Phủ sóng wifi miễn phí ở thành phố du lịch Hạ Long

Hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố du lịch thông minh vào năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai phủ sóng Internet wifi miễn phí phục vụ khách du lịch và nhân dân trên địa bàn thành phố du lịch Hạ Long.
Một điểm phát wifi miễn phí được VNPT lắp đặt tại ngã từ Cột Đồng Hồ, TP. Hạ Long.
Một điểm phát wifi miễn phí được VNPT lắp đặt tại ngã từ Cột Đồng Hồ, TP. Hạ Long.

VNPT Quảng Ninh đã phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh và Tp. Hạ Long hoàn thành việc lắp đặt 107 điểm phát Internet wifi miễn phí tại các điểm du lịch, khu vực công cộng tập trung đông người dân và khách du lịch như: Cột Đồng hồ, Quảng trường 30/10, chợ Hạ Long I, chợ Hạ Long 2, Trung tâm tổ chức Hội nghị tỉnh và một số điểm tại Khu du lịch Bãi Cháy và tuyến đường vào khu du lịch Tuần Châu.

Việc lắp phủ sóng wifi miễn phí đã mang lại tiện ích cho người dân và du khách khi đến với thành phố Hạ Long trong năm du lịch Quốc gia 2018. Đại diện VNPT Quảng Ninh cho biết tốc độ đường truyền tối đa cho mỗi điểm phát sóng Internet wifi là 100 Megabit/s, có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu truy cập thông tin, giải trí của hàng trăm người cùng lúc trên các thiết bị di động thông minh và máy tính xách tay để người dân và du khách có thể tra cứu các thông tin du lịch cũng như là nhà hàng, khách sạn, giao thông, các địa điểm vui chơi giải trí một cách nhanh chóng và tiện ích.

Năm 2019, VNPT sẽ tiếp tục phối  hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng và lắp đặt các điểm wifi miễn phí tại các khu vui chơi giải trí và các khu công cộng, tập trung tại quốc lộ 18 qua địa bàn Tp. Hạ Long để đáp ứng nhu cầu sử dụng Internet khi du khách vào thành phố.

Được biết, vào năm 2012, VNPT đã được lựa chọn là đơn vị xây dựng hệ thống Wifi tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tại thời điểm đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp Liên ngành để thẩm định lựa chọn phương án xây dựng hệ thống wifi trên địa bàn thành phố Hạ Long và thống nhất nội dung thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Quảng Ninh với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hoặc Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Viettel.

Kết quả là, phương án đầu tư xây dựng hệ thống wifi của VNPT đã được lựa chọn nhờ những khả năng vượt trội như: đầu tư quy mô hơn, tính bảo mật cao hơn, tính cước rõ ràng hơn, có nhiều dịch vụ khuyến mại hơn…

Mối quan hệ hợp tác giữa VNPT và Quảng Ninh được tăng cường hơn khi mà trong tháng 4 vừa qua, Trung tâm Kinh doanh VNPT Quảng Ninh, đơn vị cung cấp các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin của VNPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Tỉnh Đoàn đã tổ chức lễ ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2020 nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên".

Theo thỏa thuận hợp tác này, hai đơn vị sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cung cấp, sử dụng các dịch vụ viễn thông, CNTT của Trung tâm Kinh doanh VNPT Quảng Ninh cho Tỉnh Đoàn. Đồng thời, hỗ trợ nhau về các điều kiện cần thiết trong các hoạt động phục vụ cho công tác Đoàn phù hợp với khả năng của mỗi bên trên cơ sở cùng có lợi và đúng quy định của pháp luật.

Được biết, VNPT cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực với mục đích đồng hành cùng Quảng Ninh trong việc việc phát triển kinh tế, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính,….. Chẳng hạn, vào ngày 7/3/2018, VNPT đã giới thiệu mô hình thành phố thông minh (smartcity) với chính quyền địa phương. VNPT đã giới thiệu những lợi ích của đô thị thông minh; đặc biệt là các lĩnh vực chính để xây dựng các dịch vụ của Đô thị thông minh như chính quyền số; An ninh an toàn thông minh; Giáo dục thông minh, Y tế thông minh; Du lịch thông minh; Quy hoạch đô thị thông minh; Phát triển bền vững thông qua hệ thống giám sát môi trường...