mỹ và phương Tây bất ngờ
Tên lửa hành trình Nga khiến Mỹ và phương Tây bất ngờ

Nói chuyện với người phụ trách chương trình “Đêm chủ nhật” của kênh truyền hình Nước Nga, Tổng thống Putin đã đề cập lý do vì sao Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria để đối phó khủng bố, và dành nhiều thì giờ nói về hệ thống tên lửa hành trình đối đất Kalibr (Klub) mà Hạm đội Caspi sử dụng tấn công phiến quân IS ở Syria ngày 7.10 qua.

Khi người dẫn chương trình Vladimir Solovyov hỏi liệu tình báo Mỹ có biết trước việc Nga phóng tên lửa Klub từ biển Caspi, Tổng thống Putin nói rằng tình báo Mỹ là một trong những cơ quan tình báo giỏi nhất thế giới, do vậy "đừng nên ném đá họ", tuy nhiên cơ quan này không biết hết mọi thứ và cũng không nên biết mọi thứ.

Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn đài Nước Nga ngày 11.10 nói rằng tên lửa Klub của Nga không phải là cuộc chạy đua vũ trang với phương Tây, mà chỉ là hệ thống vũ khí hiện đại nâng cấp thay thế các hệ thống đã cũ - Ảnh: Truyền hình Nước Nga
Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn đài Nước Nga ngày 11.10 nói rằng tên lửa Klub của Nga không phải là cuộc chạy đua vũ trang với phương Tây, mà chỉ là hệ thống vũ khí hiện đại nâng cấp thay thế các hệ thống đã cũ - Ảnh: Truyền hình Nước Nga

Khi được hỏi về hệ thống tên lửa Klub, Tổng thống Nga cho hay: “Tên lửa Klub đã được đưa vào sử dụng trong quân đội từ năm 2012, có tầm bắn 1.500 km. Dĩ nhiên đây là loại vũ khí hiện đại, công nghệ cao, chính xác, vũ khí thế hệ mới mà Nga đang có kế hoạch trang bị cho toàn quân đội. Đó thực sự là một hệ thống vũ khí phức tạp, và kinh nghiệm đã chỉ ra rằng ứng dụng của loại vũ khí này là rất hiệu quả”.

Tổng thống Nga cho biết thêm, trên hành trình bay qua không phận hai nước Iran và Iraq vừa qua, các tên lửa Klub đã đổi hướng bay đến 147 lần ở độ cao từ 80 - 1.300 m.

Về tốc độ bay của loại tên lửa này không có gì là bí mật, mà ngang với tốc độ của máy bay, các nước cũng có loại tên lửa tương tự, theo người đứng đầu nước Nga.

Putin: Tên lửa Klub đổi đường bay 147 lần trước khi hạ mục tiêu ở Syria ảnh 2

Tên lửa Klub chuyển hướng bay 147 lần khi đến mục tiêu, theo Tổng thống Nga - Đồ họa: Bộ Quốc phòng Nga

Putin: Tên lửa Klub đổi đường bay 147 lần trước khi hạ mục tiêu ở Syria ảnh 3

Tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp Buyan-M, chiếc Grad Svijazhsk phóng tên lửa Klub có khả năng bay xa 1.500 km. Tàu này đã tham gia phóng tên lửa Klub tấn công phiến quân IS ở Syria, cách đó 1.500 km - Ảnh: Hải quân Nga

Người dẫn chương trình Vladimir Solovyov đặt câu hỏi liệu tên lửa của phương Tây có tốt hơn hay kém hơn so tên lửa Klub của Nga, Tổng thống Putin đáp rằng tên lửa của phương Tây là tương đương, như tên lửa phóng từ biển của Mỹ (Tomahawk) có thể bay xa 4.500 km, và tên lửa của Nga cũng có tầm bay tương đương nhưng là loại phóng từ máy bay. Và Nga có thể tấn công từ xa bằng loại tên lửa lắp trên máy bay.

Khi được hỏi liệu đó có phải là cuộc chạy đua vũ trang, người đứng đầu nước Nga nói đó không phải là chạy đua vũ trang, mà sự thật chỉ là cải thiện hệ thống vũ khí hiện đại. “Ở vài nước khác đang chạy đua vũ trang hơn chúng ta, do vậy chúng ta phải đối phó. Chương trình vũ khí của nước ta đã được tiến hành cách đây nhiều năm phù hợp tình hình quốc tế.

Chương trình được thực hiện không phải vì chúng ta đang chuẩn bị cho một số hành động hung hăng, mà vì tính sẵn sàng cho các hệ thống tấn công giáng trả của quân đội Nga, vì hệ thống đảm bảo an ninh đã lỗi thời và không còn đưa vào phục vụ. Đó là lúc để thay đổi các hệ thống này. Và chúng ta đã thực hiện các quyết định này một cách kịp thời”, Tổng thống Putin nói.

Theo TN