Putin: Không để 7.000 phiến quân khủng bố về gây chuyện ở Nga

Khoảng 7.000 phiến quân khủng bố nước ngoài tại Syria đến từ Nga và nhiều kẻ thuộc các nước thuộc Liên Xô trước đây đã gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo trong cuộc họp các lãnh đạo khối các nước thuộc Liên Xô cũ (CIS) tại Kazakhstan.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

“Ước có khoảng từ 5.000-7.000 chiến binh đến từ Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đang chiến đấu cho IS. Chúng tôi chắc chắn không cho phép chúng sử dụng kinh nghiệm có được tại Syria trên đất nước mình”, ông Putin tuyên bố.

Ông Putin phát biểu tại cuộc họp các nhà lãnh đạo CIS. Ông thông báo chi tiết chiến dịch chống IS tại Syria nhằm vào các chiến binh khủng bố và cam kết rằng đã giành được những thắng lợi quan trọng trong việc đánh bại IS.

“Bằng cách tiến hành không kích các mục tiêu được chọn lựa, phối hợp với phía Syria, quân đội của chúng tôi đã giành được những thành quả quả trọng. Hàng chục sở chỉ huy, kho tàng, hàng trăm tên khủng bố và một số lượng lớn phương tiện chiến tranh đã bị phá hủy”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Syria có lịch trình rõ ràng và sẽ không kéo dài hơn chiến dịch phản công của quân đội chính phủ Syria, được Nga yểm trợ đường không.

Ông Putin nói thêm rằng quan điểm của Nga nhằm tạo ra “một liên minh lớn nhất có thể để chống chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố, cũng như làm việc với các đối tác chủ chốt của khu vực và thế giới” như Saudi Arabia, Ai Cập, Các tiểu vương quốc A rập thống nhất, Jordan và Israel.

Tổng thống Putin cũng nhắc rằng Nga đang hành động phù hợp với luật pháp quốc tế tại Syria. “Hoạt động của lực lượng không quân Nga được hỗ trợ bởi các tàu của Hạm đội Caspian hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và tuyệt đối hợp pháp, kể từ khi chúng tôi tiến hành chiến dịch quân sư theo yêu cầu của tổng thống Syria Bashar Assad”, ông Putin tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Nga nói các thành viên CIS nên cảnh giác trước những hành động trả đũa của bọn khủng bố và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan chống khủng bố quốc gia và lực lượng biên phòng.

Ông Putin cũng đề cập tới về tình hình an ninh tại Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng. “Tình hình đang trở nên nghiêm trọng. Những kẻ khủng bố thuộc mọi thành phần đang giành ảnh hưởng ở đây và không che giấu kế hoạch bành trướng của chúng. Một trong những mục tiêu của bọn chúng là khu vực Trung Á. Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để giáng trả trong trường hợp bất ngờ”, ông nói.

Hồi tuần trước, tổng thống Putin đã đàm phán với tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon, cho biết chính quyền Nga rất quan ngại về tình hình tại Tajikistan, đặc biệt là khu vực Trung Á. Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cũng đã chủ trì một cuộc họp quốc tế về tình hình Afghanistan. Tại đây, tướng Igor Sergun đã cảnh báo rằng IS có thể tăng cường bành trướng tại các nước láng giềng của Syria và Iraq.

Tướng Sergun cho biết, theo các nguồn tin tình báo, bọn khủng bố coi Afghanistan như một căn cứ chính phục vụ cho các hoạt động tại Trung Á và việc đó gây ra đe dọa nghiêm trọng đối với Liên bang Nga. Hiện có khoảng 3.000 chiến binh IS tại Afghanistan và con số này đang tăng lên. Nhóm Hồi giáo lớn nhất ở Afghanistan là Taliban ước có khoảng 30.000 tay súng.

Hồi tháng 4/2015, phó giám đốc cơ quan an ninh Liên bang Nga cho biết FSB xem mối hiểm họa từ IS là có thật, và nói thêm rằng IS nổi tiếng về khả năng thâm nhập vào các tổ chức khủng bố khác và mở rộng ảnh hưởng qua biên giới quốc gia.

Theo VnE/QPAN