Phong toả biệt thự triệu đô trên đỉnh Tam Đảo liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

VietTimes -- Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT - Bộ Công an) đã đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phong tỏa biệt thự Mai Chi nằm trên đỉnh Tam Đảo (Vĩnh Phúc) do có liên quan đến bị can Trịnh Xuân Thanh, 
Biệt thự Mai Chi trên đỉnh Tam Đảo
Biệt thự Mai Chi trên đỉnh Tam Đảo

Cơ quan CSĐT cho biết, biệt thự Mai Chi hiện trên giấy tờ do Cty Đầu tư TNHH Mai Phương (Công ty Mai Phương) do ông Trịnh Xuân Giới, bố đẻ ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch công ty. Vì vậy, để phục vụ cho công tác điều tra vụ án Trịnh Xuân Thanh về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”, cơ quan điều tra yêu cầu phong tỏa biệt thự Mai Chi, không để xảy ra giao dịch bất hợp pháp.

Theo đó, cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc khi phát hiện tổ chức, cá nhân nào có dấu hiện hoặc đề nghị xác nhận chuyển nhượng, giao dịch liên quan đến khu đất và biệt thự trên thì thông báo cho cơ quan công an thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hoặc cơ quan CSĐT Bộ Công an, phối hợp giải quyết; không để chuyển dịch bất hợp pháp biệt thự và khu đất nói trên.

Được biết, khu biệt thự Mai Chi có diện tích 3.400m2, được toạ lạc trên đỉnh cao nhất của thị trấn Tam Đảo. Vào những ngày trời quang mây tạnh, đứng tại biệt thự này có thể nhìn thấy thủ đô Hà Nội.

Thời điểm năm 2010, ông Đỗ Văn Hồng là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC – KB) và là Công ty con của PVC do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT. Khi đó, ông Hồng đã làm thủ tục bán toàn bộ khu biệt thự 3.400m2 của Công ty PVC - KB cho Công ty Mai Phương, do ông Trịnh Xuân Giới, bố đẻ của Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch Công ty với giá “bèo” 23,8 tỉ đồng. Theo giới buôn bán bất động sản thì khu biệt thự này phải có giá đến vài triệu USD (tương đương với nhiều hơn giá giao dịch này theo cấp số nhân).

Tuy nhiên, ông Đỗ Văn Hồng (lúc chưa bị khởi tố, bắt tạm giam) lại cho biết bán khu biệt thự này cho Công ty Mai Phương nhưng với giá 28 tỉ đồng.

Hiện vụ án Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát hơn 3.300 tỉ vẫn đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ. Tính đến nay, đã có 12 bị can bị khởi tố về các tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản”.