Phòng không Houthi lại bắn hạ UCAV Mỹ trên không phận thủ đô Yemen

VietTimes -- South Front dẫn nguồn tin truyền thông Yemen cho biết, cuối giờ chiều ngày 14.05.2019, Lực lượng Phòng không Không quân Yemen (theo phong trào Houthis) tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái vũ trang MQ-1C Grey Eagle (UAV) trên không phận thủ đô của Yemen, thành phố Sanaa.
Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle (UAV) trên không phận thủ đô của Yemen, thành phố Sanaa. Ảnh minh họa video.
Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle (UAV) trên không phận thủ đô của Yemen, thành phố Sanaa. Ảnh minh họa video.

Theo South Front, một nguồn tin thuộc Lực lượng phòng không Yemen cho giới truyền thông Yemen ủng hộ Houthis biết, chiếc UCAV bị bắn hạ bằng một tên lửa thích hợp. Đây thực sự là thông tin gây sốc đối với giới quân sự phương Tây, ủng hộ liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê út dẫn đầu

UCAV MQ-1C, được đưa vào sử dụng năm 2009, có khả năng bay liên tục 25 giờ, được trang bị 4 tên lửa săn tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire hoặc 4 bom dẫn đường GBU-44 / B Viper Strike, thực hiện các nhiệm vụ tấn công ám sát. Quân đội và tình báo Mỹ là những lực lượng khai thác sử dụng duy nhất loại UCAV này.

Hãng truyền thông chính thức của Houthis trong một video, được công bố ngày 15.05.2019 khẳng định rằng, chiếc UCAV bị bắn hạ bằng một tên lửa đất đối không. Lực lượng phòng không Houthis sở hữu một số tên lửa phòng không vác vai (MANPADS). Nhưng máy bay không người lái lớn như Grey Eagle có thể bị bắn hạ bằng các tên lửa không đối không sửa đổi, như R-27T và R-73E do Liên Xô (cũ) sản xuất.

Tháng 03.2018, Lực lượng phòng không Yemen bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-1 Predator trên Sanaa bằng một tên lửa tương tự. Chiếc Predator đã được phát triển thành Grey Eagle hiện đại hơn.

Tình huống bắn hạ UCAV Grey Eagle cho thấy, năng lực chiến đấu của lực lượng phòng không Houthis đang tăng lên. Thực tế này sẽ đặt một thách thức lớn không chỉ đối với liên minh vùng Vịnh do Ả rập Xê út dẫn đầu, mà còn đối với lực lượng hậu thuẫn chính, Quân đội Mỹ.

Lực lượng phòng không Houthi bắn hạ UCAV MQ-1C Grey Eagle trên bầu trời Sanaa. Video truyền thông quân đội Yemen (ủng hộ Houthi)