Phòng không Syria đánh chặn 71 tên lửa Mỹ-Anh-Pháp: Nga ra tay hay đòn tâm lý?

VietTines -- Sáng sớm ngày 14.04.2018, liên minh quân sự Mỹ, Pháp và Anh tiến hành cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn vào Syria, được cho là đòn trừng phạt các lực lượng vũ trang Assad vì cái gọi là cuộc tấn công hóa học thành phố Douma ngày 07.04.2018, theo thông tin từ lực lượng “đối lập” và “Mũ bảo hiểm trắng”.
Tướng Rudskoi: Tổng số 71 quả tên lửa các loại đã bị đánh chặn". ảnh South Front
Tướng Rudskoi: Tổng số 71 quả tên lửa các loại đã bị đánh chặn". ảnh South Front

Sau đợt tấn công, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, liên minh quân sự Mỹ, Anh, Pháp đã phóng tổng số 103 tên lửa hành trình Tomahawks và tên lửa không đối đất được phóng vào các mục tiêu khác nhau trên khắp lãnh thổ Syria và 71 tên lửa đã bị lực lượng phòng không Syria (SADF) đánh chặn.

Thượng tướng Sergei Rudskoi, giám đốc trung tâm chỉ huy và điều hành quốc phòng quốc gia Bộ tổng tham mưu quân đội Nga cho biết: "Theo thông tin đã nhận được từ nhiều nguồn khác nhau, tổng số có 103 tên lửa hành trình và tên lửa không đối đất đã được phóng từ các phương tiện mang như khu trục hạm, máy bay ném bom chiến lược B-1, tiêm kích đa nhiệm Rafael, Tornado... Các hệ thống phòng không của Syria, cấu thành cơ bản từ vũ khí của Liên Xô đẩy lùi thành công các cuộc tấn công bằng không quân và hải quân. Tổng số 71 quả tên lửa các loại đã bị đánh chặn".

Tướng Rudskoi cho biết, phòng không Syria sử dụng các hệ thống tên lửa Liên Xô đã lỗi thời như S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa đánh lùi cuộc tấn công này. Một điều khá kỳ lạ là ông không nhắc tới các tổ hợp pháo-tên lửa Panlsir -1S.

Bộ Tư lệnh tối cao Syria cho rằng Mỹ, Anh và Pháp phóng 110 tên lửa tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Các chuyên gia quân sự của SouthFront cho biết, thậm chí về mặt lý thuyết, lực lượng phòng không Syria không có khả năng đánh chặn 15-20% số tên lửa đã nêu, chỉ sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa. Những video ghi lại trên mạng thông tin đại chúng cho thấy, các tên lửa phóng lên chỉ có thể đánh trúng một trong số nhiều (3-5 tên lửa đang bay), bằng cách nào phòng không Syria có thể đánh chặn nhiều tên lửa tấn công cùng một lúc theo từng đợt phóng.

Như vậy, chuyện gì đã thực sự xảy ra?

Các chuyên gia cho rằng, hệ thống tác chiến điện tử Nga có thể để tấn công chế áp các tên lửa hành trình trong giai đoạn cuối của chuyến bay. Lúc này các xe tác chiến điện tử của Nga không còn e ngại các biện pháp từ phía Mỹ, Anh và Pháp do tên lửa bay ở giai đoạn gần mục tiêu và đã có một số tên lửa hành trình của Mỹ bị phòng không bắn hạ.

Trên gần như toàn bộ đường bay, tên lửa hành trình Tomahawk được bay theo quỹ đạo định trước, định vị bằng hệ thống GPS. Trong giai đoạn cuối cùng, tên lửa bắt đầu sử dụng hệ thống dẫn đường theo dữ liệu bộ nhớ trong máy tính. Trong giai đoạn này Tomahawks dễ bị tấn công bởi các biện pháp phản công gây nhiễu, cung cấp tín hiệu giả mạo của EW.

Những tên lửa bị ảnh hưởng bởi hệ thống tác chiến điện tử EW buộc phải tiếp nhận rất nhiều các thông tin giả mạo. Tốc độ của tên lửa giảm đáng kể và chúng thành mục tiêu dễ dàng cho các hệ thống phòng không hoặc mất điều khiển.

Một yếu tố khác có khả năng rất cao góp phần vào hiệu quả của lực lượng phòng không Syria là Nga đã cung cấp nguồn dữ liệu hoạt động từ mạng lưới trinh sát kỹ thuật, hệ thống phòng không ở căn cứ quân sự Kmeimim và Tartus, hệ thống trinh sát vệ tinh và các phương tiện giám sát khác. Ngoài ra, có thể Iran cung cấp thêm các sĩ quan dẫn bắn tên lửa, vì vậy loại trừ trình độ sĩ quan phòng không của quân đội Syria tương đối thấp khi bắn theo mệnh lệnh của S-400. Cũng nhờ có hệ thống giám sát trên không của Iran, những tên lửa phóng từ Biển Đỏ được Iran cung cấp ngay tọa độ và chuyển giao vị trí mục tiêu trong suốt quỹ đạo đường bay.

Sử dụng dữ liệu theo dõi từ Iran và Nga, hệ thống phòng không Syria với các sĩ quan điều khiển Iraq phối kết hợp, hoàn toàn có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình tomahawk với hiệu quả tương đối cao.

Trong bất kỳ trường hợp nào, 71 tên lửa không bay đến tấn công mục tiêu, được cho là bị đánh chặn từ 103 quả tên lửa tấn công các mục tiêu ở Syria thật sự là một vấn đề rất lớn. Từ thời điểm này, tên lửa Tomahawk thật sự mất thiêng trong hoạt động đối ngoại của Mỹ và tặng cho Nga một điểm ưu rất lớn từ Syria.

Cho đến thời điểm của nghiên cứu này, Mỹ thông báo là tấn công đã đánh quỵ tiềm năng vũ khí hóa học của đối phương. Thậm chí Mỹ còn hứa sẽ tiến hành hơn nữa các cuộc tấn công vào bất cứ quốc gia nào, bất cứ người nào sử dụng vũ khí giết người hàng loạt (NMD) như vũ khí hóa học. Có vẻ như cuộc tấn công này các bên đều thắng, chỉ có lực lượng “đối lập ôn hòa” của Mỹ thua vì họ cho rằng cuộc tấn công của Mỹ vào Syria thực sự “không đáng kể”.

TTB